Bảo vệ chung cư, khu đô thị có được khoá bánh xe ôtô?

 16:12 | Thứ bảy, 25/11/2023  0
Luật sư Trần Xuân Tiền cho rằng việc bảo vệ tại các khu chung cư, khu đô thị khóa bánh xe là điều "bất đắc dĩ" nhằm hạn chế tình trạng đỗ xe trái phép, song nhân viên bảo vệ cần phát hiện kịp thời, nhắc nhở, giải thích cho chủ xe.

Thời gian gần đây, nhiều chủ xe ôtô bị bảo vệ tại các tòa nhà chung cư, khu đô thị khóa bánh xe, khiến nhiều người vô cùng bức xúc. Việc khóa xe ôtô được phép hay không, về nguyên tắc là đảm bảo hạn chế tình trạng đỗ xe bừa bãi, không đúng nơi quy định của chủ xe. Hiện nay vẫn đang còn nhiều ý kiến trái chiều xoay quanh vấn đề này.

Chiếc "siêu xe" bị bảo vệ khu đô thị khóa xe. Ảnh minh hoạ

Trao đổi với phóng viên, Luật sư Trần Xuân Tiền, Trưởng Văn phòng Luật sư Đồng Đội, Đoàn Luật sư TP Hà Nội, cho biết theo quy định tại khoản 2 Điều 100 Luật Nhà ở 2014 và Điều 7 quy chế ban hành kèm theo Thông tư 02/2016/TT-BXD quy định, đối với hệ thống hạ tầng kỹ thuật bên ngoài nhưng kết nối với nhà chung cư thì được gọi là đường nội bộ thuộc sở hữu của nhà chung cư. 

Tuy nhiên, nếu hệ thống hạ tầng kỹ thuật sử dụng vào mục đích công cộng hoặc thuộc diện phải bàn giao cho nhà nước hoặc giao cho chủ đầu tư quản lý theo nội dung dự án đã được phê duyệt, đây không được xem như phần sở hữu chung của nhà chung cư.

Luật sư Trần Xuân Tiền nhận định đối với đường nội bộ thuộc sở hữu chung của nhà chung cư, khu đô thị thì Ban quản lý nhà chung cư có quyền thay mặt chủ sở hữu quản lý theo quy chế quản lý nhà chung cư theo Thông tư 02/2016/TT-BXD. Do vậy, bảo vệ trong khu vực này có quyền cấm dừng đỗ xe, có hình thức xử phạt đối với các phương tiện vi phạm, trong đó có việc khóa bánh xe ôtô đỗ tại khu vực này. Điều này xuất phát từ việc các chủ xe đỗ xe không đúng vị trí quy định, có thể bị coi là hành vi lấn chiếm không gian và các phần thuộc sở hữu chung của khu chung cư theo quy định tại khoản 5 Điều 6 Luật Nhà ở 2014.

Còn đối với trường hợp nếu đường nội bộ thuộc hệ thống hạ tầng kỹ thuật sử dụng vào mục đích công cộng hoặc thuộc diện bàn giao cho nhà nước hoặc giao cho chủ đầu tư quản lý theo nội dung dự án đã được phê duyệt thì phần sở hữu này không thuộc của nhà chung cư, khu đô thị. Do đó, nếu bảo vệ khóa xe ôtô tại các khu vực này là hành vi xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản của người khác và có thể bị xử phạt hành chính.

Luật sư Trần Xuân Tiền khuyến cáo việc bảo vệ tại các khu chung cư, khu đô thị khóa bánh xe là điều "bất đắc dĩ" nhằm hạn chế tình trạng đỗ xe trái phép tại khu vực chung cư, khu đô thị, song điều này khiến chủ xe gặp nhiều khó khăn trong việc đi lại và gây bức xúc cho họ. 

Do đó, khi gặp những trường hợp này, bảo vệ cần phát hiện kịp thời, nhắc nhở, giải thích cho chủ xe, cần thiết thì báo về Ban quản lý nhà chung cư, hoặc cơ quan có thẩm quyền để có phương án giải quyết kịp thời, hiệu quả. Cùng với đó, các chủ phương tiện cần chú ý biển báo, quan sát và tham khảo ý kiến bảo vệ, ban quản lý nhà chung cư, khu đô thị để đỗ xe vào đúng nơi quy định, tránh trường hợp bị khóa xe, gây bức xúc và hành động không đáng có.

Nguyễn Hưởng

 

Nguồn Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.