Vén màn bí mật động trời của giới đầu bếp

 16:01 | Thứ tư, 10/04/2019  0
Cuốn sách của Anthony Bourdain “đi guốc trong bụng” giới đầu bếp thế giới đã soán đầu bảng sách best-seller nhiều năm trời và đã được dịch ra hơn 20 thứ tiếng. New York Times Book Review nhận định: “Bourdain đã hân hoan xé toạc bức màn che phủ những cảnh rùng rợn phía sau sân khấu.”

Tự truyện Bí mật nhà bếp (Kitchen Confidential) ngay sau khi ra mắt vào năm 2.000 đã nhanh chóng biến Anthony Bourdain thành ngôi sao đại chúng.

Từ một bếp trưởng nhà hàng có cuộc đời khốc liệt khác thường, Anthony Bourdain với những trải nghiệm sống và lối văn ấn tượng, đã “gây bão” không chỉ trong giới ẩm thực, mà còn lừng danh ở cả truyền thông và viết lách.

Lăn lộn trong nghề hơn 20 năm, Anthony Bourdain ghi chép lại những cơ duyên đã đưa mình đến với gian bếp. Và kể cả sự nghiện ngập đã không ít lần đẩy mình rời đỉnh vinh quang của gian bếp để trở thành kẻ thất nghiệp, sống đời giang hồ.

Tất cả những điều mình mắt thấy tai nghe: mặt phải, mặt trái và mặt xấu xa và cả những màn phù phép, xảo thuật phía sau những món ăn trong nhà hàng được ông kể lại đầy sống động. Một người bóc tách ẩm thực bằng chính thứ ngôn ngữ tuyệt mật của một đầu bếp từng trải.

Bìa cuốn "Bí mật nhà bếp". Sách do Phanbook và NXB Phụ Nữ thực hiện, giá bìa: 215.000 đồng.

Những bí mật động trời được bày ra ánh sáng khiến bạn đọc ngỡ ngàng. Quan trọng hơn, từ chuyện bếp núc sau các menu lấp lánh của nhà hàng, ông truyền đến người đọc những kỹ năng khá cụ thể: đừng gọi hải sản vào các ngày thứ Hai, phía sau những bảng sushi giá rẻ là gì, bước chân vào một nhà hàng thì trước hết nên quan sát điều gì, những hiểu biết cần thiết về các món thịt cho đến cách làm một món xốt ngon…

Cuốn tự truyện “hấp dẫn hơn cả tiểu thuyết của Stephen King” này còn viết về những đầu bếp, thế giới trong gian bếp đầy “bá đạo”. Những đầu bếp, rất có thể là những kẻ nghiện ngập thâm niên hoặc có thể là một chiến trường với kỷ luật thép.

Sách được cấu trúc như một bữa ăn đầy đủ, dẫn ta vào một cuộc phiêu lưu kỳ thú trên bàn ăn, với các phần: Món khai vị, Món đầu tiên, Món thứ hai, Món thứ ba, Tráng miệng, Cà phê và thuốc lá.

Bourdain không xa lạ gì với ẩm thực đường phố Việt Nam qua các chương trình ẩm thực trên truyền hình và từng “đốn tim” nhiều người khi bất ngờ ngồi cùng bàn với tổng thống Mỹ Barack Obama trong một quán bún chả Hà Nội (5.2016).

Một cuốn sách dành cho những người làm bếp, theo lời tác giả. Nhưng dù bạn có phải là người gắn bó với gian bếp hay không, thì cũng sẽ cười và khóc, khoái lạc và đau đớn khi đọc cuốn tự truyện hấp dẫn này.

Anthony Bourdain (1956 - 2018) là đầu bếp, tác giả kiêm nhà làm phim tài liệu xuất sắc về văn hoá và ẩm thực. Ông được người Việt Nam biết đến rộng rãi khi ăn bún chả cùng Tổng thống Obama tại Hà Nội năm 2016.

Cố đầu bếp Anthony Bourdain và Tổng thống Obama thưởng thức bún chả ở Hà Nội. Ảnh: TL

Anthony Bourdain tốt nghiệp Học viện Ẩm thực Hoa Kỳ (CIA) năm 1978. Bắt đầu từ vị trí rửa bát thuê và tách vỏ hàu cho một nhà hàng ở bang Massachusetts, ông trở thành bếp trưởng của nhiều nhà hàng nổi tiếng ở New York, trong đó cột mốc đáng nhớ nhất là trở thành bếp trưởng điều hành của nhà hàng Brasserie Les Halles vào năm 1998.

Ông được đánh giá là một trong những đầu bếp có ảnh hưởng nhất làng ẩm thực đương đại, người đã truyền cảm hứng cho nhiều người học cách khám phá các nền văn hóa. Hai chương trình nổi tiếng và rất thành công của ông là “Anthony Bourdain: No Reservations” (Travel Channel) và “Parts Unknown” (CNN).

Tháng 6.2018 Anthony Bourdain tự tử vì căn bệnh trầm cảm khi đang ghi hình tại Pháp, để lại cú sốc lớn cho đồng nghiệp và người hâm mộ trên toàn thế giới.

Các tác phẩm tiêu biểu đã xuất bản: Bone in the Throat (1995), Gone Bamboo (1997), A Cook’s Tour (2001), Les Halles Cookbook (2004).

PV

bài viết liên quan
Loading...
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

#triển lãm
#hàng hiệu
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.