Bàn giải pháp kiến trúc và quy hoạch cho các đô thị sinh thái

 16:38 | Thứ bảy, 15/01/2022  0
Đó là nội dung chính của hội thảo trực tuyến do Tạp chí Kiến trúc – Hội Kiến trúc sư Việt Nam, phối hợp cùng Dulux Professional thuộc AkzoNobel tổ chức sáng nay (15.1). Sự kiện thu hút trên 350 khách mời là các kiến trúc sư, nhà thầu và chuyên gia trong ngành tham dự.

Hội thảo “Công trình kiến trúc với đô thị sinh thái” được tổ chức với mục tiêu tìm kiếm các ý tưởng và giải pháp cho xây dựng đô thị sinh thái theo hướng bền vững - xu hướng của ngành xây dựng trong tương lai để đáp ứng các yêu cầu về bảo vệ môi trường tự nhiên.

Sự kiện có sự tham gia của ông Benjamin Tan – Giám đốc thiết kế CPG Việt Nam, TS- KTS Ngô Viết Nam Sơn - Chuyên gia quy hoạch, Chủ tịch NgoViet Architects & Planners, KTS. Andy Mai Hoàng Dũng – Sáng lập và điều hành Công ty cổ phẩn kiến trúc MH Architects và TS. Pamela Phua - Giám đốc phát triển sản phẩm đơn vị Sơn trang trí của AkzoNobel khu vực Đông và Đông Nam Á.

Các diễn giả tại Hội thảo “Công trình kiến trúc với đô thị sinh thái”.

Tại Hội thảo, các chuyên gia cùng làm rõ những vấn đề của kiến trúc trong đô thị sinh thái như đảm bảo tối đa các tiêu chí về môi trường, thiết kế hài hòa, gần gũi với tự nhiên, khai thác tối đa nguồn năng lượng tự nhiên, giảm thiểu tác động đến môi trường…

Trả lời cho câu hỏi có nên hay không đưa ra tiêu chí chung cho phát triển đô thị bền vững, TSKH-KTS Ngô Viết Nam Sơn cho biết: “Không nên có tiêu chí chung bó buộc cho các đô thị bền vững, bởi mỗi đô thị sẽ có những đặc điểm riêng. Thậm chí ngay cả trong một đô thị, mỗi khu vực đều cần có giải pháp xử lý khác nhau. Kể cả các tiêu chí về không gian xanh, không nên lạm dụng quá nhiều không gian xanh, kiến trúc nên hoà lẫn không gian xanh chứ không nên để nó trở thành yếu tố lấn át trong phát triển đô thị".

Ông Sơn cho rằng: "Để phát triển đô thị theo hướng bền vững một cách hiệu quả, trong bối cảnh thực tế hạ tầng chưa đồng bộ, cần áp dụng nhiều giải pháp đồng thời và có hướng thực hiện cụ thể trong từng không gian. Điều này cũng khẳng định tầm quan trọng của quản lý đô thị trong phát triển bền vững.”

Về vấn đề làm sao thiết kế tích hợp trong dự án một cách hiệu quả nhất, KTS. Tan Chin Chai Benjamin và cộng sự, chia sẻ: “Khi thiết kế mỗi công trình, chúng tôi luôn đặt ra câu hỏi, làm sao để đưa ra giải pháp tối ưu nhất. Chúng tôi đề cao sự thiết yếu nhất cho người dùng, nên trong quá trình phân tích dự án, chúng tôi sẽ nghiên cứu nhu cầu của tất cả các đối tượng sẽ sử dụng công trình, cũng như trao đổi với tất cả những bên sẽ hợp tác thực hiện dự án, từ đó tổng hợp thành một đề bài đầy đủ nhất và đưa ra phương án hoàn hảo nhất cho tất cả các bên.”

Đồng quan điểm trên, KTS. Andy Mai Hoàng Dũng cũng cho rằng thiết kế công trình cần hướng đến nhu cầu của người sử dụng. Ngoài ra, KTS. Andy Mai Hoàng Dũng cũng chia sẻ thêm những thách thức khi thiết kế công trình theo hướng bền vững, sẽ khiến cho công trình phải giải quyết nhiều vấn đề hơn, nhưng đó cũng là điều thú vị, tạo điều kiện cho các KTS thể hiện khả năng sáng tạo.

Từ khía cạnh của một nhà sản xuất vật liệu bền vững, bà Nguyễn Thị My Lan, Tổng Giám đốc đơn vị sơn trang trí AkzoNobel Việt Nam, nhấn mạnh: “Xây dựng các đô thị sinh thái là xu hướng tất yếu, đặc biệt là trong những năm sắp tới khi vấn đề môi trường sinh thái càng được chú trọng hơn sau các thảo luận tại COP26 vừa qua. Dulux Professional của AkzoNobel liên tục đầu tư vào các giải pháp sơn và chất phủ tiên tiến với tính năng bền vững cho các dự án, cam kết đóng góp vào quá trình phát triển các đô thị sinh thái. Thông qua hội thảo, chúng tôi mong muốn có thể kết nối các chuyên gia để cùng chia sẻ và tìm kiếm ra những giải pháp thiết thực cho các đô thị của Việt Nam”.

Tham gia sự kiện, nhãn hàng này cũng đã giới thiệu những giải pháp phát triển các đô thị sinh thái thông qua vật liệu bền vững bao gồm cách thức hoạt động bền vững của một doanh nghiệp sơn và chất phủ cùng cách mà thương hiệu này đang hỗ trợ cho các khách hàng để đạt được sự bền vững trong ngành này cũng như ngành xây dựng, bất động sản...

Việt Nam là quốc gia có tốc độ phát triển nhanh của châu Á và tiềm năng lớn để tạo dựng các đô thị có quy mô lớn, đặc biệt là các đô thị sinh thái. Trên cả nước hiện đang có 755 đô thị, trong đó có hai đô thị đặc biệt (Hà Nội và TP.HCM), 10 đô thị loại I, 12 đô thị loại II, 47 đô thị loại III và 634 đô thị loại IV(1). Đi cùng với đó là bài toán về việc cân bằng giữa sự phát triển với tác động đến môi trường tự nhiên, đòi hỏi các giải pháp sáng tạo từ nhiều lĩnh vực như thiết kế kiến trúc, vật liệu xây dựng…

Với các giải pháp kiến trúc và vật liệu được thảo luận trong hội thảo, ban tổ chức chương trình hy vọng sẽ góp phần thúc đẩy sự đổi mới hơn nữa trong lĩnh vực phát triển bền vững tại Việt Nam.

TS-KTS. Phan Đăng Sơn, Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Tổng biên tập Tạp chí Kiến trúc, khẳng định vai trò quan trọng của các công trình kiến trúc với đô thị sinh thái: “Yêu cầu về việc phát triển các đô thị xanh, đô thị sinh thái ngày càng cao ở Việt Nam. Hỗ trợ cho quá trình phát triển này cũng là một phần của Tuyên ngôn Kiến trúc xanh mà Hội Kiến trúc sư Việt Nam công bố từ năm 2012 và là lý do để Tạp chí Kiến trúc phối hợp với Dulux Professional thuộc AkzoNobel tổ chức hội thảo này. Qua đó, các chuyên gia trong ngành sẽ cùng nhau thảo luận và tìm ra những giải pháp về thiết kế, về vật liệu, cảnh quan, kiến trúc… bền vững nhằm góp phần hoàn thiện và thúc đẩy nhanh việc phát triển các khu đô thị sinh thái ở nước ta”.

T.Văn


(1) https://baoxaydung.com.vn/van-de-quy-hoach-do-thi-sinh-thai-o-viet-nam-hien-nay-35495.html?fbclid=IwAR0pGvt8rF-8HQ8omsd36_98kfEYmNDnHKUggNRa7mimsVTy6_P-DX9JmVU

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.