Vườn sáng tạo

 23:03 | Thứ năm, 03/08/2023  0
Dự án Artsy Soul – Vườn sáng tạo nghệ thuật ở số 8 Đặng Xuân Thiều (quận Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng), với không gian phục vụ các lớp học, các buổi work shop cũng như triển lãm nhỏ liên quan đến nghệ thuật vẽ tranh và thủ công quy mô vừa và nhỏ.

Một không gian mang đậm tính sáng tạo.


Công trình được xây dựng trên lô đất với kích thước đặc trưng của mô hình nhà ở truyền thống đô thị Việt Nam. Các kiến trúc sư bố trí một phần diện tích vừa phải để dành cho cây xanh và khoảng không gian mở nhằm lấy sáng và điều hòa không khí cho toàn bộ công trình nhưng không ảnh hưởng quá nhiều đến diện tích và công năng sử dụng chính của công trình.

Một khu vườn nhỏ chạy xuyên suốt các không gian lớp học và sảnh tầng 1, tạo tầm nhìn thoáng và nhiều màu xanh cho các lớp học.

Dự án Artsy Soul được tạo nên từ những gì thủ công nhất có thể áp dụng với các vật liệu hoàn thiện bề mặt của công trình như: hiệu ứng sơn tường, lan can cầu thang; hiệu ứng của các mảng tường trang trí, các vật dụng nội thất rời và cố định trên tường.


Phối cảnh bên ngoài của công trình là một hình khối đơn giản, kết hợp giữa các đường thẳng và đường cong nhẹ nhàng. Toàn bộ bên ngoài công trình chỉ sử dụng cùng một vật liệu và một màu sắc cho tất cả các khối nhà tạo tính tương phản và bất ngờ với phần vật liệu và đường nét khá cầu kỳ của phần nội thất bên trong công trình. Tuy nhiên các vật liệu được sử dụng cũng mang tính thủ công của người thợ xây dựng và thân thiện với môi trường.

Là một trung tâm sáng tạo nghệ thuật nên các đường nét nội thất bên trong cũng mang tính nghệ thuật cao. Đặc biệt là đường nét tạo hình lan can cầu thang, là các đường cong bất định, không theo bất kỳ tỷ lệ nào, làm điểm nhấn xuyên suốt công trình. Tương phản với nó là những đường cong và đường tròn mái vòm cửa sổ.

Cầu thang với tay vịn có hình dáng “không giống ai” và một tỷ lệ thiết kế cũng “không giống nơi nào”, là một điểm nhấn cho công trình.


Phạm Anh Duy

Nguồn Tạp chí Kiến Trúc & Đời Sống số 205
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.