TP.HCM: Thành phố Thủ Đức phải được quy hoạch là nơi đáng sống

 22:24 | Thứ sáu, 04/09/2020  0
Quy hoạch thành phố Thủ Đức tương lai sẽ được thiết kế với không gian rộng rãi, xanh sạch đẹp, hiện đại, có khả năng tương tác cao, đáng sống, đảm bảo an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Thành phố Thủ Đức trong tương lai sẽ gắn với quy hoạch chung TP.HCM. Ảnh: Phan Diệu

Ngày 4.9, thông tin từ Văn phòng UBND TP.HCM cho biết UBND TP.HCM đã giao Sở Nội vụ tiếp thu các ý kiến của Trung ương tại cuộc họp gần đây để hoàn thiện đề án thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị tại thành phố.

Theo đó, đối với đề án thành lập thành phố Thủ Đức, UBND TP.HCM giao Sở Quy hoạch - Kiến trúc đẩy nhanh tiến độ lập nhiệm vụ và đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng TP.HCM đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Trong quá trình lập quy hoạch, TP.HCM yêu cầu cần nghiên cứu nội dung quy hoạch khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía đông (thành phố Thủ Đức tương lai) gắn với quy hoạch chung xây dựng TP.HCM cũng như quy hoạch vùng.

Việc quy hoạch này phải tránh trùng lặp định hướng phát triển giữa các vùng, các khu vực và tránh tạo ra cạnh tranh nội vùng, dễ làm phân tán nguồn lực. Việc quy hoạch thành phố Thủ Đức tương lai cần thiết kế không gian rộng rãi, xanh sạch đẹp, hiện đại, có khả năng tương tác cao, đáng sống, đảm bảo an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Đặc biệt, lãnh đạo TP.HCM cũng yêu cầu quy hoạch phải chú ý tới yếu tố dịch tễ, không để phát sinh lây lan dịch bệnh nhằm bảo đảm mục tiêu phát triển bền vững trong bối cảnh hiện nay. Sở Quy hoạch – Kiến trúc còn được giao làm rõ các điểm nhấn, điểm khác biệt của thành phố Thủ Đức tương lai, so sánh không chỉ với các thành phố trong nước, mà còn đối với các trung tâm tài chính, công nghệ, trung tâm đổi mới sáng tạo trong khu vực châu Á và một số thành phố phát triển trên thế giới.

Trong khi đó, Sở Kế hoạch - Đầu tư được giao dựa vào định hướng quy hoạch khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía đông để xác định tiêu chí nhà đầu tư; tham mưu UBND TP.HCM xây dựng chương trình, tổ chức các hội nghị, hội thảo chuyên đề. Việc này nhằm để tìm hiểu các nhu cầu đầu tư cũng như giới thiệu, cung cấp thông tin để thu hút, kêu gọi và lựa chọn các nhà đầu tư nước ngoài, các tập đoàn công nghệ, tài chính, bất động sản hàng đầu thế giới.

Không những vậy, cơ quan này cần làm rõ hình thức huy động vốn nguồn lực đầu tư cơ sở hạ tầng cho thành phố Thủ Đức, nguồn lực theo hình thức xã hội hóa, trong đó cần lưu ý đến việc áp dụng hình thức đầu tư phù hợp. Điều này đặt trong bối cảnh Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP) hiện đã dừng hình thức đầu tư xây dựng - chuyển giao (BT).

Cạnh đó, Sở Kế hoạch - Đầu tư tổng hợp số lượng nhà đầu tư, tổng số vốn đầu tư của các tập đoàn, các doanh nghiệp trong và ngoài nước đang hoạt động trên địa bàn các quận 2, 9, Thủ Đức, số lượng đã đăng ký đầu tư nhưng tạm ngưng, tạm nghỉ và sẽ hoạt động trong thời gian tới.

Ngoài ra, UBND TP.HCM cũng giao Sở Xây dựng tham mưu việc lập chương trình phát triển đô thị TP.HCM và chương trình phát triển từng đô thị song song với công tác lập đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng TP.HCM.

Trước đó, vào tháng 8, Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình đã đồng ý thực hiện chủ trương thành lập thành phố Thủ Đức trên cơ sở sắp xếp các quận 2, 9, Thủ Đức theo đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2019 - 2021.

Ngay sau khi Chính phủ đồng ý chủ trương thành lập thành phố Thủ Đức, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã chỉ đạo các sở ngành và UBND của 3 quận trong diện sáp nhập sớm chỉnh sửa, hoàn tất đề án thành phố Thủ Đức để báo cáo lãnh đạo TP.HCM.

Phan Diệu

Nguồn Một Thế Giới
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.