Xu hướng lạ: Đầu tư bất động sản nghĩa trang

 15:20 | Thứ tư, 20/02/2019  0
Bất động sản nghĩa trang đang trên đà phát triển, nhiều nhà đầu tư sẵn sàng bỏ ra số tiền “khủng” để đầu tư.

Với quỹ đất ngày càng eo hẹp và nhu cầu tìm kiếm một nơi an nghỉ luôn luôn tồn tại trong xã hội, các dự án bất động sản (BĐS) nghĩa trang xuất hiện ngày càng nhiều ở các khu vùng ven TP.HCM…

Mộ huyệt tăng giá mời gọi nhà đầu tư

Thời gian gần đây, không khó để bắt gặp những mẩu quảng cáo liên quan đến nghĩa trang sinh thái Sala Garden, cách TP.HCM 35 km, nơi được giới thiệu là hoa viên năm sao đầu tiên với nhiều tiện ích và vị trí phong thủy tốt.

“Sala Garden đang thi công nhanh hơn kế hoạch và dự kiến sẽ hoàn thành, vận hành từ quý II năm nay, dự án đang được giới thiệu cho các nhà đầu tư có chọn lọc” - anh Hoàng, một nhà đầu tư BĐS nghĩa trang, chia sẻ.

Tương tự, anh Sơn (một môi giới đầu tư trong lĩnh vực này) cho biết chủ trương quy hoạch, giải tỏa các nghĩa trang hiện nay khiến nhiều người dân lo lắng mộ phần của gia đình có thể bị dời đi nơi khác. Từ đó, nhu cầu tìm nơi an nghỉ lâu dài được nhiều người đặt ra.

“Trước Tết, một lô rẻ nhất khoảng 80 triệu đồng nhưng sau Tết giá đã lên đến 120 triệu đồng một lô” - anh Sơn nói.

Ghi nhận trên thị trường cho thấy giá bán lẻ mộ phần tại các nghĩa trang lân cận TP.HCM như Phúc An Viên, Sài Gòn Thiên Phúc, Hạc Cảnh Viên, Vĩnh Hằng Long Thành, Sơn Trang Tiên Cảnh dao động quanh mốc 200 triệu đồng/mộ đơn trọn gói (bao gồm phần mộ và chi phí bảo dưỡng…).

Mộ gia đình hoặc gia tộc có giá trung bình 25 triệu đồng/m2, bao gồm đất và cảnh quan.

Nhiều nhà đầu tư quan tâm đến bất động sản nghĩa trang. Ảnh minh họa: HV

Loại hình mới, rủi ro hạn chế

“Gần đây, các nhà đầu tư đã tìm đến những loại hình mới mà tiềm năng khai thác vẫn còn khá dồi dào, rủi ro ít hơn. Trong đó, BĐS tâm linh (nghĩa trang) là một lựa chọn độc đáo” - ông Nguyễn Hoàng Việt, Chủ tịch HĐQT Son Viet Property JSC (SVP) - một đơn vị phát triển và phân phối BĐS, cho biết.

Các nhà đầu tư loại hình này thường chọn vị trí cách trung tâm TP tối đa 1,5 giờ đi ô tô để thuận tiện thăm viếng, nơi có phong thủy tốt, gần chùa, giáo xứ; có quy hoạch đồng bộ… sẽ được ưu tiên chọn lựa.

“Đầu tư BĐS nghĩa trang cần xác định là đầu tư trung hạn 2-3 năm. Mức lợi nhuận ước đạt từ 50% hoặc hơn tùy tình hình thị trường. Loại hình này không được hỗ trợ đòn bẩy tài chính. Tuy nhiên, cũng vì vậy mà tính ổn định rất cao, không tăng giảm thất thường  như các loại hình BĐS khác” - ông Việt phân tích.

Ông Phan Công Chánh, chuyên gia BĐS độc lập, Tổng Giám đốc Phú Vinh Group, nhận định.

“Ưu điểm rõ nhất là số tiền đầu tư nhỏ, thị trường có nhu cầu thật. Đặc biệt là khi bán cho người tiêu dùng cuối, họ rất ít khi trả giá cho BĐS dạng này, đây là một thuận lợi cho nhà đầu tư” - ông Chánh lý giải thêm.

Ngoài ra, theo ông Chánh, đây là thị trường “ngách”. Điểm hạn chế là khi mua nền BĐS nghĩa trang hầu như nhà đầu tư không cầm cố ngân hàng được. Việc chuyển nhượng cho một nhà đầu tư khác cũng có phần khó khăn hơn.

Một số chuyên gia BĐS khuyến cáo nhà đầu tư nên lưu ý tình trạng các dự án bị thổi giá. Nhu cầu về BĐS nghĩa trang là có thật nhưng sản phẩm không khan hiếm, nhất là ở các vùng ven.

Phan Cường

 

 

Nguồn theo plo.vn
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

#Thị trường - Doanh nghiệp
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.