V-League: Cứ 'liên minh huyền thoại' thì còn ai chơi?

 18:05 | Thứ năm, 06/12/2018  2
Cuối cùng, đội bóng được coi là có tiềm lực lớn là FLC Thanh Hóa đã đi đến quyết định chia tay nhau, FLC và Thanh Hóa đã không còn chung tên nữa. Lý do được công khai, có đá thế nào thì cũng chẳng thể vô địch. Vậy chơi làm gì?

Vua làng bóng Việt

Trong làng bóng đá Việt, bầu Hiển được coi như bác Cả. Không chỉ là người có ảnh hưởng quyết định đến nhiều đội bóng, không chỉ lắm tiền mà quyền của bầu Hiển cũng được coi là bao trùm, ảnh hưởng đến cả những quan chức của VFF. Cụ thể như thời Hữu Thắng làm huấn luyện viên trưởng Đội tuyển Quốc gia, ông này đã tạo tiền lệ, cho phép cầu thủ của đội bóng Hà Nội và Quảng Ninh lên tập trung muộn vì… V-League - điều trước nay chưa từng. 

Tuy nhiên, cũng vì là anh Cả của làng bóng đá Việt nên các đội bóng còn lại nằm ngoài nhóm được gọi là “liên minh huyền thoại” của bầu Hiển gần như khó có cửa tranh chấp chức vô địch. 

Sau khi đầu tư mỗi năm 120 tỷ đồng mà chơi mãi vẫn là người về nhì, FLC chia tay với bóng đá

Nhiều huấn luyện viên khi được hỏi đều nói thẳng, ở V-League, giờ đến tranh hạng nhì còn khó, chức vô địch thì quên đi. Đây cũng là điều khiến nhiều đội bóng chọn cách chơi hết mình ở Cúp quốc gia, dù danh hiệu ở giải này không danh giá bằng. Đơn giản là vì ở Cúp quốc gia, người ta thi đấu theo thể thức đấu loại trực tiếp, có muốn ép hay nhường cũng khó lòng. 

Và bằng chứng là Hà Nội, đội bóng “ruột” của bầu Hiển chưa bao giờ đoạt được chiếc cúp này dù họ vô địch V-League dễ ợt. 

Nói đi cũng phải nói lại, chuyện bầu Hiển trở thành bác Cả của làng bóng đá Việt Nam, đã suýt bất thành. Đó là lúc bầu Kiên còn nắm đội bóng, ông bầu tóc bạch kim cùng các đội bóng lập ra VPF và gây sức ép với VFF phải giải quyết chuyện một ông bầu nắm nhiều đội bóng. 

Tuy nhiên, bầu Kiên sa cơ thất thế. Thế là bầu Hiển tiếp tục tạo nên sức ảnh hưởng ngày càng lớn. 

Không chống được thì... nghỉ

Không “lật” được để tạo công bằng cho cuộc chơi, nhiều đội bóng từng là đại gia của làng bóng đá như HAGL, Bình Dương... chọn cách chơi cầm chừng ở V-League, chẳng buồn đầu tư như xưa. Thậm chí bầu Thắng còn chọn cách để Long An không còn Đồng Tâm nữa.

Tất nhiên, vẫn có những đội bóng, địa phương muốn thoát khỏi tầm ảnh hưởng và “bật” lại nhóm đội bóng liên minh. Thanh Hóa là một ví dụ.

Theo hợp đồng khi về đầu tư ở Thanh Hóa, FLC sẽ tiếp nhận đội bóng để giúp tỉnh nhà có thành tích rạng rỡ, đoạt chức vô địch bấy lâu mong chờ. FLC cùng bóng đá xứ Thanh xe duyên, cái tên FLC Thanh Hóa ra đời.

Ông Trịnh Văn Quyết (trái) chi tiền “tấn” để đem về binh hùng tướng mạnh cho đội bóng Thanh Hóa nhưng không ăn thua

Hàng loạt sự bổ sung nhân sự, từ hàng ngũ cầu thủ tới huấn luyện viên được coi là ngôi sao từ trong đến ngoài nước được đưa về Thanh Hóa. Theo chính lời tuyên bố công khai của ông Trịnh Văn Quyết - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC - mỗi năm tập đoàn này đầu tư vào đội bóng 120 tỷ đồng.

Tuy nhiên, sau ba năm thi triển đủ loại công phu ở V-League, bầu Quyết mới đắng cay nhận ra để rồi tuyên bố: Nghỉ chơi! Lý do cũng khá giống các đội bóng trước đó: thi đấu kiểu gì, đầu tư đến đâu đi nữa thì cũng chẳng thể đoạt được chức vô địch V-League. Bằng chứng là Thanh Hóa chỉ mới đạt được chức á quân mùa bóng 2017, 2018 đã là quý lắm rồi.

Ông Trịnh Văn Quyết, với FLC đã thành công trên nhiều “mặt trận” ở thương trường. Có lẽ, ở đó chưa có anh Cả, chứ còn trong bóng đá, bầu Quyết đành phải cay đắng thừa nhận một điều như nhiều đội bóng đã thừa nhận: “Anh Cả nắm hết rồi, chơi kiểu gì cho lại”. 

Chỉ có điều, VFF đã từng lý giải theo kiểu, bầu Hiển đang giúp bóng đá Việt chứ nếu không có “minh chủ” ắt nhiều đội bóng đã tan hàng. Có vẻ như đó chỉ là cách trả lời cho hợp “xu thế” vì, cũng đã nhiều đội nản đến độ, thôi thì mặc kệ đó thôi. 

Bài: Thảo Du - Ảnh: Hải Đường

 

bài viết liên quan
Loading...
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.