Khánh Hòa:

Truy tố nguyên Tổng giám đốc lấy đất quy hoạch công viên lừa bán cho nhiều người

 16:15 | Thứ hai, 13/02/2023  0
Cựu Tổng giám đốc và cựu kế toán trưởng Công ty CP Sông Đà Nha Trang bị truy tố về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, tại án khu dân cư Cồn Tân Lập, TP Nha Trang (Khánh Hòa), có hình phạt cao nhất là tù chung thân. Hai bị can này đã chiếm đoạt hơn 34,5 tỷ đồng khi tự ý “xẻo đất” quy hoạch công viên phân lô để bán và đem nhiều lô đất đã bán cho khách hàng để lừa đảo bán tiếp cho nhiều người khác.

Ngày 13.2.2023, nhiều người liên quan đã nhận được cáo trạng của Viện KSND tỉnh Khánh Hòa, truy tố hai bị can trong vụ án "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" của nhiều người mua đất tại dự án khu dân cư Cồn Tân Lập, ở phường Xương Huân, TP Nha Trang (Khánh Hòa). Đó là cáo trạng lần thứ ba của Viện KSND tỉnh Khánh Hòa về vụ án vừa nêu (các lần trước đã bị tòa trả hồ sơ vụ án). 

Truy tố về tội có hình phạt cao nhất là tù chung thân

Dự án khu dân cư Cồn Tân Lập đã được UBND tỉnh Khánh Hòa giao cho liên danh Công ty CP Sông Đà Nha Trang - Công ty CP Sông Đà Thăng Long làm chủ đầu tư (do Công ty CP Sông Đà Nha Trang làm đại diện).

Hai bị can là Nguyễn Chí Uy - cựu Tổng giám đốc Công ty CP Sông Đà Nha Trang và Đào Trung Dũng - cựu kế toán trưởng công ty, đều bị truy tố về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản". 

Tổng số tiền mà Uy và Dũng đã bị truy tố chiếm đoạt của 9 bị hại - những người bị lừa đảo khi mua đất tại dự án khu dân cư Cồn Tân Lập là hơn 34,556 tỷ đồng.

Theo quy định của Bộ luật Hình sự, điều, khoản luật đã truy tố đối với hai bị can Uy và Dũng (Điểm a, Khoản 4, Điều 174) có hình phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân.

Tỉnh Khánh Hòa đã giải tỏa, thu hồi đất của 850 hộ dân Xóm Cồn Tân Lập, TP Nha Trang rồi giao đất cho liên danh của Công ty CP Sông Đà Nha Trang làm dự án khu dân cư Cồn Tân Lập. Ảnh: Phan Sông Ngân


Các thủ đoạn lừa đảo tại dự án khu dân cư Cồn Tân Lập

Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa đã khởi tố vụ án và khởi tố bị can, bắt tạm giam bị can Nguyễn Chí Uy vào tháng 12.2019. Còn bị can Đào Trung Dũng đã bị khởi tố và bắt tạm giam vào tháng 7.2020.

Theo kết luận của Viện KSND tỉnh Khánh Hòa tại cáo trạng, hành vi phạm tội của Uy và Dũng diễn ra từ năm 2015-2017, trong quá trình thực hiện dự án khu dân cư Cồn Tân Lập.  

Cụ thể, Uy và Dũng đã dùng thủ đoạn gian dối, lừa bán nhiều lô đất không có trong quy hoạch dự án khu dân cư Cồn Tân Lập đã được phê duyệt để chiếm đoạt tiền của nhiều người mua.

Đồng thời, hai bị can trên còn đem một số lô đất có trong quy hoạch và đã bán cho khách hàng nhưng lại đem lừa đảo bán tiếp cho những người khác để thu tiền.

Về thủ đoạn lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, theo kết luận điều tra được nêu trong cáo trạng, trong quy hoạch điều chỉnh dự án đã được tỉnh phê duyệt, vào tháng 11.2014, có hai lô đất được quy hoạch là đất công viên, cây xanh.

Thế nhưng, Nguyễn Chí Uy - Tổng giám đốc Công ty CP Sông Đà Nha Trang (làm đại diện của liên danh nhà đầu tư) khi ấy, đã tự ý điều chỉnh, đem hai lô đất công viên, cây xanh đó phân thành 5 lô đất có mục đích sử dụng là nhà ở liên kế, tự đặt ký hiệu từng lô đất ở đó để bán.

Sau khi thống nhất với những người mua các lô đất trên, Uy đã giao cho Dũng soạn thảo các hợp đồng bán đất, thu tiền dưới dạng hợp đồng "góp vốn đầu tư".

Trong đó, có một lô bán cho một ông khách hàng với giá 4,515 tỉ đồng và đã thu hơn 4,289 tỉ đồng (95% giá trị hợp đồng).

Cả bốn lô đất ở liên kế tự phân còn lại, Uy và Dũng đã đem bán cho một bà khách hàng (ở Hà Nội), thu đủ 100% giá trị hợp đồng là hơn 9,187 tỷ đồng. Thế nhưng, sau đó Uy và Dũng lại đem bốn lô đất đã bán và thu tiền đó để bán tiếp cho những người mua khác.

Tổng số tiền mà Uy và Dũng đã lừa đảo theo các kiểu kể trên, chiếm đoạt của nhiều người khi bán 5 lô đất tự điều chỉnh, phân lô từ đất công viên, cây xanh đã nêu là hơn 27 tỉ đồng.

Ngoài ra, có sáu lô đất ở liên kế, đất biệt thự có trong quy hoạch và đã bán, thu tiền của các khách hàng. Thế nhưng, Uy và Dũng lại đem lừa đảo bán tiếp cho nhiều người khác (thu hơn cả tỉ đồng và nhiều tỉ đồng/lô).

Cả hai bị can Uy và Dũng đều đang bị tạm giam tại Trại tạm giam của Công an tỉnh Khánh Hòa.

Phan Sông Ngân

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

#nhà kính
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.