Trường đình chỉ học 372 sinh viên nợ học phí, không trả lại cho sinh viên tiền bị lạm thu

 18:44 | Thứ bảy, 26/02/2022  0
Trường Cao đẳng Y tế Khánh Hòa vừa ban hành 10 quyết định “tạm đình chỉ học tập” với 372 sinh viên, học sinh nợ tiền học phí. Còn hàng ngàn sinh viên, học sinh đã bị trường lạm thu gần 19,5 tỷ đồng học phí và nhiều khoản thu trái pháp luật thì không được trả lại.

Trường Cao đẳng Y tế Khánh Hòa (tại đường Quang Trung, TP Nha Trang) vừa tạm đình chỉ học tập hàng trăm sinh viên, học sinh nợ học phí. Ảnh: Phan Sông Ngân

Trong số sinh viên, học sinh Cao đẳng Y tế Khánh Hòa vừa bị trường tạm đình chỉ học tập từ ngày 18.2.2022, vì "chưa hoàn thành nghĩa vụ đóng học phí" kể trên, có 302 sinh viên Cao đẳng Y tế và 70 học sinh Trung cấp, đều thuộc các hệ đào tạo chính quy hoặc vừa học vừa làm.

Các sinh viên, học sinh trên nợ học phí từ một học kỳ trở lên hoặc nợ học phí cả 2 hoặc 3 năm học của cả khóa học tại trường Cao đẳng Y tế Khánh Hòa. Trong đó, có những khóa học đã kết thúc đào tạo nhưng sinh viên, học sinh vẫn chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp học phí cho trường (như: 49 sinh viên hệ Cao đẳng chính quy khóa 2018-2021 và 57 học sinh hệ Trung cấp - văn bằng 2 các khóa đào tạo 2019-2020 và 2020-2021; Trung cấp chính quy khóa 2019-2021).

Cả 10 quyết định "cảnh báo lần 2 và tạm đình chỉ học tập" với số sinh viên, học sinh của hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y tế Khánh Hòa đều do ông Hồ Tá Phương – phó hiệu trưởng ký ban hành, vì từ tháng 12.2019 đến nay trường này không có hiệu trưởng.

Nguyên do là hiệu trưởng của trường Cao đẳng Y tế Khánh Hòa khi ấy là ông Vũ Viết Sơn đã bị tỉnh tạm đình chỉ chức vụ để xử lý các sai phạm liên can theo kết luận thanh tra của Thanh tra tỉnh. Trong đó có sai phạm lạm thu của sinh viên, học sinh tổng cộng 19,469 tỷ đồng (gồm hơn 18 tỷ đồng lạm thu học phí và 1,46 tỷ đồng thu trái pháp luật các khoản tiền: lệ phí khám sức khỏe, lệ phí học lại, thi lại, lệ phí tốt nghiệp và làm bằng tốt nghiệp).

Tháng 5.2021 Cơ quan Canh sát điều tra (PC03) Công an tỉnh Khánh Hòa đã khởi tố vụ án hình sự điều tra các vi phạm tại trường Cao đẳng Y tế Khánh Hòa, sau đó chuyển cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Nha Trang tiếp tục điều tra.

Đến tháng 1.2022, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Nha Trang đã khởi tố bị can đối với ông Vũ Viết Sơn cùng cựu hiệu trưởng tiền nhiệm của trường Cao đẳng Y tế Khánh Hòa Trương Quang Thuận và ông Lê Đức Hiền - cựu trưởng phòng kế hoạch, tài chính của trường. Cả 3 bị can vừa nêu đều bị khởi tố về tội "lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" liên can đến các sai phạm đã nêu và đều được tại ngoại.

Còn về việc trường Cao đẳng Y tế Khánh Hòa không trả lại số tiền 19,469 tỷ đồng đã lạm thu học phí và các khoản thu trái pháp luật (từ năm 2016-2018) kể trên đối với sinh viên, học sinh các hệ đào tạo của trường, theo một lãnh đạo Thanh tra tỉnh, đó là do số lượng sinh viên, học sinh bị thu tiền đó quá đông, hầu hết đã ra trường và tổng số tiền vi phạm quá lớn nên trường không có để trả lại.

Cũng theo nguồn tin trên, khi kết luận thanh tra (12.2019) lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa cùng các sở, ngành liên quan đã "họp bàn nát nước" nhưng không có cách nào để trả lại, nên tỉnh đã kết luận giao Thanh tra tỉnh ra quyết định thu nộp vào ngân sách nhà nước.

Thế nhưng, cho đến nay trường Cao đẳng Y tế Khánh Hòa vẫn chưa nộp lại đủ số tiền vi phạm, lạm thu đã nêu. Vì theo phương án đã được chấp thuận, ngoài số tiền đã phải nộp lại ngay (3,7 tỷ đồng) để khắc phục một phần thiệt hại, kể từ năm 2021 mỗi năm trường phải trích 50% tiền thu học phí các hệ ngoài công lập để bồi thường, nộp trả lại vào ngân sách nhà nước cho đủ số tiền vi phạm phải nộp, tổng cộng khoảng 20,3 tỷ đồng, dự kiến phải hết 5 năm mới có thể nộp đủ.

Phan Sông Ngân

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.