UBND TP.HCM sẽ cùng huyện Củ Chi triển khai các dự án quy hoạch, không để lãng phí

 21:06 | Thứ tư, 12/10/2022  0
Sáng 12.10, tại hội nghị tiếp xúc cử tri của Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM với người dân huyện Củ Chi, Chủ tịch Phan Văn Mãi cho biết UBND TP sẽ cùng huyện Củ Chi gặp gỡ các nhà đầu tư để triển khai các quy hoạch, không để lãng phí, không để quy hoạch treo.

Tại buổi tiếp xúc, các cử tri đã nêu những bức xúc về các quy hoạch chưa được thực hiện, những vấn đề liên quan tới việc đền bù cho người dân chịu ảnh hưởng bởi dự án khu công nghiệp Đông Nam, khu công nghiệp Bàu Đưng, dự án đê bờ hữu sông Sài Gòn và đường Hà Duy Phiên xuống cấp trầm trọng. Trong đó, cử tri nhấn mạnh về việc 77 hộ dân chấp nhận đền bù để thực hiện dự án khu công nghiệp Đông Nam nhưng 14 năm qua chưa được tái định cư.

Dự án Công viên Sài Gòn Safari rộng 457 ha bỏ hoang nhiều năm, gây lãng phí quỹ đất của TP.HCM. Ảnh: P.V

Theo cử tri Nguyễn Văn Cũ, xã Tân Phú Trung, quy hoạch Khu đô thị Tây Bắc bị "treo" từ năm 2016 đến nay khiến người dân không được quyền thực hiện chuyển mục đích sử dụng đất. Hay cử tri Phan Thanh Vân, xã An Nhơn Tây cũng nêu vấn đề về Khu công nghiệp Bàu Đưng quy hoạch từ 2006-2010 nhưng đến nay chưa được triển khai, làm ảnh hưởng đến quyền lợi người dân.

Cử tri Lê Văn Thạch, Phòng Kinh tế đô thị huyện Củ Chi cho biết, sau Hội nghị xúc tiến đầu tư vào huyện Củ Chi, có nhiều nhà đầu tư quan tâm đến các dự án như Phân khu công việc Sài Gòn, dự án Safari, dự án KCN Tây Bắc Củ Chi mở rộng. Tuy nhiên, việc quy hoạch các dự án có từ lâu, một số quy hoạch không còn phù hợp, khó thu hút nhà đầu tư. Do đó, huyện kiến nghị lãnh đạo UBND TP có buổi gặp gỡ các nhà đầu tư để bàn phương án triển khai.

Bên cạnh đó, các cử tri cũng nhắc đến việc cần nâng tuyến đường Nguyễn Thị Rành, tuyến đường quan trọng đối với phát triển kinh tế xã hội của huyện Củ Chi và nâng cấp một số khu di tích lịch sử; đặc biệt tình trạng quy hoạch treo, tình trạng không tách thửa được đất dẫn đến đời sống người dân không ổn định, gây bức xúc kéo dài.

Còn cử tri Phan Thị Cẩm Nhung, xã Tân Thông Hội có ý kiến về việc đổi mới sách giáo khoa nhưng trong sách mới có những bài học gây khó hiểu đối với học sinh, nhất là học sinh lớp 1. Cử tri này cũng cho rằng việc sách giáo khoa thay đổi thường xuyên sẽ ảnh hưởng tới những gia đình khó khăn khi mà những anh chị em trong một gia đình không thể dùng lại sách của nhau. Cần cân nhắc và thời gian, có lộ trình về việc này để không ảnh hưởng đến cuộc sống người dân.

Trả lời ý kiến của các cử tri, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, về việc nâng cấp, xây dựng đường Nguyễn Thị Rành và Khu tưởng niệm Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Rành, UBND huyện tổng hợp ý kiến, đề xuất với UBND TP.

Vấn đề chuyển mục đích sử dụng đất ở những khu công nghiệp, theo người đứng đầu chính quyền thành phố, tinh thần là UBND TP tiếp thu ý kiến của cử tri, còn những công việc cụ thể thì huyện Củ Chi đang rà soát quy hoạch chung để thực hiện.

Theo ông Mãi, việc nâng cấp tuyến đê bao bờ hữu sông Sài Gòn sẽ được triển khai trong thời gian tới với tổng mức đầu tư là 770 tỉ đồng. Còn Khu công nghiệp Bàu Đưng do quy mô, vị trí không phù hợp để tiếp tục thực hiện nên đã sắp xếp để xóa bỏ cùng 2 khu công nghiệp khác. Tuy nhiên, thủ tục pháp lý vẫn chưa hoàn tất, vẫn đang chờ ý kiến của Thủ tướng.

Đối với Khu công nghiệp Đông Nam, Sở TN-MT đã hoàn thiện các thủ tục để chuyển cho Sở KH-ĐT. UBND TP sẽ rà soát lại để trong tháng này hoặc tháng sau triển khai dự án tái định cư cho các hộ dân.

Liên quan đến vấn đề giáo dục, ông Mãi cho biết đây là vấn đề lớn, được thành phố rất quan tâm. Tổng kết năm học vừa qua, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên dự và định hướng rất nhiều với mong muốn cải cách nâng cao chất lượng và hết sức quan tâm đến học sinh và phụ huynh. UBND TP.HCM tiếp thu ý kiến cử tri và sẽ tiếp tục chỉ đạo ngành GD-ĐT thành phố quan tâm đến các vấn đề cử tri nêu.

"Thay mặt UBND TP, tôi xin nhận trách nhiệm, xin lỗi bà con và sẽ tập trung chỉ đạo việc này trong thời gian tới", ông Mãi cho biết.

Về đề xuất của Phòng Kinh tế huyện, UBND Thành phố sẽ cùng huyện Củ Chi gặp gỡ các nhà đầu tư để triển khai các quy hoạch, không để lãng phí, không để quy hoạch treo. Thời gian qua, UBND và huyện Củ Chi đã phối hợp thực hiện nhưng chưa đạt được kết quả như mong muốn.

Tú Viên

Nguồn Một Thế Giới
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.