Ảnh minh hoạ: TL
Đây là quan điểm không hoàn toàn chính xác, bởi vì, theo các bằng chứng khoa học, chưa có bằng chứng nào chứng minh được khi bệnh nhân ung thư sử dụng thực phẩm hữu cơ cho lợi ích cao hơn việc sử dụng các loại rau trồng theo phương pháp thông thường.
Tuy nhiên, các loại rau củ thông thường được các nghiên cứu đề cập phải đảm bảo quy trình và tiêu chuẩn khắt khe. Ví dụ, tại Việt Nam, theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, phải đạt chuẩn VietGAP, còn khi ra toàn cầu phải đạt chuẩn GlobalGAP. Thực phẩm hữu cơ sẽ có lợi ích riêng vì phải đạt được tiêu chí 4 không: không chất bảo quản, không phải thực phẩm biến đổi gen, không thuốc trừ sâu…
Nếu bệnh nhân có điều kiện kinh tế dư giả, có thể ưu tiên sử dụng thực phẩm hữu cơ. Tuy nhiên, nếu điều kiện kinh tế hạn chế, bệnh nhân vẫn có thể sử dụng các loại rau rõ nguồn gốc xuất xứ và đạt tiêu chuẩn của Bộ Nông nghiệp Việt Nam.
ThS-BS. Phạm Trần Thiên Nhân
(Khoa Dinh dưỡng và Tiết chế, Bệnh viện Bình Dân, TP.HCM)