TP.HCM kiến nghị đón khách quốc tế “hộ chiếu vắc-xin”, không cần cách ly

 23:18 | Thứ năm, 18/11/2021  0
Ngành du lịch TP.HCM xin thí điểm đón khách quốc tế ngay trong tháng 12.2021, không yêu cầu cách ly sau nhập cảnh khi áp dụng cơ chế "hộ chiếu vắc-xin".

UBND TP.HCM vừa có văn bản khẩn gửi Thủ tướng Chính phủ và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc đón khách quốc tế.

Cơ sở để TP.HCM kiến nghị được sớm đón khách quốc tế là việc triển khai tiêm chủng vắc-xin COVID-19 thời gian qua đã khẳng định vai trò quan trọng đối với việc phục hồi nền kinh tế.

Một số nước có ngành du lịch phát triển như Thái Lan, Singapore đang tích cực áp dụng "hộ chiếu vắc-xin" để từng bước mở lại hoạt động du lịch quốc tế và bước đầu đã đạt được hiệu quả tích cực.

Tại Việt Nam, Bộ Ngoại giao đang tạm thời công nhận "hộ chiếu vắc-xin" của hơn 70 quốc gia, vùng lãnh thổ và đang trao đổi với gần 80 đối tác khác để công nhận lẫn nhau đối với "hộ chiếu vắc-xin". Hiện tại, 5 địa phương là Kiên Giang, Khánh Hòa, Quảng Ninh, Quảng Nam, Đà Nẵng đã được Chính phủ chấp thuận chủ trương thí điểm đón khách quốc tế sử dụng "hộ chiếu vắc-xin".

Khách quốc tế đến TP.HCM giai đoạn chưa có dịch COVID-19.

"Đây là những điều kiện tiền đề cho việc mở lại hoạt động du lịch quốc tế đến TP.HCM" – văn bản của UBND TP.HCM nêu rõ.

Theo đó, TP.HCM kiến nghị thí điểm tổ chức đón khách du lịch quốc tế từ tháng 12.2021 và mở rộng phạm vi đón khách trong năm sau; không yêu cầu cách ly sau nhập cảnh khi áp dụng cơ chế "hộ chiếu vắc-xin".

Quá trình thí điểm chia làm 3 giai đoạn. Trong đó, giai đoạn đầu từ tháng 12.2021, cho phép doanh nghiệp lữ hành quốc tế đủ điều kiện theo quy định được phép hoạt động đón khách quốc tế theo chương trình du lịch trọn gói, thông qua chuyến bay thuê bao và chuyến bay quốc tế thường lệ…

Điều kiện khách du lịch quốc tế phải đáp ứng là có chứng nhận tiêm đủ liều vắc-xin COVID-19 được cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam công nhận (không áp dụng đối với trẻ em dưới 12 tuổi đi cùng cha mẹ hoặc người giám hộ).

Thời gian tiêm mũi 2 hoặc mũi 1 (đối với loại vắc-xin 1 mũi) có hiệu lực đủ 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm xuất cảnh; hoặc có chứng nhận đã khỏi bệnh COVID-19 hay các giấy tờ tương đương xác nhận đã khỏi bệnh do cơ quan có thẩm quyền tại nước điều trị cấp và được Việt Nam công nhận. Thời gian từ lúc xuất viện tính đến thời điểm xuất cảnh không quá 6 tháng.

Du khách có kết quả xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP âm tính trong vòng 72 giờ trước khi xuất cảnh và được cơ quan có thẩm quyền của nước thực hiện xét nghiệm cấp chứng nhận (tính từ thời điểm lấy mẫu xét nghiệm).

Du khách phải có bảo hiểm y tế hoặc bảo hiểm du lịch có nội dung chi trả điều trị COVID-19 với mức trách nhiệm tối thiểu 50.000 USD hoặc tham gia chương trình du lịch trọn gói của doanh nghiệp lữ hành.

Đến thời điểm hiện tại, TP.HCM đã hội đủ một số điều kiện cần thiết khác để đón khách du lịch quốc tế, như: tỉ lệ người dân được tiêm vắc-xin hiện đạt mức cao; hệ thống y tế sẵn sàng về nhân lực, vật lực, trang thiết bị vật tư và đã có kinh nghiệm xử lý các tình huống phát sinh trong phòng chống dịch…

Ngoài ra, qua nghiên cứu một số thị trường trọng điểm, TP.HCM nhận thấy khách quốc tế và người Việt Nam ở nước ngoài có nhu cầu đến theo các mục đích du lịch, thương mại, công vụ, hồi hương, thăm người thân khá cao. Chỉ tính các trường hợp có nhu cầu được nhập cảnh của các nhà đầu tư, chuyên gia kỹ thuật, nhà quản lý, lao động tay nghề cao trong 8 tháng đầu năm, đã có hơn 11.215 người từ 111 quốc gia là người nước ngoài vào Việt Nam. Trong đó, số người nhập cảnh cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất là 10.614, chiếm tỉ lệ 94,6%...

Để góp phần triển khai thí điểm đón khách thuận lợi, UBND TP.HCM cũng kiến nghị Chính phủ phục hồi các chính sách miễn, giảm thị thực nhập cảnh đối với thị trường khách quốc tế đến Việt Nam như giai đoạn trước khi xuất hiện dịch COVID-19.

Thái Phương - Ảnh: Lam Giang

Nguồn Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.