Xây cao ốc 20 tầng trong thư viện Tổng Hợp: “Chỉ là tin vịt”

 12:25 | Thứ năm, 14/04/2016  0
Đó là khẳng định của ông Trương Trung Kiên, phó giám đốc sở Quy hoạch kiến trúc TP.HCM vào cuối giờ chiều ngày 13.4, trước thông tin tới đây sẽ có dự án cao ốc 20 tầng, cao khoảng 80 m mọc lên tại khuôn viên Thư viện Khoa học tổng hợp (KHTH) thành phố, có chức năng làm văn phòng, khách sạn.

Như đã thông tin, hiện nay rất nhiều người dân Sài Gòn bất ngờ với thông tin khu đất nằm trong khuôn viên thư viện KHTH TP.HCM (số 8 Nguyễn Trung Trực, phường Bến Thành, quận 1, TP.HCM) đã được giao cho công ty Cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79. Theo đó, công ty này sẽ xây dự án cao ốc văn phòng – khách sạn 20 tầng, cao khoảng 80m tại đây. 

Khu đất số 8 Nguyễn Trung Trực (quận 1) nằm trong khuôn viên thư viện Khoa học tổng hợp, được quy hoạch làm thư viện thiếu nhi thành phố. Ảnh: TTO

Tuy nhiên, ông Trương Trung Kiên, phó giám đốc Sở Quy hoạch kiến trúc TP.HCM đã khẳng định với Người Đô Thị vào cuối giờ chiều ngày 13.4, rằng: “đây chỉ là tin vịt!”.  

Theo ông Kiên, cho đến hiện nay, các thông tin sẽ có xây dựng cao ốc 20 trong khu vực đất Thư viện đều là không đúng. Hiện Sở Quy hoạch kiến trúc chưa có văn bản nào chấp nhận chiều cao, số tầng tại đây. Thậm chí dự thảo cũng không có. 

“Quan điểm của Sở đối với một công trình, dự án, nhất là khi công trình này này đặt trong một khu vực đô thị thì cần phải xem xét nhiều góc độ, phải đi qua nhiều bước, từ các phòng chuyên môn xử lý, rồi thông qua hội đồng. Mọi dự án nếu xây dựng tại đây phải phù hợp với quy hoạch, cảnh quan, bảo tồn và nhiều yếu tố khác như công năng sử dụng... Với những dự án quan trọng thì phải lấy ý kiến cộng đồng nữa.”, ông Kiên nói.  

Cũng theo ông Kiên, hiện nay khu trung tâm 930 ha (khu đất thư viện KHTH nằm trong khu vực này) của thành phố được quy hoạch là đất văn hóa, chiều cao xây dựng tối đa là 20m. 

Còn trong trường hợp công trình hiện hữu tại đây nếu được tu sửa chữa cải tạo thì cần làm theo hiện trạng, mục đích sử dụng đúng hiện trạng; khi đơn vị có nhu cầu đầu tư thì phải tuân thủ theo quy hoạch sử dụng đất. 

Theo Pháp luật TP.HCM, vào năm 2008, UBND thành phố đã có công văn chỉ đạo sắp xếp, xử lý nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước về việc hoán đổi đất cho người dân trong khuôn viên thư viện, để thu hồi đất đầu tư xây dựng thư viện thiếu nhi. 

Tuy nhiên đến năm 2011, UBND thành phố có quyết định cho công ty Cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79 thuê khu đất rộng hơn 1.200 m2 trong khuôn viên thư viện KHTH để làm văn phòng làm việc. Thời gian thuê là 50 năm. 

Quyết định này có nội dung cho phép doanh nghiệp trước mắt tạm sử dụng đất theo hiện trạng, khi đơn vị có nhu cầu đầu tư xây dựng phải tuân thủ theo quy hoạch sử dụng đất của thành phố. Sau đó, Sở Tài nguyên môi trường đã cấp giấy đỏ cho công ty Xây dựng Bắc Nam 79 với mục đích là đất sản xuất kinh doanh với thời hạn sử dụng đến năm 2061. 

Khu đất tại khuôn viên thư viện KHTH thành phố được bao quanh bởi bốn tuyến đường Lý Tự Trọng, Lê Thánh Tôn, Nguyễn Trung Trực và Nam Kỳ Khởi Nghĩa. Hiện khu đất này nằm trong quy hoạch khu trung tâm 930 ha của thành phố. 

Trao đổi với Người Đô Thị, PGS-TS Nguyễn Trọng Hòa, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM cho rằng,cần phải cân nhắc khi xây dựng trong khu vực có nhiều kiến trúc bảo tồn, vì nó đụng tới những công trình hiện hữu có kiến trúc trong khu vực trung tâm thành phố. 

Lê Quỳnh

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

#NASA
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.