Tuyên án bị cáo người Trung Quốc và các cựu công an giúp làm hồ sơ giả công dân Việt Nam

 07:32 | Thứ năm, 06/01/2022  0
TAND tỉnh Khánh Hòa vừa tuyên án sơ thẩm với Song Jia Hao (Trung Quốc) và 4 bị cáo là cựu công an, công dân ở TP Nha Trang về tội “làm giả con dấu, tài liệu” cho nhiều người nước ngoài và người Trung Quốc để được cấp giấy tờ “biến thành” công dân Việt Nam, thường trú tại Khánh Hòa.

Vụ án hình sự trên đã bị TAND tỉnh Khánh Hòa đưa ra xét xử sơ thẩm lần đầu vào cuối tháng 11.2020 nhưng tòa đã tuyên trả hồ sơ nhiều lần và nhiều lần mở lại phiên tòa nhưng lại hoãn xét xử.

Ngày 4.1.2022, TAND tỉnh Khánh Hòa đã mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm 5 bị cáo trong vụ án hình sự kể trên, dự kiến diễn ra trong hai ngày. Thế nhưng, sau khi tiến hành xét xử, vào cuối ngày vừa nêu tòa đã tuyên án. Cả 5 bị cáo đều bị tòa tuyên án đều phạm tội “làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Tòa sơ thẩm đã tuyên phạt bị cáo Song Jia Hao (30 tuổi, sinh và trú tại tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc) mức án 1 năm 7 tháng tù.

Bốn bị cáo còn lại (đều trú tại TP Nha Trang) đã bị tòa tuyên phạt các mức án: Trần Quang Huy (38 tuổi, cựu Công an phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang) 4 năm 6 tháng tù; Võ Ngọc Hòa (37 tuổi, lao động tự do) 4 năm tù; Đỗ Đăng Khoa (40 tuổi, cựu Công an phường Vĩnh Hải, nghỉ việc từ năm 2010) 3 năm 6 tháng tù và Lê Thanh Hải (46 tuổi, cựu công an xã Vĩnh Phương) 1 năm tù.

5 bị cáo trong vụ án làm giả con dấu, tài liệu cho người Trung Quốc “biến thành” công dân Việt Nam, vừa bị TAND tỉnh Khánh Hòa tuyên án sơ thẩm chiều ngày 4.01.2022. Từ trái qua, các bị cáo: Song Jia Hao (Trung Quốc), Lê Thanh Hải, Võ Ngọc Hòa, Trần Quang Huy và Đỗ Đăng Khoa). Ảnh: Phan Sông Ngân


Trong vụ án trên, theo cáo trạng của Viện KSND tỉnh Khánh Hòa, có tới 7 vụ “làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức” đã diễn ra trong khoảng thời gian từ tháng 1.2018 đến tháng 6.2019.

Theo các hồ sơ giả đó, các cơ quan của Công an TP Nha Trang và Công an tỉnh Khánh Hòa đã cấp hộ khẩu thường trú tại tỉnh cho 9 người và cấp cả giấy Chứng minh nhân dân (CMND) cho 7 người trong số vừa nêu.

Trong các trường hợp đã được cấp giấy CMND thật và hộ khẩu thật theo hồ sơ giả kể trên có hai người là nữ Việt kiều Australia, một nữ Việt kiều Mỹ và một đối tượng nam đã bị Công an tỉnh Hưng Yên truy nã toàn quốc.

Ngoài ra, cũng theo hồ sơ vụ án, có hai đối tượng người Trung Quốc, đều đã được một người Trung Quốc khác ở TP Nha Trang là You Hai Qiang (có tên gọi khác là “A Cường”) giới thiệu, chi tiền nhờ Đỗ Đăng Khoa (bị cáo trong vụ án) làm các giấy tờ thành công dân Việt Nam, thường trú tại TP Nha Trang. Đó là Song Jia Hao và Ou Yang Chunbo (sinh năm 1982).

Sau khi nhận giúp, nhận tiền, Khoa đã nhờ và giao cho Trần Quang Huy (bị cáo trong vụ án) làm giả các con dấu, giấy tờ và giấy CMND giả cho Song Jia Hao mang tên Nguyễn Khang Tinh rồi nộp đến Đội Cảnh sát chuyên trách của Công an TP Nha Trang để đăng ký chuyển hộ khẩu đến TP Nha Trang. Theo hồ sơ giả đó, Nguyễn Khang Tinh đã được nhập khẩu, sau đó được tách, cấp hộ khẩu riêng như đăng ký.

Sau khi được cấp hộ khẩu, Khoa và Huy lại tiếp tục làm hồ sơ giả cho Song Jia Hao, mang tên Nguyễn Khang Tinh, quốc tịch VN, dân tộc Kinh, sinh quán tại Khánh Hòa và có cả “cha, mẹ… giả” cũng đều mang tên người VN rồi nộp và đưa Song Jia Hao đến Phòng Cảnh sát liên quan của Công an tỉnh Khánh Hòa đăng ký làm thủ tục xin cấp giấy CMND thật. Tháng 5.2019 Song Jia Hao đã được cấp giấy CMND mang Nguyễn Khang Tinh như đã nêu.

Đến ngày 4.8.2020 khi kiểm tra hành chính về cư trú với người nước ngoài tại nơi ở của Song Jia Hao (trong khách sạn Mường Thanh Khánh Hòa), Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh mới phát hiện đối tượng người Trung Quốc này đã sử dụng hộ khẩu, giấy CMND “đội lốt” Nguyễn Khang Tinh như trên.

Cũng theo phương thức, quy trình giả mạo đã nêu, Khoa và Huy đã làm giả giấy tờ cho Ou Yang Chunbo (sinh năm 1982) và đối tượng người Trung Quốc này đã được các cơ quan Công an liên quan cấp hộ khẩu, giấy CMND mang tên Trần Dương Huy, dân tộc Kinh, quốc tịch VN, quê quán Khánh Hòa, thường trú tại phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang.

Sau đó, Khoa, Huy sử dụng hộ khẩu, giấy CMND đã cấp cho Trần Dương Huy để đăng ký làm hộ chiếu VN cho Ou Yang Chunbo. Đến ngày nhận hộ chiếu, vào 26.8.2019, do Ou Yang Chunbo không có mặt nên Khoa giao cho một người khác, sử dụng giấy ủy quyền khống, đến Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh để nhận thay và đã bị cơ quan này phát hiện vụ việc giả mạo đó.

Sau khi bị phát hiện vi phạm, Ou Yang Chunbo đã bị tỉnh Khánh Hòa xử phạt vi phạm hành chính 35 triệu đồng và đã được trục xuất khỏi VN từ ngày 25.4.2020.

Còn Song Jia Hao thì đã bị bắt tạm giam, bị khởi tố bị can, điều tra, xét xử và tuyên phạt án tù (1 năm 7 tháng) như đã kể trên.

Phan Sông Ngân

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.