Về chơi với nắng

 10:33 | Chủ nhật, 06/12/2020  0
Về chơi với nắng! Đó là lời rủ rê của người quản lý nơi này, có lẽ xuất phát từ chính những cảm nhận của anh khi sống ở đây, những ngày công trình vừa mới hoàn thành. Nhưng đâu chỉ có mỗi nắng! đó còn là trăng chiều, sao khuya, là gió mơn man qua mặt nước hồ lăn tăn, thổi qua những lá non và ve vuốt lên làn da của bạn khi ngồi ở hành lang đọc sách, khi nhóm lửa về đêm và bập bùng với tiếng đàn guitar…

Góc nhìn từ cổng vào sân.

Để công trình có thể đem lại những trải nghiệm ấy lại là một câu chuyện về việc cải tạo, đánh thức một ngôi biệt thự đã bị bỏ quên. Chủ nhân cũ của nơi này sống ở Sài Gòn, muốn làm một ngôi nhà với đầy đủ tiện nghi để cuối tuần cùng với con cái về nghỉ ngơi. Nhưng bọn trẻ dường như chưa sẵn sàng cho các chuyến đi về thường xuyên, chủ nhân lại quá bận rộn với công việc trên Sài Gòn nên ngôi biệt thự luôn khép kín, nhanh chóng xuống cấp.

Chi tiết cổng.

Khi tiếp quản nơi này chủ nhân mới đã nghĩ rằng đây là cơ hội để mở rộng quy mô hoạt động của mình, bởi họ vốn đang khai thác một homestay ở cùng địa bàn, quy mô phòng ốc giới hạn và nhiều trường hợp phải từ chối các đoàn khách có số lượng nhiều hơn thực tế cho phép.

tổng thể công trình ở hai thời điểm ánh sáng khác nhau.

Bài toán đặt ra cho người thiết kế là biến một không gian khá riêng tư và khép kín thành một điểm lưu trú tiện nghi, ấn tượng, cởi mở, thu hút… Để giải quyết, người thiết kế đã cho bóc tách toàn bộ lớp bao phủ bên ngoài công trình, khoác lên công trình một lớp áo mới bằng gạch, ngói. Tạo các vòm cong trên những mảng tường phía ngoài hành lang.

Hai góc nhìn từ trên cao.

Có lẽ, thành công nhất trong việc tạo ấn tượng của công trình chính là lớp gạch ngói được đan trên phần mái và tấm “màn” bằng gạch xỏ lỗ và “mềm mại” rũ xuống tạo nên các đường cong phía mặt tiền.

Giải pháp này đã gợi nhiều liên tưởng khác nhau nơi những vị khách đầu tiên đến với nơi này. Có người nghĩ đến kiến trúc của một giáo đường, người liên tưởng đến vạt váy hoa xoè của các thiếu nữ Tây Bắc… riêng người thiết kế thì chia sẻ rằng anh muốn nhắc lại một vài hình ảnh của những tấm rèm vải che mưa che nắng của các ngôi nhà sàn bằng gỗ ở địa phương mà anh quan sát được trong quá trình xuống khảo sát, tìm ý tưởng và giải pháp cải tạo.

Phần mái tôn và vách bao quanh hồ bơi được dỡ bỏ để hồ bơi lộ thiên, xử lý chống thấm và cải tạo phần ốp lát hồ bơi để tạo sự hấp dẫn cho một khu nghỉ ngơi, đậm tính thư giãn.

View nhìn gian bếp và không gian sinh hoạt chung qua hồ bơi dưới nắng sớm.

Từ khoảng sân nhìn qua hành lang vào các phòng ngủ.

Chi tiết của tấm rèm gạch uốn lượn phía hành lang hướng ra sân vườn, hồ bơi.

Góc nhìn qua hồ bơi vào không gian sinh hoạt chung, buổi tối.

Về các không gian ở, anh giữ lại phần hành lang bên ngoài nhưng dịch chuyển các bức tường tiếp cận với hành lang bên trong để mở rộng diện tích các phòng. Quy mô phòng ốc sẵn có được giữ nguyên, chỉ thay đổi vị trí khối tắm và bố trí nội thất để tối ưu hóa chỗ ở cho các phòng nghỉ dạng dorm (tập thể).

Khoảng phòng khách bức bí và tối tăm trước đây được tháo bỏ hoàn toàn, mở rộng để thêm một phòng ở tập thể, một phòng dành cho tài xế và khoảng trống phía trước dành cho chức năng tiếp tân.

Khoảnh khắc nắng sớm nhảy múa trên các không gian bên ngoài.

Với người thiết kế, ở dự án này anh không quá chú trọng vào chi tiết mà quan tâm đến tổng thể. Lựa chọn này cũng thích hợp với khả năng của đội ngũ thợ địa phương, vốn hay làm những gì quen thuộc và ít tiếp cận với các cách làm mới.

Nhưng dù sao thì với lớp gạch ngói trên mái và tấm rèm gạch xỏ lỗ bằng sắt 8, có thể nói ở công trình này, họ đã vượt qua cách làm quen thuộc và hào hứng hơn với các thiết kế lạ, đòi hỏi nhiều công sức chăm chút.

Bàn ăn và một góc gian bếp.

Góc nhìn ra khoảng vườn rộng phía sau.

Góc nhìn khoảng hành lang ra con đường phía trước, nắng đổ bóng tạo nên những hoa văn sáng tối trên hành lang theo nhịp đi của mặt trời.

Chi tiết rèm gạch và bóng nắng lấp lóa phản chiếu từ mặt nước lên lớp trần bằng cót ép.

Quay trở lại với nắng, toàn bộ các không gian chức năng của công trình đều mở ra khoảng sân và hồ bơi hướng đông. Nhờ vậy mà ở bất cứ không gian nào cũng vậy, dù là khu tiếp tân, phòng ngủ, hành làng, không gian sinh hoạt chung, gian bếp… tất cả đều tràn ngập nắng sớm. nắng phản chiếu qua mặt nước hồ bơi để tạo thành những vầng sáng nhảy múa trên mảng trần bằng cót ép, nắng xuyên qua tấm “rèm gạch” đổ bóng xuống hành lang tạo nên nhịp điệu của thời gian theo từng thời khắc trong ngày.

Mảng xanh và những chậu gốm góp phần tạo nên tình cảm của khu nghỉ.

Nắng đi vào từng không gian phòng ngủ để đánh thức bạn dậy, rủ rê bạn ra ngoài nghe tiếng chim hót sớm, ngâm mình dưới hồ bơi hoặc làm một cuộc dạo bộ dưới những con đường xanh mướt cây cối ở Hòa An. Buổi chiều, nắng lại len lỏi qua lớp gạch bông gió để tạo nên các hoa văn màu nắng trên những khoảng tường ở các không gian riêng tư nhất như khối vệ sinh, phòng tắm…

Một phòng nghỉ tiêu biểu đón nắng sớm và nắng chiều.

Một phòng tập thể với nhiều khoảnh khắc khác nhau.

 

 

“Nếu bạn đã từng biết đến một duyencasa Hòa An dưới bóng xoài rợp mát thì cũng nên tìm đến duyencasa với hồ nước trong  xanh và long lanh nắng sớm”. Nếu như lời rủ rê của người quản gia Duyencasa chưa đủ hấp dẫn thì những hình ảnh thực tế của công trình sẽ đủ quyến rũ bạn.

_______

Hình ảnh thực hiện tại Duyencasa Swimming Pool Homestay
803B đường Bà Bướm, xã Hòa An, Thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Thiết kế: KTS Đặng Đức Hòa

Công ty TNHH Thiết kế & Xây dựng khối

Địa chỉ:  220/8 Hoàng Hoa Thám, Phường 5, Quận Bình Thạnh, TP.HCM

Điện thoại: (028) 66815687 – 0903600464

Ánh sáng: ORI lighting – Công ty TNHH Giải pháp Chiếu sáng Kiến trúc
_______

Tịnh Thới – Ảnh Quang Trần

Nguồn HomeDecorPlus.vn, Doanh Nhân Plus
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.