10 đội xuất sắc đoạt giải cuộc thi Thiết kế và cải tiến máy SMAE Award 2024

 11:48 | Thứ sáu, 24/05/2024  0
Sau hơn một tháng triển khai, lễ bế mạc và trao giải Cuộc thi Thiết kế và cải tiến máy SMAE Award 2024 đã được tổ chức tại Trường Cơ khí – Ô tô, Đại học Công nghiệp Hà Nội với sự tham gia của ban lãnh đạo nhà trường, cộng đồng kĩ sư 4CHaUI, doanh nghiệp MISUMI Việt Nam và đặc biệt 10 đội thi xuất sắc.

PGS-TS. Hoàng Tiến Dũng, Hiệu trưởng trường Cơ khí – Ô tô, Đại học Công nghiệp Hà Nội, chia sẻ MISUMI góp một phần không nhỏ mang tới thành công của cuộc thi SMAE Award 2024. Phát huy thế mạnh về linh kiện chi tiết tiêu chuẩn và thư viện bản vẽ 3D đã được biết đến rộng rãi trong giới kỹ sư máy, MISUMI tư vấn đề tài, cung cấp thiết bị và khóa đào tạo, đã thúc đẩy sự sáng tạo và phát triển kỹ năng thực tế cho sinh viên.

Với sự đồng hành của MISUMI năm nay, SMAE Award 2024 được lãnh đạo nhà trường đánh giá là cuộc thi thiết kế máy có quy mô lớn nhất và có tính chuyên môn sâu nhất từ trước đến nay tại trường, nhận được đông đảo sự quan tâm của giảng viên và sinh viên.

Sinh viên tham gia cuộc thi hiện thực hóa ý tưởng cải tiến máy đảm bảo hiệu suất và tối ưu chi phí – bài toán thiết thực đưa ra bởi MISUMI Việt Nam. Ảnh: BTC


Yêu cầu cải tiến máy “đảm bảo hiệu suất và tối ưu chi phí” mà MISUMI Việt Nam đặt ra trong cuộc thi chính là yêu cầu của các nhà sản xuất, lắp máy ngày nay đang hướng tới một mô hình sản xuất hiệu năng hơn. Trong khuôn khổ cuộc thi, MISUMI tổ chức buổi đào tạo chuyên sâu, hướng dẫn sinh viên kỹ thuật các cách giúp hạ giá thành tối đa: lựa chọn linh kiện tiêu chuẩn thay vì linh kiện phi tiêu chuẩn, lựa chọn dòng linh kiện Economy series để tối ưu chi phí hơn nữa. Thông qua cuộc thi này, sinh viên không chỉ được rèn luyện kỹ năng thiết kế mà còn được mở rộng thêm kỹ năng tính toán, hạ giá thành được đánh giá là cực kỳ cần thiết hiện nay.

Tại buổi bế mạc và trao giải, sinh viên Nguyễn Đức Tùng, nhóm trưởng nhóm HALT Team (đội thi đạt giải nhất), chia sẻ: “SMAE Award 2024 là sân chơi bổ ích và thiết thực cho chúng em được cọ xát với môi trường và yêu cầu thực tế mà doanh nghiệp đang hướng tới. Chúng em không chỉ có niềm tin nghiên cứu, cải tiến tối ưu các chi tiết cụm đồ gá cho bài toán mà MISUMI Việt Nam đưa ra mà còn tin mình sẽ đưa sản phẩm với  ấy ứng dụng tại doanh nghiệp trong tương lai vì tính tối ưu chi phí của nó.”

Theo ban cố vấn 4CHaUI, nhờ tham gia cuộc thi, sinh viên không chỉ được thử sức với các bài toán thực tiễn mà còn có cơ hội tìm hiểu sâu hơn về các chi tiết tiêu chuẩn trong ngành cơ khí, tự động hóa. Đặc biệt, việc tính toán và cân nhắc chi phí khi thiết kế sẽ giúp sinh viên hiểu rõ hơn về khía cạnh mức độ hiệu quả và tính khả thi trong quá trình triển khai dự án thực tế sau này.

Đại diện MISUMI Việt Nam trao giấy chứng nhận cho các đội thi xuất sắc nhất của cuộc thi. Ảnh: BTC


Phát biểu tại lễ trao giải, ông Watanabe Tomohiro, Tổng Giám đốc MISUMI Việt Nam, đã chia sẻ về chiến lược và tầm nhìn của MISUMI trong việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực ngành kỹ thuật: “Xuyên suốt lịch sử 60 năm phát triển tại Nhật Bản và gần 10 năm tại Việt Nam, MISUMI luôn thực hiện sứ mệnh tiết kiệm thời gian và nâng cao hiệu suất cho khách hàng. Thông qua việc hợp tác với trường Cơ khí – Ô tô và Cộng đồng Kĩ sư 4CHaUI, MISUMI mong muốn hỗ trợ và phát triển chất lượng nguồn nhân lực kỹ sư chất lượng cao và khuyến khích những cải tiến đột phá trong lĩnh vực kỹ sư thiết kế máy.”

Về phía các cơ sở đào tạo, tăng cường gắn kết, trao đổi với doanh nghiệp để biết nhu cầu doanh nghiệp là mấu chốt để từ đó xây dựng chương trình đào tạo nhằm thích ứng với nhu cầu nhân lực của doanh nghiệp. Ông Nguyễn Hữu Phấn, Trưởng Khoa Công nghệ cơ khí, Trường Cơ khí – Ô tô (Đại học Công nghiệp Hà Nội), nhận định: “Thông qua những cuộc thi phối hợp cùng doanh nghiệp, nhà trường và sinh viên được tiếp cận với những bài toán thực tế mà doanh nghiệp đang đối mặt. Yêu cầu “cải tiến máy đảm bảo hiệu suất và tối ưu chi phí” mà MISUMI Việt Nam đặt ra cho sinh viên trong cuộc thi SMAE Award năm nay là một ý tưởng cần được khuyến khích vì tính thực tế cao và hoàn toàn mới đối với sinh viên.”

Cuộc thi Thiết kế và cải tiến máy SMAE Award 2024 do MISUMI hợp tác với Trường Cơ khí - Ô tô và Cộng đồng Kĩ sư 4CHaUI đồng tổ chức. Mục tiêu cuộc thi là nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực kỹ thuật đáp ứng sự phát triển của nền công nghiệp Việt Nam. Trong khuôn khổ cuộc thi, MISUMI cung cấp máy chấm keo làm đề tài nghiên cứu, phối hợp tổ chức khóa đào tạo chuyên sâu “Tận dụng Website MISUMI như một kỹ sư thiết kế máy chuyên nghiệp”, đảm bảo sinh viên được cung cấp đầy đủ kiến thức và công cụ đắc lực phục vụ cho cuộc thi. Không chỉ vậy, để tăng tính thách thức, MISUMI tháo đi hai cụm cơ cấu và đưa ra yêu cầu cải tiến máy trên tiêu chí đảm bảo hiệu suất, tối ưu chi phí...

Tr.Văn

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.