TP.HCM: Xử lý nhà thầu thi công làm chậm tiến độ kè kênh Thanh Đa

 13:01 | Thứ ba, 23/01/2024  0
Sở Giao thông vận tải (GTVT) thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đề nghị Ban Giao thông khẩn trương xem xét trách nhiệm của nhà thầu thi công và các đơn vị có liên quan trong việc chậm trễ thi công công trình chống sạt lở bán đảo Thanh Đa - đoạn 3 (quận Bình Thạnh) và xử lý theo quy định của pháp luật.

Sở GTVT TP.HCM vừa có văn bản gửi Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP.HCM (Ban Giao thông) về đẩy nhanh tiến độ, tăng cường công tác quản lý chất lượng đối với các công trình chống sạt lở bán đảo Thanh Đa - đoạn 3 (quận Bình Thạnh).

Sở GTVT TP.HCM cho biết, tiến độ triển khai thực hiện dự án hiện đang chậm so với quy định, số lượng nhân lực, máy thi công không đáp ứng theo đúng yêu cầu theo hồ sơ dự thầu của nhà thầu. Việc chậm triển khai thi công công trình đã gây ảnh hưởng đến mục tiêu phòng tránh sạt lở cấp bách, bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản cũng như các công trình hạ tầng kỹ thuật (đường giao thông, cột điện...) trong khu vực. Đặc biệt, việc này còn gây mất niềm tin của các hộ dân đã nghiêm túc chấp hành, bàn giao mặt bằng để thi công công trình.

Sạt lở bờ kênh Thanh Đa khiến nhiều nhà dân có nguy cơ đổ sập.

Sở GTVT TP.HCM cũng cho biết, đơn vị đã có rất nhiều văn bản nhắc nhở, chấn chỉnh nhưng đến nay việc thi công công trình vẫn không có sự chuyển biến. Bên cạnh đó, kế hoạch vốn được giao cho công trình chống sạt lở bán đảo Thanh Đa - Đoạn 3 là hơn 170 tỷ đồng. Sở GTVT TP.HCM nhận thấy với tiến độ thi công như hiện nay sẽ không bảo đảm việc giải ngân theo kế hoạch vốn được giao.

Do đó, Sở GTVT TP.HCM đề nghị Ban Giao thông thực hiện đầy đủ các ý kiến của Sở trong các công văn trước đó về việc tăng cường công tác quản lý chất lượng công trình, bảo đảm tiến độ công trình xây dựng kè chống sạt lở bờ sông, kênh, rạch trên địa bàn TP.HCM.

Bờ kênh Thanh Đa đang bị sạt sở nghiêm trọng.

Đồng thời, khẩn trương xem xét trách nhiệm của nhà thầu thi công và các đơn vị có liên quan trong việc chậm trễ thi công, xử lý theo các điều khoản của hợp đồng và quy định của pháp luật. Ban Giao thông cũng phải chịu trách nhiệm trong việc chậm trễ thi công dẫn đến phải điều chỉnh dự án (thời gian thực hiện, điều chỉnh thiết kế, tổng mức đầu tư...).

Bên cạnh đó, tăng cường công tác quản lý tiến độ, đẩy nhanh tiến độ thi công công trình, đặc biệt tại các vị trí đã được bàn giao mặt bằng. Thực hiện xử lý theo quy định của pháp luật và hợp đồng xây dựng đối với các nhà thầu chậm tiến độ hoặc vi phạm các điều khoản hợp đồng đã ký kết.

Ngoài ra, thường xuyên thực hiện quan trắc, đo đạc địa hình lòng sông, các bộ phận chịu lực chủ yếu của công trình như đỉnh kè, thảm đá, công tác cọc... nếu có phát sinh bất thường, báo cáo Sở Giao thông Vận tải để có hướng giải quyết kịp thời. Sớm hoàn thiện hồ sơ quản lý chất lượng thi công công trình để nghiệm thu, đưa công trình vào sử dụng đối với gói thầu số 8.

Theo tìm hiểu, dự án chống sạt lở bán đảo Thanh Đa với tổng chiều dài khoảng 9,5 km, tổng kinh phí 1.342 tỷ đồng, được phê duyệt từ năm 2006, triển khai từ năm 2016. Đến nay, mới chỉ có đoạn 1 đã hoàn tất công tác thi công. Trước đó, trong năm 2023, chủ đầu tư cũng ngưng hợp đồng với nhà thầu thi công đoạn 2 và đoạn 4 của dự án do không triển khai thi công các hạng mục theo hợp đồng đã ký kết.

Ngày 24.5.2023, Sở GTVT TP.HCM phối hợp với Ban Giao thông và các cơ quan liên quan kiểm tra đột xuất công tác quản lý chất lượng, tiến độ công trình chống sạt lở bán đảo Thanh Đa - Đoạn 3 (đối với gói thầu số 8, số 11), quận Bình Thạnh.

Qua quá trình kiểm tra, các bên ghi nhận đối với gói thầu số 8, các hạng mục công trình đã thi công hoàn thành; đơn vị thi công đang dọn dẹp vệ sinh tổng thể công trình; vệ sinh mái kè, chỉnh sửa các nắp hố ga thoát nước, san phẳng đất bồn hoa dọc kẻ. Qua báo cáo của chủ đầu tư, nhà thầu thi công đang phối hợp với tư vấn giám sát hoàn thiện hồ sơ quản lý chất lượng thi công công trình để nghiệm thu, đưa công trình vào sử dụng.

Đối với gói thầu số 11, trên phạm vi công trình nhà thầu thi công không có thiết bị máy móc nhân lực, vật tư để triển khai thi công công trình. Theo báo cáo của Ban Giao thông, tư vấn giám sát, đơn vị thi công đã hoàn thành 502/852m và ngưng thi công từ tháng 6.2022. Mặt bằng thi công đã được bàn giao từ tháng 6.2022 nhưng đơn vị thi công vẫn không bố trí máy móc, thiết bị, nhân lực và vật tư để triển khai thi công công trình.

Minh Tuấn

 

Nguồn laodongthudo.vn
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.