48 năm thống nhất đất nước: Tấm lòng của một người Bỉ đối với Việt Nam

 16:40 | Thứ sáu, 28/04/2023  0
Ông Ralph Coeckelberghs khẳng định Việt Nam là một dân tộc kiên cường và năng động - "điều đó khiến tôi hạnh phúc và mang đến cho tôi sự lạc quan về sự phát triển của đất nước các bạn."

Ông Ralph Coeckelberghs và bức tranh cổ động ủng hộ Việt Nam. Ảnh: Hương Giang/Vietnam+


Từng là một trong những sinh viên Bỉ tham gia phong trào biểu tình phản đối cuộc chiến tranh ở Việt Nam hồi năm 1968, trong suốt 55 năm qua, ông Ralph Coeckelberghs vẫn vẹn nguyên tình yêu dành cho đất nước này.

Vừa trở về Bỉ sau chuyến thăm Việt Nam trong khuôn khổ hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Bỉ, ông đã dành cho phóng viên Thông tấn xã Việt nam tại Brussels một cuộc trò chuyện về những kỷ niệm thời sinh viên, khi ông tham gia không mệt mỏi các cuộc đấu tranh phản đối chiến tranh xâm lược của đế quốc Mỹ ở Việt Nam.

Trong căn phòng làm việc tại nhà riêng ở ngoại ô thủ đô Brussels, những món đồ nhỏ mà ông Ralph Coeckelberghs mang về sau những chuyến công tác, du lịch tại nước ngoài, được bày trang trọng trên giá sách.

Trong số này phải kể đến một chiếc mũ bộ đội với ngôi sao vàng 5 cánh là món quà lưu niệm trong chuyến thăm Việt Nam hồi đầu tháng Ba vừa qua, hay con trâu bằng đất nung, bức tượng con sư tử được làm từ một viên than đá mà ông mua ở Quảng Ninh khi đi thăm thành phố này cách đây hơn 40 năm.

Trên tường, ông treo những bức tranh cổ động phản đối cuộc chiến tranh Việt Nam. Tất cả gợi lại cho ông cảm xúc của 55 năm trước, khi ông còn là chàng sinh viên 24 tuổi ở Đại học Tự do Brussels (ULB).

Hồi đó, ông Ralph Coeckelberghs chơi thân với nhóm sinh viên Việt Nam yêu nước. Là một người tiến bộ, yêu chuộng hòa bình, qua các bài học chính trị, chàng thanh niên Bỉ nhận thấy chiến tranh Việt Nam là một cuộc chiến phi lý.

Ralph Coeckelberghs đã tham gia cuộc biểu tình đầu tiên ở Bỉ phản đối chiến tranh Việt Nam vào năm 1964, khi quân đội Mỹ ném bom thành phố Hải Phòng.

Đặc biệt, cuộc tổng tiến công Tết Mậu Thân 1968 là chủ đề nóng của báo chí và dư luận quốc tế thời đó, càng thôi thúc Ralph Coeckelberghs và nhóm bạn bè phải làm điều gì đó để phản đối cuộc chiến tranh này.

Ông Ralph Coeckelberghs thích thú với chiếc mũ bộ đội có gắn ngôi sao vàng mà ông mới mua ở Việt Nam trong chuyến thăm hồi đầu tháng Ba vừa qua. Ảnh: Duy Tùng/Vietnam+

Lật giở cuốn album lưu giữ những bài báo từ tháng 9.1968 giờ đã ố vàng theo màu thời gian, trong đó là hình ảnh nhóm thanh niên đụng độ với cảnh sát khi tham gia cuộc biểu tình chống chiến tranh Việt Nam, ông Ralph Coeckelberghs vừa xúc động, vừa tự hào.

Ông kể ông và nhóm bạn đã biểu tình trước cửa rạp chiếu phim ở thủ đô Brussels để phản đối việc trình chiếu bộ phim "Green Berets" (tạm dịch "Lính mũ nồi xanh") kể về một đội quân tinh nhuệ của Mỹ tham chiến ở miền Nam Việt Nam.

Mang theo biểu ngữ phản đối quân đội Mỹ và lá cờ của Mặt trận Dân tộc miền Nam Việt Nam, nhóm thanh niên do Ralph Coeckelberghs dẫn đầu đã bị cảnh sát đàn áp và bắt giữ. Sự kiện này đã gây tiếng vang lớn hồi đó khi được phóng viên của các tờ báo nổi tiếng của Pháp như Le Monde, Paris Match đưa tin.

Trong giai đoạn 1971-1973, ông Ralph Coeckelberghs là Chủ tịch Hội Sinh viên Tiến bộ Đại học ULB. Lòng yêu nước của những người bạn Việt Nam đã "ngấm sang" chàng sinh viên Bỉ.

Năm 1972, Ralph Coeckelberghs đã tham gia cuộc tuyệt thực cùng một số sinh viên Việt Nam. Sau khi ra trường, ông hoạt động tích cực trong nhiều hiệp hội vận động cho việc xóa bỏ chế độ phân biệt chủng tộc và tiếp tục đồng hành với các sinh viên yêu nước Việt Nam.

Nhắc lại thời khắc ngày 30.4.1975 khi cuộc chiến tranh Việt Nam đã kết thúc, đất nước này đã hoàn toàn giải phóng, Ralph Coeckelberghs nói rằng trong ông vẫn vẹn nguyên những cảm xúc như thể sự kiện mới diễn ra ngày hôm qua. Ông biết được thông tin từ một người bạn là phóng viên thường trú của Đài Phát thanh và Truyền hình Bỉ (RTBF) ở miền Nam Việt Nam.

Vui mừng khôn xiết, ông Ralph Coeckelberghs vội vàng đến chia vui với các bạn Việt Nam với một bó hoa tươi thắm tặng cho Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam của trường ULB, Đỗ Tấn Sĩ. Họ ôm hôn nhau vui mừng nhảy múa và hét vang: "Chiến tranh kết thúc rồi ! Việt Nam giải phóng rồi!"

48 nam thong nhat dat nuoc: Tam long cua mot nguoi Bi doi voi Viet Nam hinh anh 3

Ông Ralph Coeckelberghs giời thiệu với phóng viên Thông tấn xã Việt Nam tại Bỉ bài báo nói về nhóm thanh niên đụng độ với cảnh sát khi tham gia cuộc biểu tình chống chiến tranh Việt Nam, tháng 9.1968. Ảnh: Duy Tùng/Vietnam+

Sau này, ông Ralph Coeckelberghs làm việc cho các tổ chức nhân đạo quốc tế như Hội Chữ thập Đỏ và tiếp tục có các mối quan hệ với Việt Nam. Lần đầu tiên ông được đến thăm quốc gia Đông Nam Á này là vào năm 1981, thời kỳ đất nước đang rất khó khăn. 42 năm sau, ông lại có dịp quay trở lại Việt Nam.

Ông không thể tưởng tượng được một đất nước nhỏ bé, từng bị chiến tranh tàn phá nặng nề lại phát triển nhanh đến vậy. Những con đường cao tốc chạy dài từ Bắc tới Nam. Những cây cầu mới bắc qua sông Hồng thay vì chỉ có duy nhất cây cầu Long Biên thời những năm 1980. Những khu vực bị chiến tranh phá hủy giờ đều được tái thiết một cách hiện đại.

Ông Ralph Coeckelberghs khẳng định: "Tôi thực sự học được rất nhiều về quá khứ của Việt Nam, một dân tộc kiên cường trong chiến tranh và năng động sau khi giành độc lập. Điều đó khiến tôi hạnh phúc và mang đến cho tôi sự lạc quan về sự phát triển của đất nước các bạn".

Hương Giang

Nguồn TTXVN/Vietnam+
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.