Tròn một năm nghi án bé gái bị xâm hại tại Nhà Bè: Giám định lần hai file ghi âm, ghi hình

 11:54 | Thứ sáu, 17/04/2020  0
Liên quan đến đơn tố giác về tội phạm từ gia đình nạn nhân bé gái P.N.L (3 tuổi) bị ông già hàng xóm xâm hại tình dục tại huyện Nhà Bè cách nay một năm (17.4.2019), Cơ quan CSĐT công an huyện Nhà Bè ngày 27.3.2020 ban hành Thông báo Kết quả giải quyết nguồn tin về tội phạm số 02/TB-CQCSĐT-CSĐT-CSHS (TB02) có nội dung tạm đình chỉ xác minh nguồn tin về tội phạm.

Lý do: CQCSĐT Công an huyện Nhà Bè đã trưng cầu Phân viện khoa học hình sự Bộ Công an tại TP.HCM tiến hành giám định dữ liệu điện tử (file ghi âm, ghi hình cung cấp bởi ông Phạm Quan Liêm - cha của nạn nhân), nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả mà thời hạn xác minh nguồn tin đã hết. Khi nào có kết luận giám định, CQCSĐT Công an huyện Nhà Bè sẽ phục hồi giải quyết nguồn tin về tội phạm theo quy định pháp luật.

Theo diễn tiến vụ việc, chúng tôi trao đổi với luật sư Lê Ngọc Luân - Công ty Luật TNHH Chìa Khóa Vàng (GOLD KEY), bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bé P.N.L.

Được biết, cách đây 9 tháng đã từng có kết luận giám định khẳng định các file ghi âm, ghi hình không bị cắt xén, chỉnh sửa. Nay lý do vì sao lạ tiếp tục giám định?

Chúng tôi vừa mới nhận được Thông báo tạm đình chỉ việc xác minh nguồn tin tội phạm từ CQĐT Công an huyện Nhà Bè với lý do hết thời hạn xác minh nhưng chưa có kết quả giám định về các file ghi âm, ghi hình do cha cháu bé là ông Phạm Quan Liêm cung cấp.

Sau khi nhận thông báo, tôi liên hệ với Điều tra viên thụ lý hỏi tại sao tháng 6.2019 đã có kết luận giám định về 10 file ghi âm khẳng định “không bị cắt xén, chỉnh sửa…”. Kết luận giám định những chứng cứ cha cháu bé cung cấp là có thật, khách quan nhưng nay lại tiếp tục giám định vì lý do gì thì chúng tôi được thông tin như sau:

Khi CQCSĐT Công an huyện Nhà Bè ban hành Quyết định không khởi tố vụ án, luật sư GOLD KEY đã khiếu nại nhưng VKS Nhà Bè đã bác. Chúng tôi tiếp tục khiếu nại lên Viện trưởng VKSND TP.HCM trình bày chi tiết, nội dung lập luận khẳng định việc không khởi tố vụ án là có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm… thì sau một thời gian dài, Viện trưởng VKSND TP.HCM đã chấp nhận khiếu nại và ra quyết định hủy bỏ Quyết định không khởi tố vụ án của CQCSĐT và VKSND Nhà Bè.

Đồng thời VKSND TP.HCM cũng yêu cầu CQCSĐT Công an huyện Nhà Bè tiến hành xác minh và thực hiện thêm một số biện pháp nghiệp vụ để đi đến có quyết định khởi tố hay không. Trong đó có nội dung “giám định thời gian về các file ghi âm, ghi hình có từ khi nào?”. Nội dung giám định lần này là: xác định khoảng thời gian mà cha cháu bé ghi âm, ghi hình (các file này đã được xác định không bị chỉnh sửa hay cắt xén).

Người dân tụ tập xem thực nghiệm hiện trường vụ việc.

Việc giám định lần này có ý nghĩa như thế nào?

Lẽ ra trước đây CQCSĐT Công an huyện Nhà Bè phải thực hiện việc này thì vụ việc đã không kéo dài đến bây giờ. Mặc dù chuyện cũng đã xảy ra, nhưng theo đánh giá của chúng tôi, đây là yêu cầu đúng và chính xác của Viện trưởng VKSND TP.HCM. Nếu kết quả giám định lần này khẳng định file ghi âm, ghi hình được cha cháu bé thực hiện tương ứng với thời gian xảy ra sự việc cháu kêu mình bị đau âm hộ bì bị “ông già móc chim”  thì khẳng định rõ cháu bị xâm hại (vấn đề này rất nhiều lần tôi đã khẳng định với CQCSĐT Công an huyện Nhà Bè nhưng lại bị bỏ qua). Kinh nghiệm của chúng tôi đánh giá, khả năng sau khi có kết quả giám định về thời gian CQCSĐT Công an huyện Nhà Bè sẽ ra quyết định khởi tố vụ án.

Tóm lại, chúng tôi cho rằng, việc trưng cầu giám định thêm nội dung như trên là cần làm nhưng đó không phải là điểm mấu chốt để CQCSĐT Công an huyện Nhà Bè đi đến quyết định khởi tố hay không, bởi quá trình tham gia bảo vệ cho cháu bé, chúng tôi nhiều lần khẳng định với chứng cứ hiện có thì đủ căn cứ để ban hành quyết định khởi tố, không để vụ việc kéo dài gây thêm bức xúc cho gia đình nạn nhân.  

Dư luận băn khoăn việc CQCSĐT Công an huyện Nhà Bè từng ban hành Quyết định không khởi tố vụ án nhưng nay vẫn tiếp tục được giao thụ lý giải quyết. Luật pháp quy định như thế nào về việc này?

Sau khi Viện trưởng VKS TP.HCM hủy bỏ quyết định không khởi tố vụ án và đề nghị CQCSĐT, VKSND Nhà Bè tiếp tục xác minh, củng cố thêm chứng cứ thì tôi kiến nghị với CQĐT Nhà Bè chuyển hồ sơ lên CQCSĐT Công an TP.HCM vì cũng có lo ngại như nội dung câu hỏi của phía nhà báo. Tuy nhiên, pháp luật quy định, CQCSĐT Công an huyện Nhà Bè vẫn có thẩm quyền tiếp tục xác minh. Trừ trường hợp CQCSĐT TP.HCM rút hồ sơ lên hoặc CQCSĐT Nhà Bè kiến nghị chuyển lên trên với lý do vụ việc quá phức tạp.

Gia đình cháu bé khi nghe như vậy rất lo lắng, bất an vì niềm tin của họ gần như không còn sau hành trình kéo dài, áp lực con bị di chứng. Chúng tôi đã phải trấn an rất nhiều, trong đó CQCSĐT Nhà Bè đã phân công lại tổ công tác điều tra khác, các điều tra viên trước đây không còn thực hiện.

Quá trình làm việc sau này, tôi có chút niềm tin và hy vọng niềm tin ấy không bị dập tắt thêm một lần nữa.

Thượng Tùng thực hiện

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.