TP.HCM hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi sụt lún bờ kênh Thanh Đa

 22:20 | Thứ hai, 24/07/2023  0
Sạt lở khu vực bờ kênh Thanh Đa thời gian qua không gây thiệt hại về người nhưng khiến 15 căn nhà bị ảnh hưởng, đa số bị nứt tường, lún và nghiêng ra phía kênh, có thể bị sạt lở về phía sông.

UBND TP.HCM yêu cầu các đơn vị khẩn cấp hỗ trợ các hộ dân bị sụt lún ở Thanh Đa. Nguồn: Pháp luật TP.HCM.


UBND TP.HCM vừa có văn bản giao UBND quận Bình Thạnh thực hiện chính sách hỗ trợ cho các hộ dân di dời do ảnh hưởng sự cố sụt lún kè và nhà các hộ dân tiếp giáp bờ kè kênh Thanh Đa ở phường 25, quận Bình Thạnh.

Cụ thể, UBND Thành phố giao quận Bình Thạnh triển khai các nội dung theo ý kiến của Ban Chỉ huy Phòng thủ Dân sự-Phòng chống Thiên tai và Tìm kiếm Cứu nạn TP.HCM về các chế độ, chính sách hỗ trợ khẩn cấp cho các hộ dân phải di dời do ảnh hưởng của sự cố sụt lún, sạt lở công trình kè bảo vệ bờ kênh Thanh Đa-đoạn 1.1.

Trước đó, Ban Chỉ huy Phòng thủ Dân sự-Phòng chống Thiên tai và Tìm kiếm Cứu nạn TP.HCM kiến nghị UBND thành phố chỉ đạo các đơn vị liên quan tổ chức kiểm đếm, đánh giá, xác nhận hiện trạng các nhà dân trong khu vực đã bị lún nứt, hư hỏng, thiệt hại do ảnh hưởng của sạt lở; tham mưu cho UBND thành phố về chế độ, chính sách hỗ trợ khẩn cấp cho các hộ dân phải di dời theo quy định, sớm ổn định cuộc sống.

UBND quận Bình Thạnh cũng đề xuất thành phố chấp thuận cho địa phương sử dụng quỹ nhà tái định cư tại Chung cư Tái Định cư Số 4 Phan Chu Trinh (phường 12) để bố trí tái định cư tạm thời cho các hộ dân bị ảnh hưởng. Quận cũng kiến nghị thành phố chỉ đạo các sở ngành liên quan hướng dẫn nguồn kinh phí để triển khai di dời khẩn cấp các hộ dân.

Như Thông tấn xã Việt Nam đã thông tin, ngày 22.6, Trung tâm Quản lý Đường thủy (Sở Giao thông Vận tải TP.HCM) phát hiện trên hành lang mặt kè khu vực bờ kênh Thanh Đa-đoạn 1.1 xuất hiện một số vị trí gạch bị bong tróc và sụt lún nhỏ. Khu vực này sau đó đã xảy ra sụt lún, chuyển vị của công trình kè và khu vực tiếp giáp kè.

Kết quả quan trắc, theo dõi từ ngày 24.6 đến ngày 8.7 cho thấy tuyến đỉnh kè đã chuyển vị ra phía kênh theo phương ngang (vị trí xa nhất) khoảng 1,89m so với tim tuyến kè thiết kế; hành lang kè bị lún khoảng 1,26m so với cao độ hành lang mặt kè thiết kế. Phạm vi khu vực sạt lở có chiều dài khoảng 168m dọc theo tuyến kè, rộng 15m từ đỉnh kè vào trong bờ.

Sạt lở không gây thiệt hại về người nhưng khiến 15 căn nhà bị ảnh hưởng, đa số bị nứt tường, lún và nghiêng ra phía kênh, có thể bị sạt lở về phía sông. Ngoài ra, công trình thuộc kết cấu hạ tầng đường thủy nội địa chuyển vị, sụt lún công trình bờ kè khoảng 200m của tuyến kè đá hiện hữu.

Quận Bình Thạnh đã thực hiện việc di dời người dân và tài sản ra khỏi khu vực có nguy cơ sạt lở nguy hiểm; triển khai rào chắn, cảnh báo khu vực có nguy cơ sạt lở.

Theo Sở Giao thông Vận tải TP.HCM, thời điểm xảy ra sạt lở, có mưa lớn nhiều ngày làm cho nền đất sau kè (dưới nền nhà ở các hộ dân) thường xuyên bị đọng nước do không có hệ thống thoát nước sau kè, nước thoát chậm kết hợp thời điểm nước triều kiệt, chênh lệch mực nước lớn, làm gia tăng áp lực ngang lên kè là nguyên nhân gây mất ổn định kè hiện hữu.

Khu vực này vào năm 2005 cũng xảy ra sạt lở nguy hiểm.

Sau đó, UBND thành phố đã giao đơn vị chức năng xây dựng công trình kè và đưa vào sử dụng từ năm 2009, do Trung tâm Quản lý Đường thủy quản lý.

Tiến Lực

Nguồn TTXVN/Vietnam+
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.