Zalo bật tính năng SOS giúp hơn 1 triệu người dân vùng lũ được trợ giúp khẩn cấp

 18:06 | Thứ tư, 01/11/2023  0
Hơn 1 triệu người dân bị ảnh hưởng bởi lũ lụt tại Hà Tĩnh, Quảng Bình có thể kêu cứu khẩn cấp qua tính năng SOS trên ứng dụng Zalo. Ngoài ra, người dân từ Thừa Thiên - Huế đến Phú Yên cần sử dụng mini app “Phòng chống thiên tai Việt Nam” để chủ động ứng phó trước tình hình mưa lũ.

Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai cho biết, những ngày vừa qua, các tỉnh: Hà Tĩnh và Quảng Bình đã xảy ra mưa lớn làm 2 người chết, 1 người mất tích (ở huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh vì lũ cuốn trôi), 860 hộ dân bị ngập lụt nhà ở, 95 hộ dân bị nước lũ cô lập.

Đồng hành kịp thời cùng người dân miền Trung ứng phó với đợt mưa lũ trong nhiều ngày liên tiếp, Zalo khởi động lại tính năng SOS, cho phép người dân vùng thiên tai tìm kiếm sự giúp đỡ nhanh chóng. Theo đó, ngay trên giao diện “Tin nhắn” của Zalo, hơn 1 triệu người dân ở Hà Tĩnh, Quảng Bình đang chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi mưa lũ sẽ nhìn thấy một dòng thông báo trên đầu cửa sổ với nội dung “Bạn có đang an toàn không?. Tại đây, người dùng có thể chọn “Đăng trạng thái” hoặc chọn “Mở Zalo SOS”.

Khi người dùng ấn chọn “Mở Zalo SOS”, hệ thống sẽ dẫn đến hai tính năng “Liên hệ khẩn cấp”, “Kết nối cứu trợ” của mini app “Phòng chống thiên tai Việt Nam”.

Người dân có thể thông qua hai tính năng này để cung cấp thông tin liên lạc, gửi định vị kèm mô tả và hình ảnh để lực lượng chức năng ứng cứu kịp thời. Bên cạnh đó, danh sách số điện thoại và đường dây nóng sẽ được hiển thị trên màn hình để người dân có thể liên lạc cơ quan chức năng của địa phương ngay lập tức.

Riêng chức năng “Đăng trạng thái” sẽ hỗ trợ người dân thông báo, cập nhật trạng thái của mình cho người thân và bạn bè trên Zalo nắm bắt. Sử dụng chức năng này, người dùng cập nhật trạng thái “An toàn” hoặc “Khó khăn” kèm với nội dung được gợi ý sẵn.

Khi người dùng ấn “Đăng trạng thái”, ở phần “Nhật ký” của Zalo sẽ hiển thị bài viết bao gồm vị trí thực, tình trạng hiện tại, giúp bạn bè và người thân trên Zalo có thể yên tâm trong trường hợp người dùng đang “An toàn”, hoặc trợ giúp kịp thời nếu người dùng đang ở tình huống “Khó khăn”.

Không chỉ có hai tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình chịu ảnh hưởng bởi mưa lũ, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo, từ ngày 1.11 đến ngày 2.11, trên các sông từ Thừa Thiên - Huế đến Phú Yên có khả năng xuất hiện một đợt lũ. Đỉnh lũ trên các sông từ Thừa Thiên - Huế đến Quảng Ngãi, phía Bắc các tỉnh: Bình Định, Phú Yên lên mức báo động cấp I-II, có sông cao hơn báo động lũ cấp II. Các tỉnh từ Thừa Thiên - Huế đến Phú Yên có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại vùng núi, ngập lụt những vùng trũng thấp ven sông và khu đô thị.

Trước tình hình đó, người dân được khuyến cáo theo dõi chặt chẽ tình hình mưa lũ trên các phương tiện thông tin đại chúng. Đồng thời, người dân cần chủ động nắm rõ cách liên lạc qua Zalo để kết nối với lực lượng chức năng và được ứng cứu nhanh nhất trong tình huống khẩn.

Cụ thể, khi người dân truy cập vào Zalo, tìm kiếm từ khóa và chọn mini app “Phòng chống thiên tai Việt Nam”. Lập tức, nhóm tính năng liên hệ khẩn sẽ hiển thị trên giao diện ứng dụng, nổi bật là tính năng “Kết nối cứu trợ” và “Phản ánh thiên tai”. Trong tình huống thiên tai xảy ra, người dân gặp khó khăn như bị chia cắt do mưa lũ, bị cô lập trong tình trạng thiếu lương thực thực phẩm hoặc đang ở khu vực nguy hiểm cần hỗ trợ từ lực lượng cứu hộ...

Người dân thực hiện các bước sau trên mini app:

  • Bước 1: Chọn tính năng “Kết nối cứu trợ”.
  • Bước 2: Nhập các thông tin họ và tên, số điện thoại, vị trí, thông tin hỗ trợ (y tế, thực phẩm, phương tiện), mô tả chi tiết cứu trợ, và hình ảnh địa điểm cũng như tình trạng đính kèm.
  • Bước 3: Chọn nút “Gửi cứu trợ”.

Ngoài những trường hợp cần kết nối cứu trợ cho bản thân, người dùng cũng có thể sử dụng tính năng này để giúp những người xung quanh bị gặp nạn cần “kêu cứu”.

Thông tin cứu trợ của người dân sẽ nhanh chóng được xử lý và chuyển trực tiếp đến các cán bộ phụ trách của khu vực gần nhất. Dựa vào hình ảnh, vị trí của tin báo cứu trợ, các cơ quan chức năng tại địa phương sẽ nhanh chóng nắm thông tin, phân loại cứu trợ và phân bổ lực lượng ứng cứu người dân nhanh chóng.

Trong tình huống người dân nhận biết nguy cơ sạt lở, lũ quét,... qua một số dấu hiệu xung quanh khu vực mình sinh sống như xuất hiện vết nứt trên tường nhà, sườn đồi; cây cối, cột điện bị đổ nghiêng; mực nước sông, hồ thay đổi bất thường… Người dân sử dụng tính năng “Phản ánh thiên tai” để cấp báo đến cơ quan chức năng về tính trạng, nguy cơ tiềm ẩn hoặc tình hình thiên tai tại khu vực.

Cụ thể qua các bước dưới dây:

  • Bước 1: Tại giao diện chính mini app, chọn tính năng “Phản ánh thiên tai”.
  • Bước 2: Nhập các thông tin họ và tên, số điện thoại, vị trí, loại hình thiên tai (mưa, bão, lũ, sạt lở, động đất…), mô tả chi tiết và hình ảnh đính kèm.
  • Bước 3: Chọn nút “Gửi phản ánh”.

Với tính năng này, các thông tin phản ánh từ người dân sẽ giúp chính quyền và cơ quan chức năng nhanh chóng có phương án ứng phó hoặc khắc phục hậu quả do thiên tai xảy ra, đảm bảo sự an toàn cho đời sống của người dân.

Kim Ngọc

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.