TP.HCM yêu cầu khảo sát cây xanh hiện hữu từ bước lập dự án xây dựng

 17:18 | Thứ ba, 08/09/2020  0
Hạn chế ảnh hưởng, di dời, đốn hạ cây xanh; đặc biệt là các cây cổ thụ, cây bảo tồn, cây có giá trị về văn hóa lịch sử của địa phương, thành phố.

UBND TP.HCM vừa có văn bản số 3421/UBND - ĐT hướng dẫn xử lý cây xanh bị ảnh hưởng bởi các dự án xây dựng công trình trên địa bàn thành phố.

Theo đó, UBND TP.HCM yêu cầu tất cả các dự án xây dựng công trình ngay từ bước lập dự án, các đơn vị phải khảo sát hệ thống cây xanh hiện hữu xung quanh công trình và nghiên cứu, đề xuất giải pháp, phương án thiết kế phù hợp để hạn chế ảnh hưởng, di dời, đốn hạ cây xanh; đặc biệt là các cây cổ thụ, cây bảo tồn, cây có giá trị về văn hóa lịch sử của địa phương, thành phố.

Yêu cầu trên thực hiện đối với tất cả các loại dự án có ảnh hưởng đến cây xanh công cộng (cây xanh trên đường phố, hẻm, ven sông kênh rạch, dải phân cách, nút giao thông, trụ sở, cơ quan hoặc những nơi công cộng khác) do nhà nước, đơn vị, tổ chức quản lý hoặc được giao quản lý.

Quy trình tiến hành sẽ gồm các bước: xây dựng phương án xử lý cây xanh bị ảnh hưởng bởi dự án; Chủ đầu tư trình thông qua phương án xử lý cây xanh; Cấp phép di dời, chặt hạ, trồng lại cây xanh.

258 cây xanh có tuổi thọ gần 100 năm trên đường Tôn Đức Thắng (quận 1) đã bị đốn hạ, di dời để phục vụ công trình xây dựng cầu Thủ Thiêm 2 bắc qua sông Sài Gòn. Ảnh: Minh Quân


UBND TP.HCM giao Sở Xây dựng là cơ quan đầu mối tiếp nhận, tham mưu phương án xử lý cây xanh đối với nhóm, loại cây xanh thuộc thẩm quyền quyết định của UBND TP.HCM. Đồng thời, phối hợp với chủ đầu tư lấy ý kiến phản biện của Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật TP.HCM hoặc các Viện, trường đại học chuyên ngành và ý kiến của các tổ chức chính trị, đoàn thể, người dân đối với các hàng cây có giá trị về văn hóa, lịch sử, cây di sản, cây bảo tồn.

Tổ chức triển khai, kiểm tra việc thực hiện di dời, đốn hạ cây xanh bị ảnh hưởng bởi các công trình xây dựng đúng theo trình tự của hướng dẫn; 

Phối hợp cùng các đơn vị có liên quan xây dựng hướng dẫn về tiêu chí lựa chọn cây xanh thực hiện di dời khi có ảnh hưởng bởi công trình, dự án; Xây dựng hướng dẫn bảo vệ cây xanh nằm lân cận, trong phạm vi thi công, công trình trên địa bàn thành phố.

UBND TP.HCM cũng yêu cầu các sở, ban, ngành rà soát, thực hiện theo đúng trình tự khi các dự án xây dựng công trình (thuộc thẩm quyền) có ảnh hưởng đến cây xanh.

UBND các quận, huyện rà soát, thực hiện theo đúng trình tự khi các dự án xây dựng công trình có ảnh hưởng đến cây xanh; phối hợp cùng chủ đầu tư thực hiện kiểm tra, tuyên truyền, vận động người dân bị ảnh hưởng bởi dự án.

Các đơn vị quản lý cây xanh phối hợp cùng các đơn vị có liên quan cung cấp các thông tin cây xanh do mình quản lý khi có yêu cầu. Chủ động kiểm tra, yêu cầu các chủ đầu tư dự án bảo vệ các cây xanh nằm trong hoặc lân cận công trình. Không trồng mới, cải tạo, bổ sung cây xanh với các dự án xây dựng đã được phê duyệt phương án xử lý cây xanh.

Chủ đầu tư dự án lựa chọn thời điểm, xây dựng chu đáo kế hoạch đốn hạ, di dời, trồng lại cây xanh phù hợp với tiến độ, biện pháp thi công của công trình, đảm bảo mỹ quan và tiết kiệm. Thực hiện tốt công tác tuyên truyền đến với địa phương và người dân bị ảnh hưởng trực tiếp của dự án để tạo sự chia sẻ và đồng thuận khi triển khai di dời, chặt hạ.

Lựa chọn đơn vị tư vấn, thi công có kinh nghiệm và năng lực để triển khai thực hiện đảm bảo tiết kiệm, hiệu quả, đúng quy định. Có trách nhiệm bảo vệ, giữ gìn tốt các cây xanh nằm lân cận hoặc trong công trình. Tổ chức mời các đơn vị có liên quan xác định cây xanh bị ảnh hưởng đến dự án khi triển khai lập dự án đầu tư…

Hữu Đức

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.