VinFast vừa niêm yết trên sàn chứng khoán Nasdaq, giá trị vốn hóa hơn 23 tỷ USD

 21:13 | Thứ ba, 15/08/2023  0
Ngày 15.8, VinFast đã rung chuông ra mắt trên Nasdaq Global Select Market, chính thức trở thành công ty niêm yết đại chúng có tầm vóc toàn cầu. Công ty có giá trị vốn hoá hơn 23 tỷ USD, hoạt động dưới pháp nhân VinFast Auto Ltd. (VinFast) với mã giao dịch VFS.

Sự kiện rung chuông trên Nasdaq Stock LLC (Nasdaq) diễn ra ngay sau khi VinFast hoàn tất thành công giao dịch hợp nhất kinh doanh với Black Spade Acquisition Co (Black Spade) ngày 14.8.2023.

Theo đó, VinFast đã chính thức trở thành công ty niêm yết đại chúng có tầm vóc toàn cầu, và là thương hiệu Việt có giá trị vốn hoá lớn nhất niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ tính đến hiện tại.

Dẫn dắt công ty sau niêm yết vẫn là Tổng Giám đốc VinFast toàn cầu Lê Thị Thu Thủy. Bà sẽ được hỗ trợ bởi đội ngũ quản lý cấp cao giàu kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực. Đại diện Black Spade sẽ đóng vai trò tư vấn cho sự phát triển toàn cầu của thương hiệu VinFast và hỗ trợ thu hút nhà đầu tư.

VinFast trưng bày sản phẩm xe điện trước cửa trụ sở chính của Nasdaq ở Quảng trường Thời đại, New York. Ảnh: Hoài Thanh/Phóng viên TTXVN tại Mỹ.


Ông Bob McCooey, Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc thị trường vốn toàn cầu của Nasdaq, trong phát biểu tại sự kiện đã gửi lời chúc mừng cũng như "chào đón VinFast đến với gia đình Nasdaq - chính thức niêm yết trên sàn Nasdaq dưới mã giao dịch VFS".

Ông Bob McCooey chia sẻ: "Nasdaq rất được vinh dự được hợp tác với VinFast trong dự án niêm yết này, và rất hào hứng được lần đầu tiên chào đón VinFast đã từ bên kia đại dương góp mặt tại đây trong buổi lễ rung chuông, đánh dấu sự kiện hợp nhất kinh doanh thành công cùng với Black Spade Acquisition và chính thức trở thành một thành viên của gia đình Nasdaq. 

VinFast - thành viên của Vingroup, tập đoàn tư nhân lớn nhất Việt Nam - là nhà sản xuất ô tô xe điện hàng đầu cam kết với sứ mệnh vì một tương lai xanh cho mọi người. VinFast tin rằng một tương lai bền vững chỉ có thể khi tất cả mọi người đều có thể tiếp cận với những chiếc xe điện thông minh, an toàn và thân thiện với môi trường. VinFast hiện đang vận hành một tổ hợp sản xuất ô tô hiện đại tại Hải Phòng, đạt tới 90% tự động hóa trong các quy trình sản xuất và công suất hàng năm lên tới 300.000 chiếc mỗi năm. Tôi thực sự tự hào vì đã được đến Hải Phòng trong chuyến thăm Việt Nam năm ngoái và tận mắt chứng kiến.

CEO Toàn cầu VinFast Lê Thị Thu Thủy nhận kỷ niệm chương từ Bob McCooey, Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc thị trường Vốn toàn cầu của Nasdaq.


Trong tháng trước, VinFast đã động thổ nhà máy sản xuất ô tô mới tại Bắc Carolina với công suất dự kiến đạt 150.000 xe trong giai đoạn 1, đánh dấu một bước tiến quan trọng trong việc mở rộng toàn cầu và phát triển chuỗi cung ứng tại Bắc Mỹ. Buổi lễ niêm yết tại Nasdaq hôm nay là một khẳng định mạnh mẽ cho sự lao động và cống hiến tận tụy của mọi thành viên của VinFast, cho niềm đam mê dẫn lối, tiên phong và đổi mới sáng tạo. Chính con người và văn hóa của VinFast đã mang đậm dấu ấn của tinh thần khởi nghiệp trong ngành công nghiệp ô tô. Nasdaq rất vinh dự được chung vai cùng VinFast trong buổi lễ rung chuông ngày hôm nay.

Chúng tôi mong đợi về một hợp tác thành công rực rỡ cùng nhau. Chào mừng đến với gia đình Nasdaq!", Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc thị trường vốn toàn cầu của Nasdaq phát biểu.

VinFast đã rung chuông ra mắt trên Nasdaq Global Select Market, chính thức trở thành công ty niêm yết đại chúng có tầm vóc toàn cầu. Ảnh: TTXVN


Chia sẻ về cột mốc quan trọng này, bà Lê Thị Thu Thuỷ cho biết việc VinFast niêm yết thành công sẽ tạo nền tảng vững chắc cho mục tiêu phổ cập xe điện thông minh, an toàn và thân thiện với môi trường tới đông đảo người tiêu dùng, thực hiện cam kết của chúng tôi trong cuộc cách mạng di chuyển bền vững trên quy mô toàn cầu. Bà Thuỷ chi sẻ: "Chúng tôi đã hướng tới mục tiêu này trong vài năm gần đây, và mặc dù thị trường chung còn nhiều khó khăn, nhưng VinFast tự hào ghi dấu mốc mới trong lịch sử của VinFast ngày hôm nay.

Đây không chỉ là một ngày trọng đại với VinFast, mà còn là một cột mốc quan trọng trong nỗ lực xây dựng một tương lai xanh hơn cho tất cả mọi người thông qua di chuyển bền vững.

Giao thông vận tải là yếu tố then chốt trong các thành tựu của con người vì nó mang đến cơ hội cho các cá nhân cũng như cả xã hội. Tuy nhiên, các cuộc cách mạng của nền công nghiệp di chuyển cũng tạo nên nhiều thách thức cho hành tinh của chúng ta, đe dọa sự cân bằng giữa môi trường sống và sự phát triển của con người.

Giờ đây, chúng ta có sứ mệnh và khả năng mang đến cho mọi người khả năng tiếp cận các phương tiện giao thông xanh với giá hợp lý, nhằm hướng tới phát triển bền vững trên quy mô toàn cầu”.

"Việc VinFast chính thức được niêm yết tại Mỹ hôm nay là thành tựu dành cho những nỗ lực của chúng tôi, nhưng quan trọng hơn cả, đây là sự khởi đầu mới của VinFast với tư cách là một công ty đại chúng.

Chúng tôi có một sứ mệnh lớn, dải sản phẩm ấn tượng, công nghệ hiện đại và đội ngũ nhân sự tài năng. Cùng với việc niêm yết ngày hôm nay, VinFast sẽ có cơ hội tiếp cận các nguồn vốn để đẩy nhanh quá trình mở rộng thị trường quốc tế, tiếp tục giới thiệu các sản phẩm mới và đem các sản phẩm xe điện đến gần hơn với tất cả mọi người", Tổng Giám đốc VinFast toàn cầu phát biểu.

Tính đến ngày 30.6.2023, VinFast đã bàn giao khoảng 19.000 ô tô điện bao gồm các mẫu VF e34, VF 5, VF 8, VF 9.

Trong thời gian tới, hãng sẽ tiếp tục ra mắt VF 6, VF 7, VF 3 tại Việt Nam và các thị trường quốc tế. Công ty cũng sẽ nhanh chóng giới thiệu các giải pháp và thế hệ xe điện tiếp theo để tiếp tục mở rộng dấu ấn của thương hiệu, hiện thực hóa mục tiêu xanh hoá giao thông trên phạm vi toàn cầu.

Về hạ tầng sản phẩm và dịch vụ, tại Việt Nam, VinFast đã thiết lập vị thế vững chắc với việc hoạch định và triển khai mạng lưới cổng sạc phủ khắp 63 tỉnh thành và đang tiếp tục mở rộng hơn nữa trong những năm tới. Trên phạm vi toàn cầu, VinFast đã xây dựng được mạng lưới bán lẻ và dịch vụ với 122 showroom và xưởng dịch vụ VinFast. 

Đại diện VinFast tại lễ rung chuông và chính thức ra mắt trên Nasdaq Global Select Market.


VinFast cũng mới khởi công nhà máy sản xuất ô tô điện tại Mỹ vào ngày 28.7.2023, đánh dấu bước tiến mới trong kế hoạch phát triển thị trường, tự chủ nguồn cung tại khu vực Bắc Mỹ.

Song song với hoạt động sản xuất kinh doanh - VinFast đang nỗ lực thiết lập vị thế thương hiệu thông qua việc khai thác tiềm năng hợp tác với các nhà phân phối và đại lý tại hàng chục thị trường trọng điểm, bao gồm Bắc Mỹ, châu Âu, Việt Nam và Đông Nam Á.

Sự kiện rung chuông tại Nasdaq, chính thức niêm yết tại thị trường vốn lớn nhất thế giới là cột mốc lịch sử trong lộ trình phát triển của VinFast. Sự kiện không chỉ mở ra cơ hội tiếp cận thị trường vốn quốc tế  thúc đẩy VinFast phát triển mạnh mẽ trong tương lai; mà còn truyền cảm hứng cho các thương hiệu Việt Nam tiến ra thế giới.

Đức Đào

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.