TP.HCM lấy mẫu xét nghiệm tất cả hành khách tại sân bay, ga xe lửa

 20:54 | Chủ nhật, 05/04/2020  0
Hoạt động kiểm dịch tại Cảng hàng không Tân Sơn Nhất và ga Sài Gòn bao gồm thực hiện tờ khai y tế và kiểm soát thân nhiệt hành khách đã được triển khai từ lâu.

Nhân viên Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế hướng dẫn hành khách thực hiện tờ khai y tế trước khi làm thủ tục nhập cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất TP.HCM. Ảnh: TTXVN

Ngày 5.4, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM cho biết nhằm kiểm soát tình hình dịch COVID-19, bắt đầu từ chiều ngày 4.4, đơn vị này tiến hành lấy mẫu xét nghiệm đối với tất cả hành khách đến TP.HCM tại ga quốc nội Cảng hàng không Tân Sơn Nhất và ga Sài Gòn.

Bác sỹ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM, nêu rõ hoạt động kiểm dịch tại Cảng hàng không Tân Sơn Nhất và ga Sài Gòn bao gồm thực hiện tờ khai y tế và kiểm soát thân nhiệt hành khách đã được triển khai từ lâu.

Tuy nhiên, từ chiều 4.4, tất cả các hành khách từ địa phương khác đến đây đều được lấy mẫu xét nghiệm virus SARS- CoV-2. Dự kiến, trung bình mỗi ngày số lượng lấy mẫu xét nghiệm khoảng 400 người.

Trong ngày đầu triển khai tại ga quốc nội Cảng hàng không Tân Sơn Nhất có 173 người đã được lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2.

Tuy nhiên, theo bác sỹ Nguyễn Trí Dũng, trong những ngày tới, nếu số lượng người vào thành phố từ Cảng hàng không Tân Sơn Nhất gia tăng, Thành phố có thể sẽ triển khai việc cách ly tập trung người trước, sau đó mới thực hiện bước tiếp theo là lấy mẫu xét nghiệm tầm soát COVID-19.

Thông tin từ Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, đến ngày 5.4, thành phố đã xác minh được 20 trường hợp từng đến bệnh viện Bạch Mai từ ngày 13.3 đang sinh sống tại thành phố. Cơ quan chức năng đã lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ và 5/20 trường hợp có kết quả âm tính, 15 trường hợp còn lại đang đợi kết quả.

Ngoài ra, ngành y tế cũng đã xác minh ba trường hợp sống tại quận 2 và quận 7 có tiếp xúc gần với trường hợp tại Hàn Quốc mắc COVID-19 sau khi trở về từ Việt Nam. Hiện cả ba gia đình của những người tiếp xúc gần đã được đi cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả lần xét nghiệm đầu tiên âm tính với virus SARS-CoV-2.

Trong ngày 5.4, TP.HCM có 2.327 người hết thời hạn cách ly tập trung. Như vậy, thành phố vẫn còn 6.330 phải cách ly tập trung, 394 người cách ly tại quận, huyện và 1.540 người cách ly tại nhà/nơi lưu trú.

Tính đến 19 giờ ngày 5.4, TP.HCM ghi nhận 53 trường hợp mắc COVID-19, trong đó 22 trường hợp đã được công bố khỏi bệnh.

Đinh Hằng

Nguồn TTXVN/Vietnam+
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.