Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể:

14/16 nhà đầu tư đã qua sơ tuyển đấu thầu cao tốc Bắc - Nam

 14:03 | Thứ tư, 05/08/2020  0
Sau hơn 20 ngày mở bán hồ sơ thầu dự án cao tốc Bắc - Nam, đến nay, đã có 14/16 nhà đầu tư vượt qua vòng sơ tuyển đã mua được hồ sơ. Bộ Giao thông Vận tải cũng đang ráo riết triển khai kế hoạch đấu thầu, lựa chọn nhà đầu tư, nhà thầu để sớm khởi công dự án theo kế hoạch.

Sáng 5.8 trao đổi với phóng viên, đại diện Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) cho biết, sau khi Quốc hội đồng ý cho chuyển đổi 3 dự án cao tốc Bắc - Nam từ hình thức PPP (đối tác công - tư) sang đầu tư công, Bộ GTVT  đang đẩy nhanh tiến độ các thủ tục đấu thầu nhằm khởi công vào cuối tháng 9.2020 như yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ.

Các dự án chuyển đổi sang đầu tư công gồm: Dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn tuyến Mai Sơn - Quốc lộ 45; Vĩnh Hảo - Phan Thiết và đoạn Phan Thiết - Dầu Giây chuyển đổi sang đầu tư công.

Các dự án này, đã phê duyệt thiết kế kỹ thuật và dự toán các gói thầu. Dự kiến, Bộ GTVT sẽ phát hành hồ sơ mời thầu toàn bộ 13 gói thầu xây lắp của 3 dự án vào ngày 8.8.

Dự án cao tốc La Sơn - Tuý Loan.

Để đảm bảo công tác đấu thầu công khai minh bạch, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể đã yêu cầu công tác tổ chức đấu thầu phải được thực hiện một cách khách quan, minh bạch, tuân thủ nghiêm các quy định pháp luật về đấu thầu và các quy định pháp luật liên quan; xác định chất lượng công trình là ưu tiên hàng đầu.

Dự án phải tổ chức tuyển chọn được các nhà thầu có năng lực tốt về nhân lực, trang thiết bị và tài chính, có kinh nghiệm để thi công đồng thời lựa chọn được các tư vấn giám sát đảm bảo năng lực, trách nhiệm cao. "Đặc biệt, phải đáp ứng được những giải pháp bao gồm cả giải pháp về công nghệ nhằm đảm bảo công tác giám sát tiến độ của dự án một cách chặt chẽ, đáp ứng mọi tiêu chuẩn về kỹ thuật và chất lượng," Bộ trưởng Thể khẳng định.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho rằng, 3 dự án đầu tư công đoạn Cao Bồ - Mai Sơn, Cam Lộ - La Sơn, cầu Mỹ Thuận 2 được tập trung hoàn chỉnh các thủ tục, đến nay các dự án đã đồng loạt triển khai thi công.

Đối với 2 dự án thành phần Cao Bồ - Mai Sơn, Cam Lộ - La Sơn, tiến độ theo hợp đồng đã ký kết hoàn thành tháng12.2021. Riêng dự án cầu Mỹ Thuận 2 là cầu lớn, kết cấu cầu dây văng sẽ hoàn thành cuối năm 2023.

Theo Bộ GTVT, đến nay đã hoàn thành sơ tuyển và phát hành hồ sơ mời thầu lựa chọn nhà đầu tư của 5/5 dự án cao tốc Bắc - Nam được đầu tư theo hình thức PPP cuối tháng 7.2020 (tính đến nay đã có 14/16 nhà đầu tư vượt qua sơ tuyển mua hồ sơ). Dự kiến, tháng 12.2020, bộ sẽ lựa chọn xong nhà đầu tư và khởi công các dự án đầu năm 2021.

Về công tác giải phóng mặt bằng, Bộ GTVT đã phối hợp chặt chẽ với các địa phương trong công tác giải phóng mặt bằng, đến nay công tác mặt bằng của 11 dự án thành phần đã bàn giao 569,9/653,61km (đạt 87,3%), dự kiến hoàn thành trong đầu quý IV.2020. Đối với việc xây dựng các khu tái định cư, di dời hạ tầng kỹ thuật của 13 địa phương nơi dự án đi qua gặp nhiều khó khăn, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết, đang tập trung chỉ đạo sớm hoàn thành theo tiến độ yêu cầu.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể: Đấu thầu cao tốc Bắc - Nam phải khách quan, minh bạch - Ảnh 2.

Công tác giải phóng mặt bằng cao tốc Bắc - Nam đang được đẩy nhanh tiến độ.

Bộ GTVT đang tập trung chỉ đạo các chủ đầu tư, Ban quản lý dự án và các đơn vị có liên quan khẩn trương hoàn chỉnh các thủ tục để khởi công các dự án còn lại và triển khai thi công các dự án cơ bản hoàn thành vào cuối năm 2022, riêng cầu Mỹ Thuận 2 phần cầu chính dây văng sẽ hoàn thành cuối năm 2023.

Thực hiện Nghị quyết 52/2017/QH14 của Quốc hội, các dự án đường bộ cao tốc Bắc-Nam phía Đông đã được Thủ tướng Chính phủ giao 49.500 tỷ đồng kế hoạch trung hạn giai đoạn 2016-2020. Đến nay, theo tiến độ triển khai, các dự án đã được bố trí kế hoạch các năm 2018, 2019, 2020 được 16.357 tỷ đồng (142 tỷ đồng kế hoạch năm 2018; 7.472 tỷ đồng kế hoạch 2019 và 8.743 tỷ đồng kế hoạch năm 2020).

Trong số đó, riêng năm 2020, Bộ Giao thông Vận tải cần giải ngân 9.368 tỷ đồng (8.743 tỷ đồng kế hoạch năm, 625 tỷ đồng kế hoạch kéo dài); đến nay đã giải ngân 4.806 tỷ đồng (đạt 51,3%), số vốn còn lại 4.562 tỷ đồng sẽ được giải ngân hết trong các tháng cuối năm.

Bộ đã chỉ đạo các chủ đầu tư, Ban quản lý dự án thực hiện các giải pháp để đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện các thủ tục đấu thầu lựa chọn nhà thầu, tư vấn; thủ tục điều chỉnh thiết kế, dự toán; thủ tục quyết toán các dự án; thúc đẩy tiến độ, chất lượng thi công công trình...; trên cơ sở đó rà soát, điều chỉnh kế hoạch giải ngân chi tiết hàng tháng từ nay tới cuối năm của từng dự án, từng chủ đầu tư để đảm bảo khả thi, phù hợp với điều kiện, tình hình thực tế.

Trong các tháng tới, Bộ GTVT sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ để tiếp tục điều chỉnh kế hoạch đối với các dự án thuộc thẩm quyền quyết định của Thủ tướng Chính phủ hoặc điều chỉnh kế hoạch đối với các dự án thuộc thẩm quyền của bộ để đảm bảo giải ngân 100% kế hoạch được giao.

Nhằm đảm bảo tiến độ các dự án giao thông theo đúng kế hoạch, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể kiến nghị Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương quan tâm chỉ đạo giải quyết, đặc biệt là đối với công tác giải phóng mặt bằng của các dự án lớn như đường bộ cao tốc Bắc - Nam...

Thế Anh

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.