USAID công bố dự án Quản lý Rừng bền vững và dự án Bảo tồn Đa dạng Sinh học

 19:05 | Thứ năm, 22/04/2021  0
Hôm nay (22.4), Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ (USAID) và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức sự kiện Ngày Trái Đất tại thành phố Đà Lạt, để đánh dấu hoàn thành Dự án Rừng và Đồng bằng Việt Nam, đồng thời khởi động hai dự án mới do USAID tài trợ là Quản lý Rừng bền vững và Bảo tồn Đa dạng Sinh học.

Dự án Rừng và Đồng bằng Việt Nam.

Dự án Rừng và Đồng bằng Việt Nam do USAID tài trợ là dự án về biến đổi khí hậu với ngân sách 31,4 triệu USD, và do tổ chức Winrock International thực hiện từ năm 2012 – 2021; hỗ trợ quá trình Việt Nam chuyển đổi sang phát triển bền vững, phát thải thấp và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Sau hơn 8 năm triển khai ở cấp quốc gia và tại các tỉnh Quảng Ninh, Nam Định, Sơn La, Thanh Hóa, Nghệ An, Lâm Đồng và Long An, dự án đã đạt được những kết quả quan trọng, tăng cường quản lý tài nguyên rừng. Đáng chú ý, theo thông cáo từ USAID, dự án đã hỗ trợ Bộ NN&PTNT thực hiện thành công chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) ở quy mô quốc gia. Hiện cơ chế này đang đem lại khoảng 120 triệu USD hàng năm để chi trả cho công tác quản lý khoảng 6 triệu hecta rừng của Việt Nam.

“Chính sách chi trả DVMTR góp phần nâng cao thu nhập và mức sống cho hàng trăm nghìn người dân sống ở các vùng miền núi được chi trả DVMTR để tham gia bảo vệ rừng. Dự án cũng giúp Bộ NN&PTNT mở rộng chính sách chi trả DVMTR nhằm tăng tính minh bạch, hiệu quả và hiệu lực thông qua việc áp dụng thanh toán điện tử trong giải ngân quỹ DVMTR, hỗ trợ tăng cường công tác giám sát và đánh giá.

Hôm nay, USAID cũng công bố hai dự án mới. Dự án Quản lý Rừng bền Vững (2020 - 2025) với mục tiêu tránh phát thải carbon từ việc chuyển đổi rừng tự nhiên, và tăng khả năng hấp thụ carbon thông qua cải thiện quản lý rừng trồng.

Dự án thứ hai, Bảo tồn Đa dạng Sinh học (2020 - 2025) hướng tới duy trì và tăng chất lượng rừng, bảo vệ và ổn định các quần thể động vật hoang dã trong các vườn quốc gia và khu bảo tồn thiên nhiên ở các tỉnh có giá trị bảo tồn cao.

Hai dự án trên sẽ được triển khai tại 12 tỉnh thành trên cả nước.

Lê Quỳnh

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.