Từ ngày 22.1, chính quyền Thành phố Thủ Đức đi vào hoạt động

 15:14 | Thứ sáu, 22/01/2021  0
Sáng 22.1, UBND TP.HCM đã tổ chức buổi họp báo cung cấp thông tin về Thành phố Thủ Đức thuộc TP.HCM.

Tại buổi họp báo, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan cho biết: TP Thủ Đức đã được thành lập và đến thời điểm này, TP.HCM đang đưa các cơ quan Đảng, Chính quyền, MTTQ và các đoàn thể đi vào hoạt động. “TP.HCM phải chạy đua với thời gian, tính toán làm sao đảm bảo thời gian theo quy định của Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND để kịp cho công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp” - Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan cho hay.

Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan phát biểu tại họp báo.

Nói về công tác chuẩn bị cho bộ máy TP Thủ Đức, Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan cho biết: ngày 21.1.2021, UBND TP.HCM đã xác định kể từ ngày 22.1.2021 chính quyền TP Thủ Đức chính thức bắt đầu hoạt động; đồng thời những nội dung hoạt động cơ cấu tổ chức, bộ máy chính quyền các quận cũ sẽ phải chấm dứt hoạt động. “Sáng nay, HĐND TP Thủ Đức đã tiến hành kỳ họp thứ nhất dưới sự triệu tập của Triệu tập viên để bầu các chức danh của HĐND, UBND theo quy định. Kể từ kỳ họp thứ nhất của HĐND TP Thủ Đức, chính quyền địa phương của TP Thủ Đức chính thức hoạt động. Chính quyền Quận 2, 9 và Thủ Đức sẽ kết thúc nhiệm vụ, quyền hạn và chuyển tiếp cho chính quyền TP Thủ Đức thực hiện. Do đó, từ hôm nay, hoạt động của chính quyền địa phương hoạt động theo mô hình tổ chức mới. Con dấu của cơ quan, đơn vị và các phường thuộc chính quyền Quận 2, 9 và Thủ Đức  sẽ chấm dứt hiệu lực” - Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan khẳng định.

Trả lời câu hỏi những công việc liên quan đến người dân, doanh nghiệp xử lý ra sao? Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan khẳng định, công tác quản lý nhà nước là xuyên suốt, không gián đoạn. Dù có thay đổi về mặt tổ chức hành chính nhưng các hoạt động phục vụ người dân, doanh nghiệp phải duy trì thường xuyên. “Quá trình chuyển tiếp có thể gặp khó khăn nhưng dứt khoát không để người dân hụt hẫng. Bộ máy hành chính ở phường, ở quận đều phải tiếp nhận hồ sơ của người dân để tiếp tục giải quyết. Tất cả những nhu cầu của dân phải tiếp nhận và xử lý” - Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan nhấn mạnh.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan, UBND TP Thủ Đức sẽ có quy chế vận hành trong thời gian trước mắt (1-2 tuần), sau đó sẽ tiếp tục hoàn thiện quy chế theo đúng quy định của pháp luật về phân cấp, ủy quyền. “Về cán bộ, tổ chức bộ máy, phân công nhiệm vụ đều đã tính toán và phân công cụ thể, nên công tác giải quyết việc của người dân không bị ảnh hưởng.”- Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan cho biết thêm.

Về việc sử dụng con dấu để giải quyết nhanh chóng nhu cầu của người dân, Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan cũng cho biết trong hôm nay, UBND TP Thủ Đức, UBND các phường, Văn phòng HĐND và UBND TP Thủ Đức, Văn phòng đăng ký đất đai và Văn phòng tiếp công dân đã có con dấu. Với các phòng khác, con dấu đang được chuẩn bị để trong ngày 23.1.2021, các phòng có con dấu mới để sử dụng.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan, trong thời điểm hiện nay, sẽ tồn tại hai con dấu, nhưng thời gian sử dụng rất ngắn và nội dung sử dụng cũng ít hơn để tránh việc lạm dụng hoặc lợi dụng.

Liên quan đến công tác đảm bảo an ninh trật tự, Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan cho hay, các cơ quan chức năng đang phối hợp và xử lý tốt các vấn đề nhằm đảm bảo trật tự an toàn xã hội. Hiện nay, Toà án Nhân dân TP Thủ Đức đã được thành lập; và chuẩn bị thành lập Công an TP Thủ Đức và Viện Kiểm sát Nhân dân TP Thủ Đức. Bên cạnh đó, UBND TP.HCM đã giao UBND các phường thuộc TP Thủ Đức cung cấp thông tin về việc chuyển đổi giấy tờ cho người dân, bằng nhiều phương tiện khác nhau, để cho người dân biết. Đồng thời, phân công người trực tiếp chỉ huy và xử lý những vấn đề mà người dân cần trong thời điểm hiện nay.

Long Hồ

Quy hoạch được phê duyệt trước đó vẫn có giá trị pháp lý

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc các quy hoạch trên địa bàn quận 2, 9 và Thủ Đức có còn hiệu lực sau khi TP Thủ Đức được thành lập, ông Võ Văn Hoan khẳng định, đối với những quy hoạch đã được phê duyệt, có tính pháp lý dù sắp xếp tổ chức chính quyền mới.

Thông tin thêm về quy hoạch TP Thủ Đức, ông Võ Văn Hoan cho biết, TP Thủ Đức là đô thị sáng tạo nên các nhà nghiên cứu quy hoạch đề xuất, đưa ra nhiều ý tưởng quy hoạch thể hiện đó là đô thị sáng tạo... TP.HCM đã có chỉ đạo Sở QHKT cập nhật bổ sung, điều chỉnh quy hoạch cục bộ 1/2.000 một số khu vực, theo nguyên tắc kế thừa cập nhật và hoàn thiện thành phố phía Đông.

Ông Võ Văn Hoan cũng thông tin thêm, có 2 quan điểm về quy hoạch TP Thủ Đức, quan điểm đầu tiên cho rằng cần phải có quy hoạch tổng thể TP Thủ Đức rồi mới có quy hoạch 1/2.000; quan điểm thứ 2 có quy hoạch chi tiết 1/2.000 rồi mới tổng thể, bởi TP Thủ Đức đang xây dựng đô thị trên nền tảng đô thị đã có. Muốn có quy hoạch tổng thể TP Thủ Đức, phải có quy hoạch tổng thể TP.HCM. Tuy nhiên quy hoạch tổng thể TP.HCM đang được thực hiện, phải 2 -3 năm nữa mới có. Sau khi có quy hoạch tổng thể TP.HCM mới có thể làm quy hoạch tổng thể TP Thủ Đức, nếu làm như vậy thì khoảng 10 năm nữa mới có quy hoạch Thủ Đức. Vì vậy, TP đang tiến hành điều chỉnh, bổ sung tiêu chí để TP Thủ Đức phát triển đúng tầm.

Liên quan đến việc chuyển đổi giấy tờ nhà đất, theo ông Võ Văn Hoan, có 2 loại giấy tờ, loại giấy tờ không xác định xác định thời hạn vẫn có giá trị. Việc chuyển đổi giấy tờ hướng đến mục tiêu địa phương tên gì thì giấy tờ mang tên đó, không thay đổi hàng loạt, sẽ tổ chức từng đợt đổi giấy,  người dân không muốn đổi thì giấy tờ cũ vẫn có hiệu lực trên phạm vi toàn quốc. Đối với các loại giấy tờ có giá trị theo theo thời hạn, giấy tờ sẽ hết giá trị khi hết hạn.

Nguồn thanhuytphcm.vn (Tựa bài viết đã được biên tập khi đăng lại trên Người Đô Thị Online)
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

#phát triển bền vững
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.