TP.HCM: Sẽ tăng hệ số điều chỉnh giá đất theo lộ trình phù hợp

 08:57 | Thứ sáu, 09/12/2022  0
Tại cuộc họp báo cung cấp thông tin về kinh tế - xã hội và công tác phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn TP.HCM chiều 8.12, ông Nguyễn Hiếu Hòa, Phó trưởng Phòng Kinh tế đất Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM, đã có những lý giải về việc dự kiến tăng hệ số điều chỉnh giá đất (hệ số K) năm 2023.

Theo ông Nguyễn Hiếu Hòa, việc điều chỉnh tăng hệ số K không ảnh hưởng đến hộ gia đình, cá nhân khi chuyển mục đích sử dụng đất, công nhận quyền sử dụng đất đối với phần diện tích trong hạn mức mà chỉ ảnh hưởng đối với hộ gia đình, cá nhân có phần diện tích đất vượt hạn mức theo quy định pháp luật.

Ông Hòa dẫn chứng, theo quy định, hiện nay hạn mức chuyển mục đích sử dụng đất đối với quận nội thành là 160 m2 và ngoại thành là 300 m2. Trong hạn mức này thì áp dụng theo bảng giá đất và không áp dụng hệ số sử dụng đất.

Việc tăng hệ số K trong tình hình hiện nay là xuất phát từ thực trạng bảng giá đất của TP.HCM khá thấp so với giá đất giao dịch trên thị trường. Ảnh minh hoạ: NĐT

Ngoài ra, đối với trường hợp thuê đất hoặc giao đất không thông qua hình thức đấu giá có giá (theo bảng giá đất) từ 30 tỉ đồng trở lên thì nghĩa vụ tài chính về đất đai được xác định thông qua việc thẩm định giá đất cụ thể theo giá thị trường mà không áp dụng hệ số K. Trường hợp khu đất có giá (theo bảng giá đất) dưới 30 tỉ đồng mới áp dụng hệ số K.

"Việc tăng hệ số K là phù hợp với quy định của pháp luật, đồng thời là một trong các giải pháp chống thất thu ngân sách, bảo đảm sự hài hòa lợi ích của nhà nước và cá nhân, tổ chức sử dụng đất. Giá đất theo hệ số dự kiến áp dụng trong năm 2023 sẽ thấp hơn rất nhiều so với giá đất xác định theo giá thị trường" - ông Hòa nói.

Đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM lý giải thêm việc dự kiến tăng hệ số K năm 2023 lên 1.0 so với hệ số K năm 2022 là có ảnh hưởng nhất định đối với người dân và doanh nghiệp nhưng không ảnh hưởng đến hộ gia đình, cá nhân được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất trong hạn mức; ảnh hưởng gián tiếp nhưng không đáng kể đối với doanh nghiệp và thị trường bất động sản cũng như không ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.

Ông Nguyễn Hiếu Hòa cho rằng việc tăng hệ số K trong tình hình hiện nay là xuất phát từ thực trạng bảng giá đất của TP.HCM khá thấp so với giá đất giao dịch trên thị trường. Tuy nhiên, việc xây dựng bảng giá đất mới theo hướng tiệm cận giá đất thị trường chưa thể thực hiện được ngay do ảnh hưởng mức giá tối đa của khung giá đất và một số yếu tố khác. Do vậy, việc xây dựng và từng bước tăng hệ số K theo lộ trình thích hợp là việc làm cần thiết và có cơ sở thực tiễn.

Tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 8 HĐND TP.HCM khóa X ngày 8.12, Chủ tịch UBND thành phố Phan Văn Mãi cho biết tại kỳ họp này, UBND thành phố xin ý kiến HĐND thành phố về hệ số K năm 2023 tăng 1 lần so với năm 2022.

Chủ tịch UBND thành phố Phan Văn Mãi cho rằng đây là việc cần phải làm và làm từng bước để giá đất có thể tiệm cận hơn với giá thị trường. TP.HCM đã giữ nguyên hệ số K trong 3 năm, nếu năm 2023 không điều chỉnh thì năm sau cũng phải điều chỉnh với mức cao hơn, khi đó sẽ gây sốc thị trường.

Q.Bảo - N.Phan

Nguồn Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.