TP.HCM khẩn cấp tháo "ngòi nổ" tranh chấp chung cư

 16:47 | Thứ bảy, 28/10/2017  0
Nguyên nhân sâu xa nhất tranh chấp xảy ra ở chung cư xuất phát từ hành vi vi phạm trong xây dựng đầu tư, quản lý vận hành nhà chung cư mà các cơ quan chức năng chưa phát hiện, xử lý kịp thời, triệt để.

Sáng 28.10, HĐND TP.HCM đã nghe UBND TP giải trình về tình hình quản lý nhà chung cư trên địa bàn TP năm 2016 và 9 tháng đầu năm 2017.

Báo cáo tại phiên giải trình, Giám đốc Sở Xây dựng Trần Trọng Tuấn cho biết hiện nay trên địa bàn TP có 935 nhà chung cư với 1.249 block chung cư, 141.062 căn hộ. Tỉ lệ căn hộ chung cư chiếm 8,4% tổng số nhà ở trên toàn TP và đang có xu hương ngày càng tăng cao.

Theo ông Tuấn, TP có 474 chung cư xây dựng trước năm 1975, trong đó có 14 chưng cư cấp D (4 chung cư thuộc diện nhà chung cư nguy hiểm, cần phải di dời, phá dỡ khẩn cấp, 9 chung cư thuộc diện bị hư hỏng nặng, cần phải di dời, phá dỡ trong thời gian nhất định để bảo đảm an toàn cho người sử dụng).

Ông Tuấn cũng cho hay có 105 chung cư đang xảy ra tranh chấp quyền lợi, chủ yếu liên quan đến sở hữu chung, sở hữu riêng, việc đóng góp, quản lý và sử dụng kinh phí bảo trì, phí quản lý vận hành. Mâu thuẫn giữa Ban Quản trị nhà chung cư và đơn vị quản lý vận hành, công tác tổ chức hội nghị nhà chung cư. Các mâu thuẫn, tranh chấp liên quan đến hợp đồng mua – bán nhà chung cư, cấp giấy hồng. Và các mâu thuẫn tranh chấp trong quản lý vận hành nhà chung cư.

HĐND TP.HCM đã nghe UBND TP giải trình về tình hình quản lý nhà chung cư trên địa bàn TP

Nguyên nhân sâu xa xuất phát từ hành vi vi phạm trong xây dựng đầu tư, quản lý vận hành nhà chung cư mà các cơ quan chức năng chưa phát hiện, xử lý kịp thời, triệt để.

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm đánh giá Chính quyền TP trong thời gian qua đã tập trung lớn và có hiệu quả trong việc phát triển nhà ở, phục vụ nhu cầu chính đáng của người dân về nhà ở. Nhà chung cư đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của người dân. Tuy nhiên, qua những lần tiếp xúc cử tri, đại biểu HĐND đã nghe nhiều ý kiến phản ảnh của người dân về những bức xúc, tranh chấp ở trong chung cư. Đó là những vấn đề lớn, ảnh hưởng đến chất lượng sống của người dân trong nhà chung cư. "Do đó, tại phiên giải trình này, các cơ quan chức năng phải đánh giá đúng những mặt tích cực và những hạn chế, khuyết điểm trong quản lý nhà chung cư so với nhu cầu chính đáng của người dân, phải giải trình cho được nguyên nhân vì sao yếu kém, đi kèm là trách nhiệm của các cơ quan chức năng, giải pháp đưa ra như thế nào?" – bà Tâm nhấn mạnh

Bà Tâm đề nghị các sở, ban ngành phải tìm ra được những nguyên nhân của mâu thuẫn trong chung cư. Từ đó đưa ra các giải pháp giải quyết thế nào để người dân ở chung cư yên tâm. Đồng thời, Chủ tịch HĐND cũng yêu cầu các sở, ban ngành chỉ ra trách nhiệm của mình trong việc giải quyết tranh chấp, mâu thuẫn ở nhà chung cư.

Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến nhìn nhận việc quản lý nhà chung cư rất phức tạp vì có nhiều mối quan hệ. 935 chung cư hiện nay có những đặc thù riêng, những hạn chế và khó khăn khác nhau. Bên cạnh đó, những quy định của pháp luật không theo kịp những vấn đề phát sinh. Công tác quản lý của nhà nước còn nhiều hạn chế như tình trạng cơ nới, đánh giá diện tích, vi phạm xây dựng, diện tích công cộng biến thành điểm kinh doanh, công trình phúc lợi không được thực hiện… "Chậm nhất là ngày 30.12, UBND TP sẽ báo cáo HĐND TP đầy đủ danh mục 935 chung cư, tồn tại của từng chung cư cũng như hướng xử lý. Minh bạch, công khai trách nhiệm của từng đơn vị, tất cả các đầu việc đều phải rõ địa chỉ. Có như vậy mới tháo gỡ được vấn đề chung cư hiện nay" – ông Tuyến nói.

Bài, ảnh: Phan Anh

Nguồn theo nld.com.vn
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.