Trung Quốc: Kinh tế suy thoái, nhiều người chọn thuê nhà thay vì mua

 16:52 | Thứ ba, 06/02/2024  0
Kinh tế khó khăn cộng với những biến động khó lường của thị trường bất động sản đã khiến nhiều người dân Trung Quốc lựa chọn thuê nhà thay vì mua.

Ảnh minh họa.


Cô Linda Chen, 28 tuổi, đã quyết định bán rẻ căn nhà rộng 70m2 tại thành phố Hàng Châu với giá 300.000 NDT để chuyển đến một căn hộ thuê.

Ngay cả khi chính quyền Trung Quốc hạ lãi suất vay thế chấp tối thiểu đối với người mua nhà lần đầu nhưng vợ chồng Linda vẫn khó có thể xoay sở được mức phí hơn 7.000 NDT/tháng.

“Quyết định bán nhà là một quyết định không dễ dàng nhưng ngôi nhà đã trở thành một gánh nặng rất lớn đối với vợ chồng tôi. Vì thế, chúng tôi cần phải bán nhà bất kể giá như thế nào”, cô nói.

Hiện tại, vợ chồng Linda phải trả số tiền thuê nhà hàng tháng là 4.000 NDT. “Việc thuê nhà linh hoạt hơn và phù hợp với tình hình tài chính của chúng tôi. Vợ chồng tôi không nghĩ đến việc mua nhà trong ít nhất 5 năm tới”, Linda cho hay.

Không riêng Linda, ngày càng có nhiều người Trung Quốc thích thuê nhà hơn là mua trong bối cảnh nền kinh tế nước này suy thoái.

Ông Xu Yuejin, phó giám đốc nghiên cứu tại công ty nghiên cứu bất động sản China Index Academy, cho biết: “Hiện tại, tâm lý đã suy yếu và một số người mua nhà tiềm năng đã quyết định gia hạn hợp đồng thuê thay vì mua nhà”.

Theo phân tích của Viện nghiên cứu Beike, một tổ chức nghiên cứu về bất động sản của Trung Quốc, tính đến cuối năm 2023, có khoảng 290 triệu người thuê nhà ở Trung Quốc với tổng giá trị các hợp đồng thuê nhà vượt hơn 2.000 tỷ NDT.

Viện nghiên cứu Beike dự đoán nhu cầu thuê nhà sẽ tăng mạnh trong năm 2024 khi ngày càng có nhiều gia đình lựa chọn thuê thay vì mua trong bối cảnh kỳ vọng tăng trưởng kinh tế thấp hơn và số lượng sinh viên thất nghiệp đang ở mức đáng báo động.

“Nhiều người không còn coi nhà thuê là những ngôi nhà tạm thời nữa. Thay vào đó, họ coi việc thuê nhà giống như việc ổn định lâu dài hơn”, báo cáo của Viện nghiên cứu Beike chỉ ra.

Thị trường nhà thuê ở Trung Quốc ngày càng sôi động.


Không chỉ giá cả, niềm tin của người dân Trung Quốc với thị trường bất động sản ngày càng thấp, dẫn đến tình trạng người đi thuê nhà, thay vì mua, ngày càng nhiều.

Như mới đây, nhiều người đã phải than trời khi đặt cọc mua nhà trong dự án Central Plaza từ nhiều năm trước nhưng đến nay vẫn chưa có nhà để ở. Một cư dân 38 tuổi mua 2 căn hộ chưa hoàn thiện với giá hơn 350.000 USD vào năm 2017 than thở: “Chúng tôi chẳng có cách nào giải quyết vấn đề này ngoài ngồi đợi".

Theo Tập đoàn Thông tin Bất động sản Trung Quốc (CRIC), giá trị của thị trường nhà cho thuê dự kiến ​​sẽ tăng 2% lên 1,8 nghìn tỷ NDT vào năm 2026 từ mức ước tính 1,7 nghìn tỷ NDT vào năm 2023.

Mặc dù nhu cầu tăng cao nhưng giá thuê nhà tại Trung Quốc đang chứng kiến mức giảm đáng kể.

Thị trường nhà đất trì trệ trong khi chính quyền lại đưa ra nhiều chính sách trợ giá nhà thuê khiến nhiều chủ nhà chấp nhận giảm tiền thuê để có thể thu hút khách thuê nhanh hơn.

Chưa kể, thị trường nhà cho thuê tại Trung Quốc còn đang chứng kiến hiện tượng “mức tiêu dùng giảm”, nghĩa là một số người thuê nhà thích những bất động sản có giá thuê thấp hơn. Họ sẵn sàng chuyển sang một ngôi nhà thuê rẻ hơn khi hợp đồng thuê nhà kết thúc.

Bà Li Jianlin, giám đốc nghiên cứu bộ phận cho thuê dài hạn của CRIC, cho biết: “Số tiền thuê nhà phải trả nhìn chung đã giảm trong năm ngoái. Khả năng và sự sẵn lòng chi tiêu của người thuê nhà nhìn chung đã đi xuống. Nhiều chủ nhà buộc phải cắt giảm tiền thuê nếu không sẽ mất người thuê”.

Khánh Tú

 

Nguồn vietnamfinance.vn
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.