TP.HCM muốn dừng 17 dự án, giảm gần 5.000 tỷ đồng vốn trong hàng trăm dự án

 15:46 | Thứ tư, 07/12/2022  0
UBND TP.HCM đề nghị Hội đồng Nhân dân xem xét dừng 17 dự án nhằm phân bổ lại nguồn vốn hạn hẹp trong bối cảnh nhu cầu vốn của các dự án đầu tư công lớn.

TP.HCM muốn dừng 17 dự án, giảm gần 5.000 tỷ đồng vốn trong hàng trăm dự án (ảnh minh họa)

Việc dừng 17 dự án trên sẽ giúp ngân sách tiết kiệm hơn 1.400 tỷ đồng để bố trí cho công trình cấp bách hơn như cải tạo rạch Xuyên Tâm, cầu Thủ Thiêm 4…

Trong 17 dự án đề nghị tạm dừng có 11 dự án nằm trên địa bàn TP. Thủ Đức, còn lại là huyện Hóc Môn (3), Tân Phú (2), Bình Thạnh (1). Hầu hết dự án này mới được ghi vốn cho giai đoạn 2021-2025 nhưng chưa được bố trí tiền. Chủ đầu tư chủ động đề xuất tạm ngưng và sẽ tiếp tục xin bố trí vốn giai đoạn sau hoặc khi tháo gỡ được các vướng mắc về thủ tục đầu tư, bồi thường giải phóng mặt bằng...

Các dự án có vốn trên 100 tỷ đồng được tạm ngưng, gồm có: mở rộng đường Đỗ Xuân Hợp; cầu vượt trước bến xe Miền Đông mới; bồi thường giải phóng mặt bằng và làm đường Nguyễn Duy Trinh (đoạn từ cầu Giồng Ông Tố đến cầu Xây dựng); còn lại là các dự án nhỏ, phần lớn là trường học.

Cùng với đó, UBND thành phố đề xuất giảm 690 tỷ đồng vốn của 474 dự án dùng vốn ngân sách thành phố; và giảm hơn 3.970 tỷ đồng của 90 dự án khác do nhu cầu vốn hoàn thành công trình thấp hơn vốn trung hạn đã đăng ký (trong đó có 4 dự án ODA).

Mặt khác, UBND thành phố muốn được duyệt tăng 640 tỷ đồng tiền vốn cho 351 dự án và bổ sung 21 tỷ đồng vốn để chuẩn bị công tác đầu tư cầu Thủ Thiêm 4; cầu Cần Giờ; đường Vành đai 4; xây đường Liên Cảng Cát Lái - Phú Hữu.

UBND thành phố dự kiến bố trí vốn để điều chỉnh tăng, bổ sung kế hoạch đầu tư công cho các dự án cấp bách. Cụ thể, hơn 2.170 tỷ đồng cho 6 dự án thuộc quận, huyện; 6.650 tỷ đồng vốn để cân đối cho dự án nạo vét, cải tạo môi trường, xây dựng hạ tầng rạch Xuyên Tâm (từ kênh Nhiêu Lộc Thị Nghè đến sông Vàm Thuật) qua quận Bình Thạnh và quận Gò Vấp.

Trần Lê

Nguồn vietnamfinance.vn
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.