Viện Nghiên cứu đô thị và Phát triển hạ tầng - Dấu ấn 20 năm:

Viện Nghiên cứu đô thị và Phát triển hạ tầng: Xứng đáng là đơn vị khoa học dẫn đầu

 11:30 | Thứ tư, 11/12/2019  0
LTS: Viện Nghiên cứu đô thị và Phát triển hạ tầng, thành lập theo sáng kiến của cố TS. Phạm Sỹ Liêm, vừa tiến đến cột mốc 20 năm hoạt động (1999 - 2019). Nhân Lễ kỷ niệm sự kiện này diễn ra sáng nay, ngày 11.12 tại Hà Nội, ông Trần Ngọc Hùng (Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam) đã có bài viết nhận định những giá trị cốt lõi của Viện Nghiên cứu đô thị và phát triển hạ tầng đã kiến tạo được trong chặng đường 20 năm hoạt động nghiên cứu khoa học về xây dựng, đô thị, hạ tầng. Người Đô Thị trân trọng giới thiệu bài viết này.
Ông Trần Ngọc Hùng.

Viện Nghiên cứu Đô thị, nay là Viện Nghiên cứu Đô thị và Phát triển hạ tầng, ra đời trong bối cảnh đất nước đang chuyển dịch mạnh từ nền kinh tế tập trung quan liêu bao cấp sang nền kinh tế thị trường. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch rất nhanh từ nền kinh tế nông nghiệp sang nền kinh tế công nghiệp và dịch vụ, từ đó dẫn đến tốc độ đô thị hóa nhanh. 

Trước những nhiệm vụ chung của đất nước, Hội Khoa học và Kỹ thuật xây dựng Việt Nam và Hội Kiến trúc sư Việt Nam năm 1999 đã quyết định thành lập Viện Nghiên cứu đô thị và từ năm 2013 là Viện Nghiên cứu Đô thị và Phát triển hạ tầng thuộc Tổng hội Xây dựng Việt Nam theo sáng kiến của cố TS. Phạm Sỹ Liêm - nguyên Chủ tịch Hội Khoa học và Kỹ thuật xây dựng Việt Nam.

Trải qua 20 năm thành lập, xây dựng và phát triển với số lượng cán bộ, viên chức, cộng tác viên chỉ 10 - 15 người, đến nay đã có trên 120 cán bộ, viên chức, cộng tác viên - đa số là các cán bộ quản lý, nhà khoa học là giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ, kiến trúc sư, kỹ sư, cử nhân có nhiều kinh nghiệm.

Hai mươi năm qua, Viện Nghiên cứu Đô thị và Phát triển hạ tầng luôn là đơn vị dẫn đầu trong các đơn vị khoa học trực thuộc Tổng hội Xây dựng Việt Nam. Do sự nỗ lực của tập thể lãnh đạo, cán bộ, công chức đã hoàn thành những nhiệm vụ của Viện, thông qua các hoạt động thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học, tổ chức các hội thảo, diễn đàn, tọa đàm khoa học; tư vấn thẩm định các dự án liên quan đến quy hoạch, công trình hạ tầng và phát triển đô thị; tư vấn khảo sát lập đồ án quy hoạch xây dựng, đô thị, tư vấn đề án nâng loại đô thị, đề án thành lập các thành phố, thị xã, thị trấn trực thuộc tỉnh, thành phố...

Đặc biệt, Tạp chí Người Đô Thị trực thuộc Viện ra đời trong hoàn cảnh rất khó khăn nhưng đã được duy trì và phát triển, có tiếng nói khách quan, khoa học trong lĩnh vực đô thị. 

Tổng hội Xây dựng Việt Nam đánh giá cao những thành quả thông qua các hoạt động của Viện Nghiên cứu Đô thị và Phát triển hạ tầng trong 20 năm qua, góp phần rất lớn vào thành quả hoạt động chung của Tổng hội Xây dựng Việt Nam. 

Nhân dịp kỷ niệm 20 năm xây dựng và phát triển, thay mặt Tổng hội Xây dựng Việt Nam, tôi xin gửi lời chúc mừng tới toàn thể cán bộ, viên chức của Viện. Chúc Viện phát huy thành quả đã đạt được để xây dựng Viện Nghiên cứu Đô thị và Phát triển hạ tầng ngày càng lớn mạnh, đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ ngày càng lớn trong lĩnh vực đô thị và phát triển hạ tầng của đất nước. 

Trần Ngọc Hùng

(Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam)

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.