4 đối tượng vận chuyển động vật hoang dã trái phép bị xử 48 năm tù

 22:35 | Thứ năm, 16/07/2020  0
Trong số 4 đối tượng vận chuyển động vật hoang dã trái phép bị xử 48 năm tù giam, có một đối tượng ở Hà Nội, 2 đối tượng ở tỉnh Lạng Sơn, 1 đối tượng ở tỉnh Hà Tĩnh.

Cá thể khị bị nuôi nhốt làm cảnh tại một điểm du lịch ở Tam Đảo, Vĩnh Phúc. Ảnh minh họa. Nguồn: Hùng Võ

Thông tin từ Trung tâm Giáo dục thiên nhiên (ENV) cho biết sáng nay, 17.6, bốn bị cáo liên quan đến vận chuyển trái phép động vật hoang dã trong năm 2019 đã bị Tòa án nhân dân (TAND) thành phố Hà Nội và TAND thành phố tỉnh Hưng Yên đưa ra xét xử với tổng hình phạt được áp dụng lên tới 48 năm tù cho các bị cáo.

Cụ thể, sáng nay, TAND thành phố Hà Nội mở phiên tòa sơ thẩm xét xử 3 bị cáo Nguyễn Văn Nam (trú tại quận Cầu Giấy), Dương Văn Phong (trú tại huyện Lục Nam) và Nguyễn Văn Hưng (trú tại huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn).

Qua xét xử, bị cáo Nam và bị cáo Phong đã bị tuyên phạt 11 năm tù giam; bị cáo Hưng nhận mức án phạt 10 năm tù về tội “Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm” theo quy định tại Khoản 3 Điều 244 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017-Bộ Luật Hình sự). Đây là các đối tượng liên quan trong vụ án vận chuyển trái phép 204kg ngà voi bị phát hiện ngày 30.9.2019 tại Hà Nội.

Đặc biệt, Nguyễn Văn Nam hay còn gọi là Nam Béo, được biết đến là một trong những “ông trùm” có vai trò lớn trong đường dây hoạt động tinh vi chuyên vận chuyển, buôn bán ngà voi và sừng tê giác từ Châu Phi về Việt Nam.

Cũng trong sáng 16.7, Tòa án nhân dân tỉnh Hưng Yên đã tuyên phạt đối tượng Nguyễn Đình Hồng (trú tại huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh) 11 năm tù giam về “Tội vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm” và 5 năm tù về “Tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản” theo quy định tại Bộ Luật Hình sự. Tổng hợp hình phạt, đối tượng nhận án là 16 năm tù.

Trước đó, đối tượng Hồng đã bị phát hiện trên đường vận chuyển 116 cá thể tê tê qua địa bàn tỉnh Hưng Yên.

Chia sẻ về mức án phạt nêu trên, bà Bùi Thị Hà, Phó Giám đốc ENV cho rằng những vụ bắt giữ thành công cùng với bản án nghiêm minh như các trường hợp nêu trên đã cho thấy quyết tâm mạnh mẽ của các cơ quan trong việc xử lý loại tội phạm này. Đây cũng chính là lời “cảnh tỉnh sâu sắc nhất” để các đối tượng đã và đang làm giàu bất chính từ động vật hoang dã từ bỏ hoạt động trái pháp luật này.

Theo bà Hà, trước đây, buôn bán, vận chuyển động vật hoang dã trái phép được coi là một ngành nghề kinh doanh “siêu lợi nhuận” với rủi ro bị bắt giữ và xử lý thấp hơn rất nhiều so với tội phạm ma túy, buôn bán người hay các tội phạm nguy hiểm khác.

Chính vì vậy, nhiều đối tượng vi phạm đã bất chấp các quy định của pháp luật để buôn bán, vận chuyển trái phép động vật hoang dã, thậm chí thiết lập nên những đường dây xuyên quốc gia chuyên trung chuyển, buôn bán động vật hoang dã từ các quốc gia khác về Việt Nam hoặc từ Việt Nam đi đến các quốc gia lân cận.

Trong bối cảnh đó, Bộ Luật Hình sự đã nâng mức hình phạt đối với tội phạm về động vật hoang dã lên đến 15 năm tù giam, so với mức 7 năm tù giam theo quy định của Bộ luật hình sự 1999 (Sửa đổi, bổ sung 2009) để đảm bảo ý nghĩa răn đe, phòng ngừa loại tội phạm này.

“Phát huy tinh thần của Bộ Luật Hình sự mới, ENV liên tiếp ghi nhận những hình phạt tù giam nghiêm khắc với các đối tượng tội phạm về động vật hoang dã mà những bản án ngày hôm nay là ví dụ điển hình,” bà Hà nhấn mạnh.

Hùng Võ

Nguồn Vietnam+
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.