TP.HCM sẽ cấp sổ hồng cho khoảng 38.000 căn nhà trong các dự án nhà ở

 12:47 | Thứ sáu, 15/04/2022  0
Cụ thể, dự kiến trong hai năm 2021-2022, TP.HCM sẽ cấp sổ hồng cho khoảng 37.000 -38.000 căn nhà trong các dự án nhà ở, tức bình quân mỗi năm là 18.000 -19.000 căn.

Thông tin náy được ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở TN&MT TP.HCM công bố tại cuộc họp báo kết quả kinh tế - xã hội quý I.2022 và kỳ họp thứ 5 HĐND thành phố khóa X do UBND TP.HCM tổ chức vào ngày 7.4 vừa qua.

Cụ thể, trả lời về việc hiện nhiều người thắc mắc trong lĩnh vực nhà đất, liệu việc cấp sổ hồng cho nhà ở trong các dự án phải tính lại nghĩa vụ tài chính do điều chỉnh quy hoạch, thẩm định lại giá đất có bị đình lại hay không? Giám đốc Sở TN&MT TP.HCM, cho biết nếu các dự án đáp ứng đủ điều kiện thì vẫn được cấp giấy chứng nhận.

Mỗi năm TP.HCM sẽ cấp sổ hồng cho khoảng 18.000 -19.000 căn nhà trong các dự án nhà ở. Ảnh minh hoạ: Trung Dũng


Theo đó, trong ba tháng qua (từ ngày 1.1 đến ngày 2.3), Sở TN&MT đã cấp hơn 3.500 sổ hồng tại các dự án. Tất cả các dự án đáp ứng đủ điều kiện đều đã được cơ quan này thẩm định và cấp giấy chứng nhận, không có việc đủ điều kiện mà không được cấp như có ý kiến lo lắng. Tuy nhiên, hiện nay số lượng hồ sơ thẩm định giá đất được cơ quan chức năng thông qua vẫn còn ít.

Ông Thắng cho biết thêm, từ ngày 1.1.2022, cơ quan này đã nhận 163 hồ sơ, bao gồm những hồ sơ có điều chỉnh quy hoạch. Hiện tại, đã có 16 hồ sơ đã thông qua, 73 hồ sơ tư vấn đã trình cho sở nhưng do có những nội dung không hợp lệ nên phải trả về để tư vấn hoàn chỉnh lại, 44 hồ sơ đã đấu thầu tư vấn thẩm định giá đất lần đầu và 25 hồ sơ đấu thầu lần đầu lựa chọn được tư vấn thẩm định giá đất lần đầu thất bại nên phải đấu thầu lần 2…

Cũng theo ông Thắng, tất cả hồ sơ doanh nghiệp nộp ở sở để thẩm định giá đất đều được xử lý. Khi đủ điều kiện trình qua hội đồng thẩm định, thẩm định giá xong thì sẽ được cấp giấy chứng nhận.

* Mới đây, Sở Xây dựng TP.HCM cũng cho biết có 5 dự án nhà ở thương mại đủ điều kiện huy động vốn bán sản phẩm nhà ở hình thành trong tương lai, với tổng số 1.172 căn nhà. Con số này giảm gần 85%% so với quý IV.2021, giảm 66% so với cùng kỳ quý I.2021

Cũng trong quý I.2022, trên địa bàn thành phố không có dự án chuyển nhượng đất nền, dự án nhà ở công nhân và dự án du lịch nghỉ dưỡng. Trên địa bàn thành phố có 1 dự án nhà ở xã hội (quy mô 260 căn) và 2 dự án nhà ở thương mại (gần 4.000 căn) hoàn thành trong quý I.

Theo Sở Xây dựng TP.HCM, trong quý I.2022, thị trường bất động sản thành phố phát triển chậm hơn so với quý IV.2021 và chậm hơn so với cùng kỳ quý I năm 2021. Nguyên nhân là thành phố vẫn bị ảnh hưởng bởi đại dịch nên không có biến động lớn về lượng trên diện rộng.

Ngoài ra, nguồn cung nhà ở tại các dự án mới hạn chế do thành phố có nhiều dự án đang trong quá trình thanh tra, kiểm tra, kiểm toán, rà soát lại thủ tục pháp lý, thậm chí điều tra. Điều này dẫn đến việc các sở, ngành có liên quan chậm phối hợp cho ý kiến hoặc giải quyết thủ tục pháp lý dự án, đặc biệt là các doanh nghiệp có liên quan đến vốn Nhà nước hoặc dự án có nguồn gốc là đất do Nhà nước quản lý.

Ngô Gia

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.