Viện ICUE, Trung tâm Thiết kế đô thị ký kết hợp tác với Viện Kiến trúc xây dựng Samarkand

 21:49 | Thứ tư, 11/05/2022  0
Sáng nay (11.5), Viện Nghiên cứu kinh tế xây dựng và đô thị (ICUE) thuộc Tổng hội Xây dựng Việt Nam và Trung tâm Thiết kế đô thị thuộc Viện Kiến trúc Quốc gia Việt Nam đã tổ chức lễ ký kết thỏa thuận hợp tác với Viện Kiến trúc xây dựng Samarkand (Uzbekistan).

Mục tiêu của việc ký kết là mong muốn phát triển và tăng cường hợp tác cùng có lợi giữa các bên trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học, tư vấn thiết kế trong quản lý quy hoạch và phát triển giao thông đô thị thông minh; thiết kế đô thị và công trình góp phần phát triển hệ thống giao thông trong các đô thị thông minh của cả hai quốc gia.

Phát biểu tại lễ kí kết, ông Đỗ Thanh Tùng – Viện trưởng Viện Kiến trúc Quốc gia, cho rằng phát triển và tăng cường hợp tác cùng có lợi giữa hai tổ chức trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học và tư vấn thiết kế trong quản lý quy hoạch và phát triển giao thông đô thị thông minh; thiết kế đô thị và công trình góp phần phát triển hệ thống giao thông trong các đô thị thông minh của cả hai quốc gia.

Đại diện Viện ICUE, Trung tâm Thiết kế đô thị và Trung tâm Nghiên cứu khoa học phát triển hệ thống giao thông Samarkand (thuộc Đại học Quốc gia Samarkand Uzbekistan) thực kiện ký kết hợp tác.


TS. Nguyễn Hồng Hạnh – Viện trưởng Viện ICUE, cho rằng bất kỳ đô thị nào, không chỉ ở Việt Nam mà ở các quốc gia đang phát triển nói chung, công tác quy hoạch và quản lý thực hiện quy hoạch giao thông đô thị là một nội dung rất quan trọng. Tại các đô thị lớn của Việt Nam hiện nay, tình trạng tắc nghẽn giao thông xảy ra thường xuyên vào các giờ cao điểm hàng ngày và vào các dịp nghỉ lễ, tết. Đứng trước tình trạng đó các chính quyền đô thị đang rất lúng túng trong việc giải quyết, mặc dù công tác quy hoạch đô thị và quản lý đô thị hiện nay đã được quy định khá rõ ràng trong các văn bản pháp luật; các đồ án quy hoạch vùng, quy hoạch chung đô thị, quy hoạch chuyên ngành giao thông đã được nghiên cứu và đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, nhưng để có các giải pháp hữu ích trong việc triển khai thực hiện quy hoạch và quản lý hệ thống giao thông đô thị hiện nay vẫn còn rất yếu và thiếu đặc biệt là trong việc ứng dụng khoa học công nghệ cũng còn nhiều vấn đề còn nhiều bất cập.

“Thông qua Trung tâm Thiết kế đô thị chúng tôi được biết Trung tâm Khoa học và thực hành giao thông Samarkand là một tổ chức khoa học thuộc Đại học Bang Samarkand và Viện Kiến trúc và xây dựng Bang Samarkand. Trung tâm có các chức năng nghiên cứu, đề xuất các giải pháp khoa học cho việc quản lý giao thông đô thị theo hướng đô thị thông minh, như: vấn đề ùn tắc giao thông, thiết kế các trạm dừng đỗ thông minh đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông, tư vấn thiết kế các trạm dừng đỗ xe buýt an toàn, thông minh…”, TS. Nguyễn Hồng Hạnh chia sẻ, đồng thời cho biết thêm: “Trong thời gian qua Viện chúng tôi đã có những mối liên hệ sâu sắc với Viện Kiến trúc Quốc gia Việt Nam và Trung tâm Thiết kế đô thị trong công tác nghiên cứu khoa học, tổ chức hội thảo, tư vấn trong quản lý phát triển đô thị”.

Ông Avazov Rakhimjon Shamsievich, Viện Kiến trúc xây dựng Samarkand, chia sẻ: “Chúng tôi đã chờ đợi rất lâu và tin tưởng vào sự hình thành trong tương lai ở đất nước của chúng tôi, đó là hình thành nên một trung tâm khoa học nhằm giải quyết những vấn đề về đô thị của các thành phố. Những vấn đề tồn đọng đã đạt đến ngưỡng cần phải giải quyết cấp bách và cần phải có những phương án cho sự phát triển của các đô thị. Đó là vấn đề về môi trường sống ở các đô thị, gìn giữ và bảo tồn các thành phố cổ, hệ thống giao thông, hệ sinh thái môi trường, hệ thống hạ tầng kỹ thuật, các không gian xanh của thành phố”.

Ông Kiều Tiến Trung – Giám đốc Trung tâm Quy hoạch và thiết kế đô thị, cho biết Viện ICUE, Trung tâm Khoa học và thực hành giao thông Samarkand và Trung tâm Thiết kế đô thị thuộc Viện Kiến trúc quốc gia Việt Nam sẽ cùng nhau ký kết thỏa thuận hợp tác với các nội dung hai bên đã thống nhất, như: hợp tác cung cấp thông tin ở thị trường hai nước lĩnh vực ngành Xây dựng, điển hình là về hệ thống giao thông đô thị thông minh trên nguyên tắc không vi phạm pháp luật của hai nước và được phép của cơ quan chủ quản (đối với những thông tin cần được kiểm chứng, nhận diện).

Cùng với đó là việc hợp tác triển khai các dự án, chương trình liên quan; chia sẻ các kinh nghiệm trong trong nghiên cứu, xây dựng hệ thống văn bản, chính sách liên quan đến ngành xây dựng, quy hoạch, giao thông. ngoài ra, các bên sẽ hợp tác đào tạo, nâng cao năng lực, hỗ trợ chuyên gia giữa các bên trong các lĩnh vực ngành xây dựng tại Việt Nam và UZbekistan.

Cuối buổi ký kết hợp tác các bên sẽ thúc đẩy hợp tác cùng có lợi nhằm phát triển và hỗ trợ nâng cao nhân lực chuyên môn, hợp tác trong việc nghiên cứu khoa học, đề xuất các giải pháp khoa học trong việc quản lý quy hoạch, phát triển giao thông đô thị theo hướng thông minh.

Nhung Phạm

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.