Bức xạ của tia cực tím tại Cà Mau, TP.HCM và Nha Trang ở mức rất cao

 12:34 | Thứ bảy, 06/02/2021  0
Lúc 12 giờ ngày 6.2, chỉ số tia cực tím sẽ ở mức cao nhất, tại thành phố Cà Mau (tỉnh Cà Mau) chỉ số này là 9,4; TP.HCM là 9,2; thành phố Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) là 9.

Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ 11-13 giờ ngày 6.2, tại TP.HCM, Nha Trang, Cần Thơ, Cà Mau xảy ra hiện tượng bức xạ của tia cực tím (UV) ở mức rất cao (mức 8-10). Bức xạ này có thể gây bỏng da nếu tiếp xúc liên tục trong 25 phút mà không có các biện pháp bảo vệ cơ thể.

Lúc 12 giờ trong ngày, chỉ số tia cực tím sẽ ở mức cao nhất, tại thành phố Cà Mau (tỉnh Cà Mau) chỉ số này là 9,4; TP.HCM là 9,2; thành phố Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) là 9.

Tại các tỉnh, thành phố miền Bắc, chỉ số tia cực tím cao nhất đều ở mức cao. Với các tỉnh, thành phố miền Trung, chỉ số phổ biến đều ở mức cao, riêng thành phố Huế (tỉnh Thừa Thiên-Huế) ở mức rất cao với mức chỉ số bằng 8.

Dự báo chỉ số tia cực tím cực đại tiềm năng trong 3 ngày tiếp theo (7-9.2) tại các tỉnh, thành phố miền Bắc phổ biến đều có nguy cơ gây hại cao, ngoại trừ Hà Nội (ngày 8.2) và toàn miền ngày 9.2 có nguy cơ gây hại trung bình.

Tại các tỉnh, thành phố miền Trung, chỉ số tia cực tím cực đại có nguy cơ gây hại cao, ngoại trừ thành phố Đà Nẵng (ngày 8.2) có nguy cơ gây hại trung bình.

Các tỉnh, thành phố từ Nha Trang đến Cà Mau đều có chỉ số tia cực tím cực đại tiềm năng ở mức có nguy cơ gây hại rất cao, trong đó chỉ số này ở 2 thành phố Cần Thơ và Cà Mau (ngày 8.2); ở 2 thành phố Nha Trang và Cà Mau (ngày 9.2) cao tới mức 10.

Theo thang bảng đo chỉ số tia cực tím, từ 6-7 là mức cao, từ 8-10 là rất cao, gây bỏng trong thời gian 25 phút và từ 11 trở lên là cực kỳ cao, rất nguy hiểm. Người dân có nguy cơ bị tổn thương da, bị bỏng mắt khi tiếp xúc với ánh nắng Mặt Trời trong khoảng 15 phút nếu không được bảo vệ.

Tia cực tím có thể xuyên qua mây và các loại cửa kính, bởi vậy theo các bác sỹ, người dân nên áp dụng các cách phòng tránh như mặc quần áo bảo hộ, dùng mũ rộng vành để che mặt, cổ và tai; đeo kính râm bảo vệ mắt - lựa chọn chất liệu tròng kính có khả năng chống nắng, độ hấp thụ tia cực tím từ 99-100% sẽ bảo vệ tốt nhất cho mắt và vùng da xung quanh; bổ sung hoa quả tươi giàu vitamin C, uống đủ nước; sử dụng kem chống nắng đều đặn mỗi khi ra ngoài, ngay cả khi trời nhiều mây.

Các bậc cha mẹ chú ý bảo vệ đặc biệt cho trẻ em, do da của trẻ nhạy cảm hơn và thời gian tiếp xúc với ánh nắng còn kéo dài hơn người lớn, tuy nhiên không nên quá lo lắng tác hại của ánh nắng mà hạn chế các hoạt động ngoài trời của trẻ.

Hà Nội: Chất lượng không khí tại nhiều địa điểm không tốt cho sức khỏe

Theo ứng dụng VN Air của Tổng cục Môi trường, sáng 6.2, 10 trong số 58 điểm đã được quan trắc ở 8 tỉnh, thành phố có chỉ số AQI ở mức đỏ, không tốt cho sức khỏe, đều ở Hà Nội.

Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN

Sáng 6.2, theo hệ thống đo chỉ số chất lượng không khí (AQI) của Air Visual (thuộc Tổ chức IQAir có trụ sở chính tại Thụy Sĩ), top 10 trong số 92 thành phố của nhiều quốc gia trên thế giới được quan trắc có chất lượng không khí không tốt cho sức khỏe gồm Kolkata (Ấn Độ), Pristina (Kosovo), Dhaka (Bangladesh), Karachi (Pakistan), Thẩm Dương (Trung Quốc), Belgrade (Serbia), Kathmandu (Nepal), Mumbai (Ấn Độ), Lahore (Pakistan) và Delhi (Ấn Độ).

Theo thang bảng này, Hà Nội của Việt Nam đang đứng thứ 11 và Thành phố Hồ Chí Minh đứng thứ 30.

Mười thành phố có chất lượng không khí tốt nhất gồm Tashkent (Uzbekistan), Bern (Thụy Sĩ), Skopje (Macedonia); Melbourne, Syney và Canbera (Australia); Denver, Portland, Seatle và San Francisco (Hoa Kỳ).

Ứng dụng VN Air của Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho thấy sáng 6.2, 10 trong số 58 điểm đã được quan trắc ở 8 tỉnh, thành phố (gồm Hà Nội, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Thái Nguyên, Phú Thọ, Cao Bằng, Gia Lai, Thừa Thiên-Huế) có chỉ số AQI ở mức đỏ, không tốt cho sức khỏe đều ở Hà Nội gồm: Cung thiếu nhi Hà Nội, Trụ sở Công an phường Hàng Mã, Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục (Hoàn Kiếm); Tòa nhà quản lý hồ Thành Công (Ba Đình); Ủy ban Nhân dân phường Minh Khai (Bắc Từ Liêm); 36A Phạm Văn Đồng, Ủy ban Nhân dân phường Cầu Diễn (Nam Từ Liêm), Ủy ban Nhân dân xã Tứ Hiệp (Thanh Trì); Ủy ban Nhân dân thị trấn Xuân Mai (Chương Mỹ); Ủy ban Nhân dân xã Thanh Xuân (Sóc Sơn).

Theo các chuyên gia môi trường, mặc dù chất lượng không khí đã có cải thiện hơn nhiều so với những ngày đầu tháng Hai nhưng thời tiết ở miền Bắc vẫn có lớp sương mù bao phủ vào đêm và sáng sớm nên bụi bị nén ở tầng thấp, không khí vẫn bị ô nhiễm bụi đến khoảng 13 giờ.

Buổi chiều, nắng lên kèm gió nhẹ khiến bụi được phát tán lên cao hơn giúp không khí bớt ô nhiễm.

Theo Trung tâm Quan trắc môi trường miền Bắc (Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường), trong các tháng đầu năm 2021, chất lượng môi trường không khí tại các đô thị phía Bắc vẫn còn ở mức xấu.

Một số đợt ô nhiễm không khí có thể sẽ tiếp tục diễn ra, vì vậy người dân cần thường xuyên theo dõi thông tin về ô nhiễm không khí để có các biện pháp ứng phó, giảm thiểu tác động bằng việc hạn chế các hoạt động ngoài trời, gần đường giao thông, đóng cửa sổ, chạy máy lọc không khí trong nhà, sử dụng khẩu trang chống bụi khi ra đường, hạn chế hoạt động đốt vàng mã.

Minh Nguyệt

Minh Nguyệt

Nguồn TTXVN/Vietnam+
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.