Ứng dụng công nghệ xét nghiệm gen y khoa trong tầm soát, điều trị ung thư

 14:32 | Thứ năm, 11/07/2019  0
Sáng ngày 13.7 tới, Bệnh viện Gia An 115 (thuộc Tập đoàn Hoa Lâm) sẽ tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề về kỹ thuật và nghiên cứu mới trong chẩn đoán, điều trị ung thư. Tiến sĩ Phan Minh Liêm, Thành viên của Hiệp hội Di truyền Y khoa Hoa Kỳ, khách mời của buổi sinh hoạt chuyên đề, sẽ trình bày về ứng dụng công nghệ xét nghiệm gen y khoa trong tầm soát đột biến ung thư, các bệnh lý di truyền và những biện pháp hiệu quả giúp giảm nguy cơ ung thư.

Hiện nay, ung thư đang có xu hướng gia tăng nhanh. Theo ước tính của các chuyên gia, trong năm 2018, trên thế giới, có hơn 17 triệu ca ung thư mới được phát hiện và trên 9 triệu ca tử vong vì căn bệnh này. Dự đoán vào năm 2040, số ca ung thư mới sẽ lên đến 27,5 triệu ca mỗi năm.

Riêng tại Việt Nam, năm 2018, số ca mắc mới ung thư được phát hiện ước tính khoảng 164.000 ca và trên 114.000 người tử vong do ung thư.

Tiến sĩ Phan Minh Liêm.

Không chỉ gia tăng nhanh, ung thư còn có xu hướng trẻ hóa, đặc biệt là tại các thành phố lớn với mật độ dân cư cao. Đáng ngại là đa phần các ca ung thư tại Việt Nam được phát hiện ở giai đoạn muộn khiến việc điều trị gặp nhiều khó khăn, hiệu quả chưa như mong đợi. Chính vì vậy, bên cạnh công tác điều trị, các biện pháp tầm soát, phát hiện sớm và phòng ngừa ung thư đóng vai trò vô cùng quan trọng. Theo Trung tâm ung thư MD Anderson, 2/3 số ca ung thư có thể phòng tránh được nếu chúng ta áp dụng đầy đủ các biện pháp tầm soát và phòng ngừa.

Ung thư là căn bệnh phát sinh do đột biến gen. Theo Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ và Hiệp hội Di truyền Y khoa của Hoa Kỳ, nhiều đột biến có thể di truyền đến các thế hệ sau và gia tăng đáng kể nguy cơ ung thư. Tại buổi sinh hoạt chuyên đề, Tiến sĩ Phan Minh Liêm sẽ trình bày về ứng dụng công nghệ xét nghiệm gen y khoa trong tầm soát, điều trị ung thư và các bệnh lý di truyền như các bệnh lý tim mạch, đột quỵ, rối loạn phát triển ở trẻ em...

Ngoài ra, Tiến sĩ Phan Minh Liêm cũng chia sẻ về những biện pháp hiệu quả giúp giảm nguy cơ ung thư và một số hướng dẫn về tầm soát ung thư.

Tiến sĩ Phan Minh Liêm hiện là Thành viên của Hiệp hội Di truyền Y khoa Hoa Kỳ với hơn 10 năm đào tạo và công tác tại Trung tâm ung thư MD Anderson, Texas -  Trung tâm ung thư số 1 tại Hoa Kỳ hiện nay, do Tạp chí US News & World Report xếp hạng. Tiến sĩ Liêm đã cùng với các cộng sự công bố 28 công trình nghiên cứu chuyên sâu về ung thư trên các tạp chí quốc tế.

Anh đã được trao tặng một số giải thưởng uy tín của Quốc hội Hoa Kỳ - Chương trình Nghiên cứu Y học (2010-2013); Quốc hội Hoa Kỳ - Quỹ Giáo dục Việt Nam (2005); Giải thưởng Phục vụ cộng đồng của Hiệp hội Sinh viên Đại học Texas tại Houston (2010); Danh hiệu Học giả của Tổ chức Sylvan Rodriguez/Cancer Answers, và các giải thưởng của Trung tâm Ung thư MD Anderson dành cho các nhà nghiên cứu ung thư có đóng góp hiệu quả cho khoa học và cộng đồng...

Đặc biệt, anh là người Việt đầu tiên được 4 lần vinh danh, lưu tên trên bức tường danh dự của Trung tâm ung thư MD Anderson – Trường Cao học Y sinh.

T.Văn

 

bài viết liên quan
Loading...
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.