TP.HCM lập chốt kiểm soát các cửa ngõ từ 15.5, chuẩn bị tình huống 30.000 ca bệnh

 23:25 | Thứ tư, 12/05/2021  0
Công an TP.HCM sẽ lập các chốt kiểm soát phòng chống dịch trên các tuyến đường bộ, đường thủy, cửa ngõ vào thành phố từ 0 giờ ngày 15.5.

Trước tình hình dịch COVID-19 có những diễn biến phức tạp, Phó chủ tịch TP.HCM Dương Anh Đức vừa có văn bản gửi các Sở ban ngành liên quan và chính quyền các quận, huyện cũng như TP.Thủ Đức về việc phối hợp phòng chống dịch.

Trạm kiểm soát dịch trên quốc lộ 13, đoạn chân cầu Vĩnh Bình giáp ranh TP Thủ Đức và Bình Dương, tháng 4.2020. Ảnh: Gia Minh/VNExpress

Cụ thể, UBND TP.HCM giao Công an thành phố khẩn trương thiết lập các chốt kiểm soát phòng chống dịch trên các tuyến đường bộ, đường thủy, cửa ngõ vào thành phố từ 0 giờ ngày 15.5. Được biết các chốt ở cửa ngõ được lập gồm: trạm thu phí Long Phước, cao tốc Trung Lương, cầu Đôi (đường Trần Văn Giàu), đường Ba Làng, đường Xuyên Á (quốc lộ 22), cầu Phú Cường, cầu Vĩnh Bình, cầu vượt Sóng Thần, quốc lộ 1K, quốc lộ 50, quốc lộ 1A và cầu Đồng Nai.

Đồng thời, UBND TP.HCM giao Sở Giao thông vận tải hướng dẫn tăng cường công tác tuyên truyền đến các chủ phương tiện, thành viên đơn vị, lái xe kinh doanh vận tải, nhân viên phục vụ trên xe... bắt buộc người điều khiển phương tiện, nhân viên phục vụ trên phương tiện (nếu có) và hành khách phải đeo khẩu trang tại các khu vực nhà ga, bến tàu, bến xe, bến phà... và trên các phương tiện vận tải hành khách công cộng; thực hiện việc khai báo y tế bắt buộc theo quy định; không vận chuyển người nước ngoài nhập cảnh trái phép trên địa bàn TP.HCM; đồng thời, thông tin kịp thời đến cơ quan chức năng có thẩm quyền khi có trường hợp chở người nước ngoài nhập cảnh trái phép trên địa bàn TP.HCM.

UBND TP.HCM giao Sở Y tế chỉ đạo tất cả các bệnh viện trên địa bàn TP.HCM định kỳ thực hiện xét nghiệm tầm soát dịch bệnh cho nhân viên y tế và người bệnh, nâng mức kiểm soát, sàng lọc lên cao nhất, tuyệt đối không để xảy ra lây nhiễm trong bệnh viện. Hình thành các tổ công tác lấy mẫu xét nghiệm, đảm bảo năng lực lấy 50.000 mẫu đơn mỗi ngày. Chuẩn bị sẵn sàng các phương án đảm bảo năng lực ứng phó cho tình huống dịch lan rộng, triển khai thêm các khu cách ly tập trung nâng tổng công suất toàn TP.HCM lên trên 10.000 giường, sẵn sàng triển khai ngay phương án tổ chức điều trị cho 50 - 100 người bệnh COVID-19 theo kế hoạch có sẵn của ngành Y tế, đồng thời dự trù sẵn kế hoạch đảm bảo điều trị cho 100 - 200 người bệnh và 200 - 500 người bệnh. Ngành Y tế khẩn trương xây dựng Kế hoạch tiếp tục triển khai xây dựng thêm bệnh viện dã chiến với quy mô 5.000 giường để chuẩn bị cho tình huống có 30.000 ca bệnh.

Ngoài ra, TP.HCM cũng yêu cầu các sở ban ngành, quận huyện và TP.Thủ Đức, các tổ chức, đơn vị và từng người dân TP.HCM tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, nêu cao ý thức và trách nhiệm, bình tĩnh, sáng suốt, bám sát tình hình thực tế, chủ động, tích cực, quyết liệt thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp, nhanh chóng kiểm soát tình hình, kiên quyết không để dịch bệnh lây lan. UBND TP.Thủ Đức và các quận, huyện cần thực hiện thường xuyên việc kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ, các địa điểm tụ tập đông người, đảm bảo thực hiện nghiêm túc công văn và các văn bản chỉ đạo về phòng, chống dịch COVID-19 của Thủ tướng Chính phủ và UBND TPHCM.

Tháng 4 năm ngoái, TP.HCM lập 62 chốt, trạm kiểm soát phòng COVID-19 hoạt động 24/24h ở đầu mối, cửa ngõ giao thông của TP.HCM. Sau 19 ngày, các chốt dừng hoạt động sau khi thành phố dỡ bỏ cách ly xã hội và kiểm soát được dịch.

Tú Viên

Nguồn Một Thế Giới
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.