UBND TP.HCM ra công văn khẩn liên quan công tác phòng, chống COVID-19

 14:33 | Thứ năm, 15/07/2021  0
UBND TP.HCM yêu cầu các địa phương bố trí nơi cách ly tạm thời cho F0 trong thời gian chờ di chuyển đến khu cách ly tập trung. Quận, huyện, TP được giao triển khai phương án lấy mẫu xét nghiệm tại nhà cho người dân khi có triệu chứng SARS-CoV-2.

Ngày 15.7, UBND TP.HCM đã có công văn khẩn gửi Chủ tịch UBND quận, huyện, TP Thủ Đức để chấn chỉnh hoạt động của Tổ chỉ đạo công tác xét nghiệm và tăng cường công tác kiểm soát chặt chẽ tại các khu phong tỏa. 

Theo đó, UBND TP.HCM đánh giá sự phối hợp, chỉ đạo trong lấy mẫu, nhập liệu, xét nghiệm, trả kết quả ở một số nơi có lúc còn chưa nghiêm túc, đồng bộ, chặt chẽ và còn chậm so với yêu cầu đặt ra. Việc kiểm soát, quản lý các khu phong tỏa còn chưa nghiêm, vẫn xuất hiện người dân trong khu phong tỏa đi lại, giao lưu, không đảm bảo giãn cách theo Chỉ thị 16. 

Để nâng cao hiệu quả xét nghiệm và tăng kiểm soát khu phong tỏa, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong chỉ đạo UBND các địa phương khẩn trương vận hành hiệu quả Tổ chỉ đạo công tác xét nghiệm (Tổ công tác) với phương châm "Rõ - Chắc - Nghiêm - Nhanh". 

Cơ quan chức năng tăng cường giám sát việc thực hiện Chỉ thị 16 của người dân.

Cụ thể, Tổ công tác phải xác định trách nhiệm rõ ràng (Rõ); lấy mẫu xét nghiệm có trọng tâm, trọng điểm, chắc chắn theo nguyên tắc, hướng dẫn của ngành y tế (Chắc); thực hiện nghiêm, đúng quy trình, quy định về giãn cách theo Chỉ thị 16 (Nghiêm); trả kết quả xét nghiệm nhanh tối đa trong 12 giờ với mẫu đơn, 24 giờ với mẫu gộp, không để tồn mẫu, chậm trả kết quả (Nhanh).

UBND TP yêu cầu các địa phương bố trí nơi cách ly tạm thời cho F0 trong thời gian chờ di chuyển đến khu cách ly tập trung. Quận, huyện, TP được giao triển khai phương án lấy mẫu xét nghiệm tại nhà cho người dân khi có triệu chứng SARS-CoV-2. 

Đối với các khu phong tỏa, UBND TP.HCM yêu cầu địa phương tăng tuyên truyền, vận động dân giãn cách theo quy định; thường xuyên giám sát, nhắc nhở; nghiên cứu lắp đặt camera giám sát tại khu phong tỏa để kịp xử lý nghiêm vi phạm.

Trước đó, từ 0 giờ ngày 9.7, TP.HCM cách ly toàn xã hội theo Chỉ thị 16 trong vòng 15 ngày. Trong thời gian này, UBND TP.HCM yêu cầu người dân ở nhà, chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết.

Các loại phương tiện công cộng, xe hợp đồng, xe ôm, xe hai bánh vận chuyển hành khách có sử dụng công nghệ đều tạm dừng hoạt động. Các dịch vụ bán đồ ăn mang về, bán vé số dạo cũng phải tạm ngưng.

Phan Anh - Ảnh: Quốc Thắng

Nguồn Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

#thành phố đắt đỏ nhất thế giới
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.