TP.HCM xem xét rút ngắn thủ tục đầu tư xây dựng dự án nhà ở thương mại

 20:28 | Thứ sáu, 07/05/2021  0
Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hòa Bình yêu cầu các sở, ngành xem xét thống nhất các nội dung về thủ tục đầu tư xây dựng đối với dự án nhà ở thương mại trên địa bàn để trình UBND TP.

Ngày 5.5, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (Horea), cho biết ông Lê Hòa Bình, Phó Chủ tịch UBND TP, cùng lãnh đạo các sở, ngành đã chủ trì buổi làm việc với HoREA về việc triển khai thực hiện Nghị định 30/2021/NĐ-CP, Nghị định 31/2021/NĐ-CP, Nghị định 148/2020/NĐ-CP và hướng dẫn thực hiện thủ tục đầu tư xây dựng đối với dự án nhà ở thương mại trên địa bàn TP.HCM.

TP.HCM xem xét rút ngắn thủ tục đầu tư xây dựng dự án nhà ở thương mại. Ảnh minh họa: Hoàng Triều

Theo đó, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hòa Bình đã yêu cầu các sở, ngành xem xét thống nhất các nội dung trình UBND TP, hướng dẫn thực hiện thủ tục đầu tư xây dựng đối với dự án nhà ở thương mại trên địa bàn. Cụ thể như sau:

Bước 1: Sở Kế hoạch và đầu tư (KH&ĐT) thực hiện thủ tục "chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời với chấp thuận nhà đầu tư" đối với dự án nhà ở thương mại có quyền sử dụng đất, theo quy định của Luật Đầu tư 2020 và Nghị định 31/2021/NĐ-CP (có ghi tên "nhà đầu tư").

Bước 2: Sở Quy hoạch Kiến trúc hoặc UBND TP Thủ Đức, các quận - huyện thực hiện thủ tục "phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500, hoặc quy hoạch tổng mặt bằng" dự án nhà ở thương mại đã có văn bản "chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời với chấp thuận nhà đầu tư", theo quy định của Luật Quy hoạch đô thị 2009, Luật Xây dựng (sửa đổi) 2020 (quy định "chủ đầu tư là nhà đầu tư được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận").

Đồng thời, giao Sở KH&ĐT chủ trì làm việc với các sở, ngành trong thời hạn 1 tuần, thống nhất nội dung các thủ tục hành chính tiếp theo trình UBND TP.HCM phê duyệt, hướng dẫn thực hiện thống nhất trên địa bàn. Trên cơ sở các nội dung đã thống nhất với các sở, ngành, Horea xin được đề xuất các bước thủ tục tiếp theo.

Bước 3: Sở TN&MT thực hiện thủ tục giao thuê đất hoặc chuyển mục đích sử dụng đất, theo quy định của Luật Đất đai 2013.

Bước 4: Sở Xây dựng thực hiện thủ tục thẩm định thiết kế cơ sở; cấp phép xây dựng; đồng thời Sở TN&MT, Sở Tài chính thực hiện thủ tục xác định nghĩa vụ tài chính, tiền sử dụng đất và thông báo để chủ đầu tư thực hiện.

Horea đề nghị Sở KH&ĐT và các sở, ngành liê quan quy định thời gian thực hiện từng thủ tục hành chính để công bố để các chủ đầu tư cùng thực hiện. Horea cũng đề nghị Sở KH&ĐT và các sở, ngành trình UBND TP hướng dẫn thực hiện thủ tục đầu tư xây dựng đối với dự án nhà ở xã hội trên địa bàn.

Trước đó, HoREA đã gửi kiến nghị khẩn trương tháo gỡ "ách tắc" thủ tục xác định chủ đầu tư tất cả các dự án nhà ở thương mại và dự án nhà ở xã hội. 

Trong đó, HoREA cho rằng các "vướng mắc" lớn cho việc ách tắc thủ tục xác định chủ đầu tư tất cả các dự án nhà ở thương mại và dự án nhà ở xã hội bắt nguồn từ một số điều tại Nghị định 99, cần sớm được cơ quan nhà nước có thẩm quyền sớm xem xét và có giải pháp xử lý. 

Sơn Nhung

Nguồn Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.