Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh:

'Vướng mắc về thể chế đối với các dự án bất động sản cơ bản đã được tháo gỡ'

 21:54 | Thứ bảy, 03/06/2023  0
Đây là nhận định của Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh khi trả lời báo chí về kết quả tháo gỡ khó khăn các dự án bất động sản tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 3.6.

Cụ thể, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh cho biết trong thời gian qua đã đi các địa phương để đôn đốc cũng như lắng nghe các dự án gặp khó khăn, đồng thời cũng là rà soát các dự án khó khăn như tại Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Cần Thơ, Hải Phòng, Đồng Nai, Bình Dương, Bình Thuận…

Cũng theo ông Sinh, các cơ quan chức năng đã xác định được những khó khăn, vướng mắc về thể chế và thực thi các dự án.

Theo đó, về thể chế, thời gian vừa qua, Chính phủ đã ban hành nhiều nhị định, các bộ, ngành cũng ban hành nhiều thông tư để giải quyết những vướng mắc. Bộ Tài chính đã có giải pháp liên quan đến phát hành trái phiếu doanh nghiệp, tháo gỡ theo Nghị định số 10 của Chính phủ và Nghị định 08.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh.

Bên cạnh đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường có đề xuất tháo gỡ những quy định pháp luật liên quan về đất đai. Ngân hàng Nhà nước cũng có nhiều giải pháp tháo gỡ liên quan đến nguồn vốn, đặc biệt nguồn vốn phục vụ đầu tư nhà ở xã hội, nhà ở công nhân.

Bộ Xây dựng cũng có nhiều đề xuất tháo gỡ, nhất là Nghị định sửa đổi các nghị định trong lĩnh vực xây dựng, tháo gỡ liên quan các dự án đầu tư kinh doanh bất động sản thời gian qua, nhất là nhóm chính sách về nhà ở xã hội đã được đề xuất và sửa đổi theo Luật Nhà ở.

"Có thể nói các vướng mắc về mặt thể chế đến nay cơ bản đã được tháo gỡ, giải quyết", Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh nói.

Cũng theo ông Sinh, trong thời gian vừa qua, nổi lên những dự án còn nhiều khó khăn ở những địa phương như Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Đồng Nai và một số địa phương phía Nam cũng đang còn một số vướng mắc liên quan trình tự đầu tư. Các dự án này thời gian qua diễn ra trong thời gian dài, các giai đoạn khác nhau.

"Hiện nay chúng tôi đang phối hợp cùng các địa phương tiếp tục đôn đốc, rà soát và tháo gỡ. Những vấn đề gì liên quan bộ, ngành nào thì bộ, ngành đó sẽ trả lời kịp thời cùng các địa phương, làm sao trong thời gian tới các bộ, ngành sẽ cùng các địa phương tiếp tục tháo gỡ những khó khăn cho doanh nghiệp để thúc đẩy nguồn cung", ông Sinh nhấn mạnh.

Một vấn đề quan trọng nữa theo lãnh đạo Bộ Xây dựng là thúc đẩy các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân theo đúng đề án Thủ tướng đã phê duyệt, để tạo nguồn cung về nhà ở, góp phần tháo gỡ khó khăn về nhà ở xã hội, nhà ở công nhân.

Nói thêm về vấn đề này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn cho biết tại phiên họp trước, Thứ trưởng Bộ Xây dựng cũng đã cung cấp khá đầy đủ các giải pháp, bao gồm cả những vấn đề khó khăn pháp lý – khó khăn về pháp lý chiếm gần 70%, trong đó có khó khăn về tính giá đất.

"Vừa rồi, Chính phủ đã có nhiều chỉ đạo và công điện của Thủ tướng yêu cầu các địa phương phải đẩy mạnh tháo gỡ khó khăn, đặc biệt là thủ tục khó khăn về pháp lý", ông Sơn nói.

Tuệ Lâm

Nguồn vietnamfinance.vn
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.