Bệnh viện bay Orbis trở lại Việt Nam

 16:13 | Thứ sáu, 23/08/2019  0
Bệnh viện mắt bay Orbis trở lại Việt Nam nhằm thực hiện chương trình đào tạo 3 tuần về nhãn khoa trong khuôn khổ dự án nâng cao năng lực về chăm sóc mắt trẻ em ở miền Trung Việt Nam.

Bệnh viện bay Orbis quay trở lại Huế thực hiện chương trình đào tạo 3 tuần từ ngày 19.8 đến ngày 6.9.2019 với mục đích nâng cao năng lực chuyên môn trong điều trị các bệnh mắt có thể gây mù, như: đục thủy tinh thể, glaucoma, lác lé trẻ em, phẫu thuật tạo hình và các bệnh lí đáy mắt.

Chương trình này dành cho các bác sĩ và nhân viên y tế của bệnh viện Trung ương Huế và bệnh viện Mắt Huế, qua đó nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc mắt nói chung và mắt trẻ em nói riêng tại khu vực miền Trung Việt Nam.

Đây là lần thứ hai Bệnh viện Bay đến Huế kể từ lần đầu vào năm 2015.

Bệnh viện Bay Orbis là phương tiện giảng dạy nhãn khoa duy nhất trên thế giới thực hiện trên máy bay MD-10 và được công nhận trong hệ thống đào tạo y khoa của Hoa Kỳ. Đây là lần thứ hai Bệnh viện bay Orbis đến Huế kể từ lần đầu vào năm 2015. Tính đến nay, Bệnh viện Bay Orbis đã đến Việt nam 7 lần và thực hiện 10 chương trình tại Đà Nẵng (2006, 2008, 2010), TP.HCM  (2010), Huế (2015, 2019), Hà Nội (2015), Cần Thơ (2017) và Bình Định (2017).

Chương trình Bệnh Viện Bay Orbis được tài trợ bởi các đối tác toàn cầu của Orbis bao gồm Alcon, Boeing và Omega. Đây là chương trình đào tạo liên tục được thiết kế theo yêu cầu và năng lực của địa phương cho các đối tượng bao gồm bác sĩ, điều dưỡng, gây mê, kỹ sư y sinh, và các nhân viên y tế khác.

Chương trình được thực hiện thông qua các bài giảng lý thuyết, nghiên cứu các ca bệnh, thực tập phẫu thuật trên thiết bị mô phỏng, quan sát lâm sàng, đào tạo phẫu thuật thực hành cầm tay chỉ việc, cũng như tham gia vào các hội thảo khoa học và hội thảo chuyên đề. 

Các bài giảng và các ca phẫu thuật trên máy bay được phát trực tiếp toàn cầu cho các học viên ở các nước khác trên thế giới thông qua hệ thống đào tạo trực tuyến từ xa cybersight.org của Orbis.

Chương trình được thực hiện thông qua các bài giảng lý thuyết, nghiên cứu các ca bệnh, thực tập phẫu thuật trên thiết bị mô phỏng...

Chương trình này dành cho các bác sĩ và nhân viên y tế của bệnh viện Trung ương Huế và bệnh viện Mắt Huế.

Theo nghiên cứu quốc gia về mù lòa năm 2015 (RAAB), các bệnh gây mù hàng đầu ở Việt nam bao gồm đục thủy tinh thể, các bệnh bán phần sau, sẹo giác mạc và glaucoma. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng với số dân tăng, vấn đề về già hóa dân số, sự thay đổi trong dinh dưỡng cũng như lối sống của người dân trong bối cảnh Việt Nam chuyển từ nước thu nhập thấp thành nước có thu nhập trung bình, tất cả những vấn đề này góp phần làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về mắt dẫn đến suy giảm thị lực và mù lòa. Chăm sóc mắt trẻ em, quản lí bệnh võng mạc đái tháo đường và bệnh võng mạc trẻ đẻ non đang là thách thức lớn trong công tác phòng chống mù lòa ở Việt Nam.

Với thách thức lớn như trên, kể từ năm 2009 đến nay, trong khuôn khổ dự án Chăm sóc mắt trẻ em ở miền Trung Việt Nam, Orbis đã hỗ trợ bệnh viện Mắt Huế hoàn thiện năng lực chuyên môn để trở thành bệnh viện hạng 2 và cung cấp dịch vụ chăm sóc mắt trẻ em cho toàn khu vực.

Dự án của Orbis cũng hỗ trợ nâng cao năng lực chuyên môn của Bệnh viện Trung ương Huế trong tầm soát, điều trị và quản lý bệnh Võng mạc trẻ sinh non, kết nối với các đơn nguyên Nhi sơ sinh tại khu vực miền Trung.

Orbis cũng hỗ trợ đối tác trong các hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức của cộng đồng về chăm sóc mắt nói chung và chăm sóc mắt cho trẻ em nói riêng. 

Orbis International (Orbis) là tổ chức phi chính phủ quốc tế có uy tín trong việc hỗ trợ các nước đang phát triển phòng chống mù lòa và bảo vệ thị lực cho người dân trong suốt 35 năm qua.

Orbis góp phần thay đổi cuộc sống của người dân thông qua các chương trình đào tạo thực hành cho các nhân viên y tế, truyền thông giáo dục cộng đồng, tăng cường tiếp cận của người dân với các dịch vụ chăm sóc mắt có chất lượng.

Orbis hợp tác với các đối tác trong nước bao gồm các bệnh viện, các trường đại học, các cơ quan quản lí nhà nước và Bộ Y tế nhằm nâng cao năng lực cho địa phương trong việc cung cấp dịch vụ chăm sóc mắt có chất lượng thông qua các chương trình đào tạo thực hành lâm sàng, cung cấp trang thiết bị nhãn khoa cũng như các hoạt động nhằm cải thiện môi trường chính sách liên quan đến chăm sóc mắt và phòng chống mù lòa. 

Orbis vận hành Bệnh viện Bay duy nhất trên thế giới - đây là một chương trình giảng dạy nhãn khoa trên máy bay MD-10 được công nhận.

T.Văn

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.