Bất động sản cho doanh nghiệp nhỏ: Thị trường ngách có tiềm năng lớn

 23:09 | Thứ tư, 18/12/2019  0
Bước vào năm 2020, nhiều luồng ý kiến tỏ ra e ngại về một thị trường BĐS kém sôi động so với những năm trước. Tuy nhiên ở một số thị trường ngách, khoảng thời gian sắp tới lại hứa hẹn cơ hội tăng trưởng mạnh mẽ. Tình hình khả quan nhất được cho là sẽ thuộc về các phân khúc phục vụ khối doanh nghiệp nhỏ – siêu nhỏ đang không ngừng tăng lên về số lượng.

Nhà xưởng cao tầng giúp doanh nghiệp sản xuất tiết kiệm chi phí

Với mức giá thuê chỉ khoảng 4,5-6,5 USD mỗi m2/tháng, tỷ lệ lấp đầy ở các nhà xưởng xây sẵn, trong đó có nhà xưởng cao tầng thuộc khu vực Đông Nam Bộ năm vừa qua ước tính đạt mức 87%, trong khi tỷ lệ này ở các khu công nghiệp cùng khu vực là 77% .

Nhà xưởng cao tầng phù hợp với doanh nghiệp sản xuất quy mô nhỏ.

Sau gần bốn năm xuất hiện, nhà xưởng cao tầng đang được xem là xu hướng mới thích hợp dành cho các doanh nghiệp quy mô nhỏ trong lĩnh vực công nghiệp phụ trợ, linh kiện điện tử, sản xuất công nghiệp nhẹ, may mặc.

Theo đó, các nhà xưởng cao 6 -8 tầng được trang bị thang máy di chuyển, thang vận chuyển hàng hóa, hệ thống phòng cháy chữa cháy tự động, viễn thông, xử lý nước thải, có khu nhà để xe riêng… Nhờ vậy doanh nghiệp thuê sẽ tiết kiệm nhiều chi phí đầu tư ban đầu. Dù được coi là “ngách” nhưng phân khúc này hiện đã thu hút những nhà đầu tư tên tuổi như Tân Thuận, Long Hậu, TLD Hi-tech…

Để phát triển hiệu quả mặt bằng sản xuất trong thời gian tới, theo bà Lâm Diệu Tâm Hiếu- chuyên gia phát triển dự án Khu công nghiệp (KCN)- Phó Tổng Giám đốc Công ty Kizuna, thì các công ty BĐS KCN nên nghiên cứu mô hình kiểu mới cung cấp dịch vụ, nâng cấp hạ tầng công nghệ thông tin, sử dụng năng lượng tái tạo để hướng đến khách hàng doanh nghiệp nhỏ.

Vì các doanh nghiệp sản xuất quy mô khiêm tốn rất khó để tiếp cận được khu công nghiệp truyền thống, các KCN kiểu mới có thể khai thác phân khúc “ngách” này bằng cách đồng hành với khách hàng ngay từ lúc khách hàng tìm hiểu đầu tư nhà xưởng sản xuất, và cả trong suốt quá trình hoạt động sản xuất.

Thị trường văn phòng hạng C đi vào chuyên nghiệp

Bên cạnh phân khúc cho thuê tòa nhà văn phòng hạng A, hạng B vốn nằm trong tay doanh nghiệp ngoại, phân khúc văn phòng hạng C ở TP.HCM cũng rất sôi động với phong trào khởi nghiệp thời gian qua. Tuy nhiên, bức tranh kinh doanh và quản lý mặt bằng trong các tòa nhà hạng C bị coi là manh mún với rất nhiều doanh nghiệp dịch vụ BĐS nhỏ, mỗi doanh nghiệp thường quản lý không quá 5 tòa nhà, tổng diện tích cho thuê không quá 5.000m2.

Thực tế cho thấy không ít doanh nghiệp khi quản lý trên 5 tòa nhà đã nhanh chóng rơi vào khủng hoảng. Tỷ lệ “sống sót” khá thấp của nhóm doanh nghiệp siêu nhỏ trong giai đoạn start up ảnh hưởng đáng kể đến hiệu quả kinh doanh của công ty quản lý văn phòng. Chỉ đến gần đây, phân khúc quản lý văn phòng hạng C mới bắt đầu đi vào chuyên nghiệp với sự xuất hiện của một doanh nghiệp quản lý được trên 40 tòa nhà.

Bắt đầu từ những tòa nhà 5-7 tầng vào năm 2014, tới hiện tại thương hiệu Win Home đã quản trị một hệ thống gồm 45 tòa nhà, cung cấp 50.000 m2 diện tích văn phòng cho thuê trên 12 quận tại TP.HCM. Là đơn vị khai thác, vận hành, quản lý tòa nhà văn phòng, doanh nghiệp này có hệ sinh thái sản phẩm phục vụ doanh nghiệp vừa và nhỏ khá hoàn chỉnh, bao gồm văn phòng cho thuê, văn phòng chia sẻ, dịch vụ kế toán và thành lập doanh nghiệp, dịch vụ an ninh và vệ sinh.

Khách hàng mục tiêu ban đầu chỉ là doanh nghiệp vừa và nhỏ, thậm chí là “siêu nhỏ”, nhưng chỉ trong vòng mấy năm qua, lượng khách hàng của Win Home đã tăng lên nhanh chóng, có những năm tăng tới 100%. Hiện tại Win Home có trên 1000 khách hàng doanh nghiệp, trong đó có 20% là khách hàng lớn như một số ngân hàng và công ty viễn thông. Không dừng lại ở đó, Ban lãnh đạo của đơn vị này còn lên kế hoạch sẽ xây dựng thương hiệu nhượng quyền, chuẩn hóa và phát triển hệ thống tại hầu hết các tỉnh thành lớn của Việt Nam trong giai đoạn 2022 -2030.

Bà Nguyễn Nhất Ly – Giám đốc Đầu tư Win Home, cho biết với ngành BĐS văn phòng, nhượng quyền công thức sẽ là chưa đủ mà còn phải xây dựng được cả một sản phẩm hoàn hảo, cả một quy trình chặt chẽ để vận hành. Nhưng đã có kinh nghiệm vận hành thành công mô hình quản lý tòa nhà cho thuê trên địa bàn TP.HCM nên thời gian tới, doanh nghiệp này sẽ áp dụng mô hình này sang các tỉnh thành khác, thậm chí có thể mua lại các công ty hoặc hệ thống vận hành, môi giới tòa nhà cho thuê, nếu họ đang vận hành yếu.

"Đối tác nhượng quyền trong tương lai của chúng tôi có thể là chủ nhà, các công ty, rất cần khung pháp lý chặt chẽ, bao quát được mọi vấn đề. Phải đảm bảo vận hành cực kỳ trơn tru, khắc phục xử lý mọi vấn đề trong 24 giờ, tỷ lệ full từ 90 % trở lên và tiền về đúng ngày. Với đối tác nhượng quyền, chúng tôi sẽ đào tạo và hỗ trợ tuyệt đối”, bà Nhất Ly nhận định.

Cẩm Tú

Nguồn Theo Doanh Nhân Plus
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.