Hiệu trưởng trường Đại học VinUni:

Việt Nam có thể trở thành điểm đến của sinh viên các trường đại học xuất sắc của thế giới!

 18:13 | Thứ tư, 29/07/2020  0
Lần đầu tiên tại Việt Nam, có một chương trình du học đặc biệt khi sinh viên của trường đại học Top đầu thế giới là Cornell sẽ tới Việt Nam để học tập trong môi trường của "Đại học tinh hoa" VinUni. Đây cũng là điều chưa từng có trong lịch sử của Cornell.

"Việc bắt tay giữa Cornell và VinUni với chương trình mang tên Study Away sẽ là cánh cửa để xóa đi khuôn mẫu quá khứ, biến VinUni và xa hơn là Việt Nam trở thành điểm đến hấp dẫn với sinh viên các trường đại học xuất sắc của thế giới", Giáo sư Rohit Verma, hiệu trưởng Đại học VinUni, nói về chương trình đang nhận được nhiều sự quan tâm.

GS.TS Rohit Verma, Hiệu trưởng trường ĐH VinUni.

Sinh viên thế giới trải nghiệm "cuộc sống đại học" ngay tại VinUni

VinUni vừa ký kết với Đại học Cornell để hợp tác trong chương trình mang tên VinUni-Cornell Study Away. Study Away có thể hiểu như thế nào, thưa ông?

Có thể giải thích ngắn gọn, VinUni-Cornell “Study Away” là một chương trình du học đặc biệt dành riêng cho các sinh viên quốc tế của Cornell gặp khó khăn trong việc quay trở lại Mỹ vì đại dịch COVID-19. Những sinh viên này sẽ được VinUni tiếp nhận và hoàn toàn có thể tiếp tục chương trình học của mình tại đây.

Cụ thể thì sinh viên Cornell sẽ tiếp tục chương trình học theo hình thức "nhập gia tùy tục" theo giáo trình hiện tại của VinUni hay hoàn toàn theo đúng kế hoạch của Cornell, thưa ông?

Chương trình đã được chúng tôi thiết kế riêng để vừa đảm bảo chất lượng học tập của sinh viên như đang học tại Cornell, vừa giúp các em có thêm trải nghiệm đặc biệt về đất nước, con người, văn hóa, triển vọng phát triển của Việt Nam.

Các sinh viên quốc tế của Đại học Cornell tới học tại VinUni sẽ tiếp tục chương trình học trực tuyến với sự hướng dẫn của các giảng viên Cornell. Và điều khác biệt thú vị là các em sẽ có cơ hội theo học chương trình “Khám phá Việt Nam" được chúng tôi thiết kế riêng với những nội dung như: tới thăm các doanh nghiệp Việt Nam, tìm hiểu tiềm năng phát triển, môi trường kinh doanh của Việt Nam, khám phá văn hóa Việt Nam, các làng nghề truyền thống,...

Sinh viên Cornell cũng sẽ được tham dự các dự án nghiên cứu về thị trường Việt Nam dưới sự hướng dẫn của những giáo sư hàng đầu thế giới ngay tại VinUni, tham gia các cuộc thi hackathon, các câu lạc bộ. Tất cả sẽ được trải nghiệm cuộc sống làm việc, sinh hoạt trong môi trường xanh, thông minh và hiện đại của VinUni.

Các phòng học, giảng đường của VinUni được thiết kế linh hoạt, với nhiều ánh sáng và không gian mở mang đến trải nghiệp học tập tối ưu cho sinh viên.

Vậy tại sao khi sinh viên hoàn toàn có thể tiếp tục chương trình của mình trên nền tảng trực tuyến lại cần “xách balo tới trường”, và điểm đến là Việt Nam, một đất nước có thể còn xa lạ với nhiều bạn trẻ nước ngoài, thưa ông?

Tôi không phủ nhận hiệu quả và sự cần thiết của học trực tuyến nhưng triết lý của giáo dục là phát triển con người một cách toàn diện. Muốn như vậy, các sinh viên cần sự hướng dẫn của các thầy cô, phải được học hỏi qua bạn bè, được trải nghiệm tại phòng thí nghiệm, tương tác tại các dự án, các kỳ thực tập. Chỉ học trực tuyến là chưa đủ và chính điều ấy đã lấy đi quá nhiều trải nghiệm quý báu của sinh viên.

Cornell hiện có 24.000 sinh viên trong đó có khoảng 5.700 sinh viên quốc tế. Các sinh viên này rất khó để quay trở trường ở Mỹ. Bởi thế, Cornell cần có một giải pháp sáng tạo để đảm bảo chất lượng đào tạo, đặc biệt là tạo cho sinh viên trải nghiệm "cuộc sống môi trường đại học" đúng nghĩa. VinUni chính là điểm đến Cornell nghĩ tới, bởi Việt Nam là điểm sáng an toàn trong phòng chống dịch COVID-19, và điều kiện tại VinUni đáp ứng được  mọi yêu cầu khắt khe của Cornell.

Với Study Away, chúng tôi kỳ vọng biến VinUni, và xa hơn là cả Việt Nam thành một điểm đến hấp dẫn với sinh viên quốc tế, đặc biệt là sinh viên của các trường đại học xuất sắc của thế giới. Đây là một cơ hội lớn bởi sự thực là hàng năm, có hàng ngàn sinh viên Cornell đăng ký học kỳ quốc tế ở ngoài Mỹ, nhưng rất ít sinh viên chọn Việt Nam. Mọi người ít biết về Việt Nam và hình ảnh đại diện của Việt Nam ở các trường top đầu thế giới có thể nói còn mờ nhạt.

Cột mốc đưa giáo dục Việt Nam lên bản đồ toàn cầu

Nói đến điểm đến an toàn, hiện tại, Việt Nam không phải là địa chỉ duy nhất. Vậy, vì sao một ngôi trường trong Top đầu như Cornell lại tin tưởng VinUni mà không phải những ngôi trường lâu năm ở các nước khác? Có phải vì "người nhà" của Cornell là Giáo sư hiện đang biệt phái tại VinUni?

Việc tôi đang làm hiệu trưởng VinUni chỉ mang lại một lợi thế duy nhất, đó là sự hiểu biết rõ ràng về khả năng đáp ứng của trường với các tiêu chuẩn cao của Cornell. Thực tế, từ tháng 5, để chuẩn bị cho chương trình, phía Cornell nghiên cứu rất kỹ mọi điều kiện của VinUni từ chương trình học tới môi trường thư viện, ký túc xá, các khu thể thao, thậm chí tìm hiểu cả dân cư khu Vinhomes Ocean Park gần trường. Cornell còn cử một đoàn sinh viên trực tiếp tới VinUni để tìm hiểu thực tế. Kết quả là mọi điều kiện tại VinUni đều đảm bảo và phía Cornell rất hài lòng.

Cũng không thể không nhắc tới một khía cạnh là nền tảng quá tốt của VinUni khi chúng tôi đã cùng Cornell có hợp tác chiến lược. Phía Cornell cũng trực tiếp tham gia tuyển dụng đội ngũ giảng viên của VinUni nên họ biết chắc chắn và tin tưởng về chất lượng học thuật của trường.

Trên thực tế, đúng là VinUni không phải là lựa chọn duy nhất của Cornell mà còn các ứng cử viên nặng ký đến từ Ấn Độ, Trung Quốc, Tây Ban Nha và Ý. Thế nhưng, thực tế đã chứng minh chúng tôi là một trong những lựa chọn tốt nhất.

Được xây dựng dựa theo mô hình “3 cùng” (cùng học – cùng sống – cùng làm việc), cả sinh viên và giáo sư sẽ cùng sống trong ký túc xá, tạo thành không gian kết nối.

Chương trình du học đặc biệt Study Away chỉ giới hạn tiếp nhận sinh viên của Cornell hay cả du học sinh các trường đại học nước ngoài cũng đang bị ảnh hưởng vì COVID-19, thưa ông?

Cánh cửa của VinUni luôn rộng mở cho cả những du học sinh quốc tế các trường đại học. Tuy nhiên, chúng tôi cũng cần chọn lọc những trường đại học cùng chí hướng để hợp tác, tiếp nhận sinh viên.

Hiện tại, VinUni đang có quan hệ với 22 trường đại học xuất sắc trên thế giới và nhiều trường trong số này đã bày tỏ mong muốn VinUni tiếp nhận sinh viên quốc tế của họ.

Đơn cử như Đại học Công nghệ Sydney (UTS) – đại học xếp hạng 10 trong các đại học trẻ Top 50 under 50, đã xác nhận họ muốn chúng tôi tiếp nhận 50 sinh viên ngay học kỳ mùa thu năm nay.

Nhìn về tương lai xa hơn, số phận Study Away sẽ ra sao nếu tình hình dịch bệnh trên thế giới được kiểm soát tốt hơn, đặc biệt là khi chúng ta có thể có vaccine thời gian tới?

COVID-19 có thể được kiểm soát, bệnh tật có thể được chữa khỏi và  dịch không quay trở lại. Thế nhưng, có một thực tế chúng ta nhận ra là, dịch bệnh đã thay đổi sâu sắc tư duy giáo dục. Rõ ràng, các chương trình hợp tác giáo dục toàn cầu đã và sẽ phải thay đổi, phải xóa đi những khuôn mẫu của quá khứ.

Bởi thế, Study Away không chỉ là  một sáng kiến hỗ trợ nhất thời mà còn là khởi đầu quan trọng trong việc hợp tác dài hạn về trao đổi sinh viên và công nhận song phương về học thuật giữa VinUni và Cornell, hay xa hơn là nhiều trường đại học lớn khác. Đó sẽ là cột mốc đáng nhớ trong hành trình đưa thương hiệu giáo dục Việt Nam lên bản đồ giáo dục đại học toàn cầu.

- Xin cảm ơn Giáo sư!

Hoàng Phong thực hiện

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.