TP.HCM phát hiện thêm 99 ca COVID-19 chưa rõ nguồn lây

 22:35 | Thứ hai, 05/07/2021  0
Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM trong ngày hôm nay (tính từ 6 giờ đến 18 giờ) TP.HCM phát hiện thêm 466 trường hợp mắc COVID-19 trên địa bàn.

Nếu tính từ 18 giờ ngày 4.7 đến 18 giờ ngày 5.7, thành phố ghi nhận tổng cộng 641 trường hợp nhiễm mới. Trong số 641 trường hợp nhiễm mới này có 542 trường hợp là các tiếp xúc đã được truy vết, được cách ly hoặc ở trong khu vực phong tỏa và 99 trường hợp đang điều tra dịch tễ, chưa rõ nguồn lây.

Như vậy trong đợt dịch thứ 4 bắt đầu từ ngày 27.4 đến nay, TP.HCM đã có tổng cộng 6.675 trường hợp nhiễm COVID-19 được Bộ Y tế công bố.

Trước đó, báo cáo tại cuộc họp trực tuyến giữa Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 với lãnh đạo UBND TP.HCM diễn ra sáng nay, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức cho biết qua phân tích, giai đoạn trước, các ca phát hiện bên ngoài khu phong tỏa, cách ly tầm soát trong cộng đồng chiếm đến 75%; tuy nhiên, trong những ngày gần đây chỉ còn 17%, còn hơn 80% các ca phát hiện qua việc khám tầm soát bệnh nhân đến các bệnh viện.

Ông Dương Anh Đức cho biết, các quận, huyện tăng 40 ca/ngày/100 nghìn dân gồm: Quận 1; 3; 7; 8; 9; Bình Tân; huyện Bình Chánh. Các quận, huyện có số ca tăng 20-40 ca/ngày/100 nghìn dân gồm: Quận 5; 10; 11; Tân Bình; Tân Phú; huyện Nhà Bè và thành phố Thủ Đức. Quận 6; 12; Bình Thạnh; Cần Giờ; Củ Chi; Gò Vấp; Phú Nhuận có dưới 20 ca/ngày/100 nghìn dân.

Tổ chức lấy mẫu xét nghiệm tầm soát COVID-19 tại TP Thủ Đức. Ảnh: Trung tâm Y tế TP Thủ Đức

Trong bối cảnh trên, Phó Chủ tịch UBND thành phố nhận định: “Cần có biện pháp để giảm nhanh sự phát tán của các mầm bệnh, trong đó, phải thực hiện nghiêm giãn cách xã hội theo Chỉ thị 10/CT-UBND về siết chặt và tăng cường biện pháp phòng, chống dịch là một trong những yếu tố quyết định giảm sự phát tán của virus.”

Theo đó, thành phố thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 10/CT-UBND, có nghĩa, tiếp tục giãn cách theo Chỉ thị 15/CT-TTg trên toàn thành phố và tiếp tục thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg trên các khu vực hẹp bên trong. TP.HCM thống nhất quan điểm, kiểm soát chặt chẽ người ra vào thành phố để hàng hóa lưu thông, không bị ách tắc. 

Đồng thời, TP.HCM khuyến nghị người có việc thật sự cần ra vào thành phố, phải thực hiện theo Công điện của Bộ Y tế trong việc thực hiện xét nghiệm. Thành phố sẽ triển khai nhanh các hệ thống kiểm soát người được xét nghiệm trước khi ra vào thành phố.

Tại các điểm kiểm soát, người ra vào thành phố chỉ cần quét mã QR code. Trong trường hợp có quy định mới liên quan đến việc đi lại, người dân phải được thông báo trước 24 giờ.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng hiện nay số lượng ca bệnh tại TP.HCM đang tăng nhanh, cần thực hiện các giải pháp quyết liệt và đồng đều từ các cấp cơ sở. Theo Phó Thủ tướng, trong công tác xét nghiệm, nhiều đơn vị tham gia lấy mẫu và kết nối dữ liệu đã rút kinh nghiệm và ngày càng tổ chức bài bản, hiệu quả hơn. 

Cần kết hợp các công nghệ xét nghiệm, ứng dụng công nghệ thông tin để đẩy nhanh tốc độ xét nghiệm có trọng tâm, trọng điểm, “trên tinh thần tiết kiệm, hiệu quả nhất, không chạy theo số lượng”, phục vụ công tác truy vết, phát hiện nhanh ca nhiễm. 

“Tuyệt đối không để tình trạng lấy mẫu nhiều nhưng không xét nghiệm kịp do công suất xét nghiệm không đáp ứng được hoặc không có đủ thông tin. Kết quả xét nghiệm phải đầy đủ thông tin, bao gồm cả nồng độ vi rút, để phục vụ công tác truy vết”, Phó thủ tướng yêu cầu.

Đối với người dân có nhu cầu đi lại, Phó thủ tướng yêu cầu thành phố phải có phương án thông báo kết quả xét nghiệm cho người dân. Ngành Y tế và ngành Thông tin và truyền thông cần phối hợp nghiên cứu để triển khai việc cấp mã QR Code cho các đối tượng đã có kết quả xét nghiệm, góp phần thuận lợi trong quá trình người dân ra/vào thành phố hoặc đến các địa điểm, khu vực trong thành phố...

T.V.X

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

#đô thị loại II
#Người Ai Cập – quyền lực và tình yêu
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.