Ba doanh nghiệp lớn 'bắt tay' thực hiện sáng kiến nhà ở vừa túi tiền

 17:53 | Thứ năm, 06/01/2022  0
Sáng kiến được khởi xướng bởi ông Nguyễn Đình Trung – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hưng Thịnh, ông Võ Quốc Thắng – Chủ tịch HĐQT Đồng Tâm Group và ông Mai Hữu Tín – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Kỹ nghệ Gỗ Trường Thành.

Sáng nay (6.1), Tập đoàn Hưng Thịnh, Tập đoàn Đồng Tâm (Đồng Tâm Group) và Tập đoàn Kỹ nghệ Gỗ Trường Thành (Gỗ Trường Thành) đã tổ chức lễ công bố sáng kiến Nhà ở vừa túi tiền (Affordable Housing Initiative) với chất lượng đảm bảo, dành cho nhu cầu phổ thông.

Đại diện ba doanh nghiệp cùng ký kết hợp tác thực hiện nhà ở vừa túi tiền.


Sáng kiến được khởi xướng bởi ông Nguyễn Đình Trung – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hưng Thịnh, ông Võ Quốc Thắng – Chủ tịch HĐQT Đồng Tâm Group và ông Mai Hữu Tín – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Kỹ nghệ Gỗ Trường Thành. Sáng kiến kết hợp các thế mạnh, năng lực và kinh nghiệm của các bên để xây dựng và phát triển một liên kết những đối tác gồm những doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng khép kín: từ quỹ đất, ý tưởng, quy hoạch, thiết kế, nguyên vật liệu, thiết bị, giải pháp kỹ thuật, giải pháp thi công, giải pháp quản trị dự án... cho đến khi hình thành được căn nhà. Từ đó có thể cùng tạo ra những ngôi nhà có giá phù hợp với thu nhập của người lao động phổ thông, đóng góp vào việc phát triển đô thị địa phương, và góp phần giải quyết nhu cầu nhà ở đang ngày một tăng cao của thị trường, đảm bảo chỗ an cư cho người lao động.

Theo tính toán của các doanh nghiệp khởi xướng, nếu kết hợp các thế mạnh như vừa nêu trên, hoàn toàn có thể làm nhà vừa túi tiền nhưng vẫn đảm bảo chất lượng cho người có nhu cầu, đặc biệt là đối tượng người lao động phổ thông, với giá dự kiến dưới 25 triệu đồng/m2 tại TP.HCM. Thậm chí, ở một số tỉnh thành khác như Long An, Đồng Nai, Bình Dương có thể là dưới 20 triệu đồng/m2.

Ông Nguyễn Đình Trung – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hưng Thịnh, chia sẻ tại sự kiện.


Tại lễ công bố, đại diện Hưng Thịnh khẳng định cam kết sẽ đầu tư, xây dựng và phát triển những ngôi nhà có chất lượng đảm bảo, giá thành phù hợp với công nhân, người lao động, người có thu nhập thấp… thông qua việc tối ưu hóa hệ sinh thái của tập đoàn này. Cùng với đó, Đồng Tâm Group và Gỗ Trường Thành cũng cam kết tiếp tục nghiên cứu và cung cấp nguyên vật liệu xây dựng đảm bảo chất lượng với chi phí phù hợp, góp phần hoàn thiện chuỗi cung ứng ngôi nhà cho nhu cầu phổ thông.

Ông Nguyễn Đình Trung – Chủ tịch Tập đoàn Hưng Thịnh, cho biết: “Những năm qua, và đặc biệt trong năm 2020 và 2021 khi đất nước chịu tác động kéo dài từ đại dịch COVID-19, đời sống của toàn xã hội đều bị ảnh hưởng, nhất là những công nhân, người lao động phổ thông… Trong đó, hàng chục nghìn người chưa có nhà ở đã buộc phải rời bỏ các tỉnh, thành phố lớn quay về quê hương với bao khó khăn chồng chất. Trải qua đại dịch, bài toán nhà ở vừa túi tiền dành cho người có thu nhập thấp lại càng trở nên cấp thiết, đòi hỏi sự chung tay và một tinh thần quyết liệt, quyết tâm cùng tìm ra lời giải.”

Đại diện ba doanh nghiệp khởi xướng sáng kiến bày tỏ mong muốn về sự chung tay của các đối tác, doanh nghiệp hữu quan để nhà ở vừa túi tiền sớm hiện thực hoá.


Chia sẻ quan điểm này, ông Võ Quốc Thắng cho biết: “Sáng kiến này là một phần trong trách nhiệm xã hội của các doanh nghiệp, là cơ hội để các doanh nghiệp cùng chia sẻ mục tiêu và tầm nhìn hướng tới sự phát triển bền vững chung. Tham gia vào Sáng kiến, chúng tôi không đặt mục tiêu lợi nhuận, mà đề cao tinh thần trách nhiệm xã hội, tạo dựng giá trị chung cho cộng đồng, thông qua việc cung cấp nhà ở vừa túi tiền phục vụ nhu cầu phổ thông.”

Ông Mai Hữu Tín cũng chia sẻ, để thực hiện nhanh và hiệu quả sáng kiến này không chỉ dựa vào đóng góp của ba doanh nghiệp là Hưng Thịnh, Đồng Tâm Group và Gỗ Trường Thành mà cần sự chung tay, góp sức của các bên liên quan, các doanh nghiệp hữu quan khác. “Với tiêu chí xây dựng và mở rộng liên kết, sáng kiến này đề cao tính rộng mở, mời gọi tất cả các bên liên quan và có tâm huyết cùng tham gia chung tay góp sức. Tôi tin rằng sự đồng lòng đó – mà ba doanh nghiệp ở đây nhận trách nhiệm là người mồi lửa khơi gợi - sẽ giúp tạo ra được những ngôi nhà thực sự chất lượng với giá cả phù hợp cho người lao động”, ông Tín chia sẻ.

Cũng theo các doanh nghiệp đề ra sáng kiến, để thực hiện các dự án nhà ở vừa túi tiền, thời gian tới sẽ có thêm những bàn bạc về kế hoạch, đề ra chương trình chi tiết, cũng như làm việc với các đơn vị hữu quan trong việc thiết lập kênh liên lạc, giám định độc lập về tiêu chuẩn vật liệu và chất lượng công trình, thống nhất mức giá nhà cũng như điều kiện và đối tượng được mua nhà... nhưng tinh thần là không vì lợi nhuận, mà phát triển bền vững vì cộng đồng.

Các doanh nghiệp khởi xướng mong muốn nhận được sự hỗ trợ, chung tay của các đối tác, doanh nghiệp, đơn vị gồm các đơn vị sản xuất, phân phối nguyên vật liệu, các đối tác tài chính, các trường đại học, viện nghiên cứu, các tổ chức khoa học, công nghệ, các doanh nghiệp xây dựng… đặc biệt là sự hỗ trợ của các cơ quan ban ngành, Liên đoàn Lao động từ trung ương đến địa phương. Từ đó, sáng kiến nhà ở vừa túi tiền được lan rộng và tiếp tục giải quyết câu chuyện an cư lạc nghiệp của người lao động.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), tặng hoa cho đại diện ba doanh nghiệp khời xướng sáng kiến nhà ở vừa túi tiền. Chủ tịch HoREA phát biểu, nếu không có chính sách hỗ trợ từ Nhà nước thì TP.HCM không bao giờ có nhà ở giá rẻ, nhà ở vừa túi tiền (dưới 25 triệu đồng/m2) cho công nhân, người lao động, người có thu nhập thấp. Do vậy, việc các tập đoàn, doanh nghiệp có tâm cùng hợp sức lại để triển khai nhà ở vừa túi tiền cho người có thu nhập thấp là điều đáng trân quý.


Đại diện ba doanh nghiệp khởi xướng kỳ vọng, việc mở rộng và thực thi hiệu quả sáng kiến sẽ góp sức vào giải quyết bài toán an sinh xã hội của các địa phương, góp phần giúp những giấc mơ an cư của hàng triệu lao động phổ thông không còn xa vời, đồng thời thúc đẩy phát triển đô thị, hướng đến sự phát triển bền vững chung của cộng đồng – xã hội.

Đơn giản hoá thủ tục hành chính để tạo điều kiện cho doanh nghiệp cùng tham gia

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Hoàng Quân, Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM, cho biết  qua khảo sát, thành phố có gần 900.000 công nhân ở trong khu công nghiệp, khu chế xuất và ngoài khu công nghiệp. Trong số này, số người có nhu cầu thực sự về nhà ở là 480.000 người. Tuy nhiên, thu nhập của những người này không đủ để mua nhà ở. Qua khảo sát của TP.HCM cho thấy, cả 2 vợ chồng làm công nhân, trừ đi chi phí sinh hoạt thì mỗi tháng họ chỉ để dành được số tiền là 1-1,5 triệu đồng, không đủ để mua nhà ở.

Ông Quân cho biết, trong giai đoạn 2021 – 2025, TP.HCM dự kiến xây dựng 50 triệu m2 sàn, với 500.00 căn. Trong đó có nhiều loại hình nhà ở cho người có thu nhập thấp. Điển hình như nhà cho thuê trong khu công nghiệp, khu chế xuất (chỉ xây được nhà cho thuê, vì đây là đất công nghiệp, không thể chuyển đổi mục đích sử dụng); xây các dự án nhà ở xã hội ở các khu đất ngoài khu công nghiệp, khu chế xuất (khuyến khích doanh nghiệp tham gia); nhà cho thuê của người dân…

“Bí thư, Chủ tịch UBND TP.HCM đặt hàng Sở Xây dựng tham mưu chính sách về phát triển nhà ở giá rẻ cho công nhân, người có thu nhập thấp. Vì vậy, Sở cam kết hỗ trợ hết mình, rút ngắn và đơn giản hoá thủ tục hành chính, quy trình đầu tư để tạo điều kiện cho doanh nghiệp cùng tham gia. Sở Xây dựng cũng cam kết lắng nghe, tham mưu cho TP.HCM phát triển nhà ở giá rẻ để người dân có cuộc sống tốt hơn”, ông Quân nói.

Trọng Văn

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.