TP.HCM tạm dừng hoạt động trung tâm tiệc cưới, cơ sở hoạt động thể thao

 14:46 | Thứ sáu, 07/05/2021  0
Từ 18 giờ ngày 7.5, TP.HCM sẽ tạm ngừng tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ thể dục thể thao trong nhà (gym, fitness, billiards, yoga ...); trung tâm nhà hàng tiệc cưới; hoạt động tập trung trên 30 người ở nơi công cộng...

Trưa 7.5, UBND TP.HCM đã ra công văn khẩn gửi các sở, ban, ngành, quận huyện, TP Thủ Đức yêu cầu tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ thể dục thể thao trong nhà (gym, fitness, billiards, yoga ...); các trung tâm nhà hàng tiệc cưới; các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống theo mô hình buffet, ăn uống có tổ chức hát với nhau, karaoke dưới mọi hình thức.

Tạm dừng các sự kiện, hoạt động tập trung trên 30 người ở nơi công cộng (thể dục thể thao ngoài trời, hội chợ ...).

Việc tạm dừng các hoạt động trên bắt đầu từ 18 giờ ngày 7.5.2021 cho đến khi có thông báo mới.

Hẻm 359, Lê Văn Sỹ, phường 13, quận 3 có 61 hộ dân sinh sống đang bị phong tỏa do liên quan tới ca tái dương tính COVID-19. Ảnh: Anh Thư

Theo UBND TP.HCM, hiện nay, tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến rất phức tạp trên thế giới và trong nước; liên tiếp nhiều ca mắc COVID-19 trong cộng đồng được phát hiện tại các tỉnh, thành phố của Việt Nam. Nguy cơ dịch bệnh tiếp tục xâm nhập và lây lan tại TP.HCM là rất cao. Việc tạm dừng thêm các hoạt động trên nhằm tăng cường kiểm soát dịch bệnh.

UBND TP.HCM cũng yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương, các tổ chức, đơn vị và từng người dân tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, nêu cao ý thức và trách nhiệm vì sức khỏe cá nhân và cộng đồng, tập trung thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.

Những lĩnh vực được phép hoạt động phải tuân thủ đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của ngành y tế và các Bộ tiêu chí đánh giá an toàn phòng, chống dịch COVID-19 do UBND TP.HCM ban hành. Các sự kiện, hoạt động khi tổ chức phải đảm bảo giãn cách tối thiểu 1 mét giữa người với người và số lượng người tham dự không quá 50% sức chứa của địa điểm tổ chức, tiến hành đo thân nhiệt, đeo khẩu trang và khử khuẩn, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh.

Trước đó, UBND TP HCM đã yêu cầu tạm dừng hoạt động quán bar, vũ trường, karaoke, rạp chiếu phim... TP.HCM cũng cho học sinh ngưng đến trường từ ngày 10.5 để phòng, chống dịch COVID-19.

Phong tỏa một con hẻm tại quận 3 cùng hai quán ăn ở quận 10 và quận 11 sau ca tái dương tính COVID-19

Trưa 7.5, cơ quan chức năng đã thực hiện phong tỏa một con hẻm tại địa chỉ 359 đường Lê Văn Sỹ, phường 13, quận 3, TP HCM do liên quan một người đàn ông tái dương tính COVID-19 sau khi tự xét nghiệm SARS-CoV-2.

Tại hiện trường, cơ quan chức năng phong tỏa cả con hẻm, bố trí 5 chốt trực (2 đầu hẻm Lê Văn Sỹ và Trường Sa) và 3 chốt tại các hẻm nhánh. Quận cũng đã họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch, trong đó đã phân công cho lực lượng phản ứng nhanh, tuyên truyền, hậu cần, tiếp phẩm, giám sát, nắm bắt dư luận trong quá trình phong tỏa.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), ngày 6-5, HCDC nhận được thông tin từ Khoa xét nghiệm của Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới về 1 trường hợp có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 khi làm xét nghiệm dịch vụ xuất cảnh. 

Hiện bệnh nhân đã được chuyển đi điều trị tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi.

* Trong diễn biến liên quan, trao đổi với phóng viên trưa 7.5, bà Nguyễn Thị Lâm Tuyền, Chủ tịch UBND phường 1 (quận 10), cho biết ngành y tế vừa tiến hành phong tỏa một cửa hàng bún Thái trong khu phố ẩm thực Hồ Thị Kỷ, đồng thời, khoanh vùng khu ẩm thực này.

Theo bà Tuyền, qua quá trình điều tra dịch tễ, anh T.H.T., bệnh nhân tái dương tính ngụ quận 3 vừa được phát hiện, đã đến quán bún Thái ở khu ẩm thực này trong khoảng thời gian từ 12h đến 13h ngày 4.5.

Sau khi tiếp nhận thông tin trên, lực lượng chức năng đã phong tỏa quán ăn này và đưa toàn bộ 4 người trong gia đình đi cách ly tập trung. Theo điều tra ban đầu, chỉ có người bán và người tính tiền là tiếp xúc gần với ca tái dương tính kể trên.

Cũng liên quan đến ca tái dương tính nêu trên, cơ quan chức năng quận 11 đã dừng hoạt động một quán ăn trên đường Lữ Gia (quận 11) vì bệnh nhân tái dương tính nói trên từng đến ăn trưa tại quán này. Vào thời điểm đó, quán có 14 khách, bao gồm 5 người ở quận khác. Hiện 9 người khách cư trú ở quận 11 được đưa đi cách ly, 5 khách ở quận khác được báo cho chính quyền địa phương, toàn bộ nhân viên của quán cách ly tại chỗ. Tất cả được lấy mẫu xét nghiệm và đang chờ kết quả.

BTV

Phan Anh

Nguồn Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.