TP.HCM:

Cách ly nhiều người tiếp xúc bệnh nhân nhập cảnh “dương tính nhẹ” với SARS- CoV-2

 22:19 | Thứ tư, 01/07/2020  0
Liên quan đến 1 trường hợp người nước ngoài được Bệnh viện FV xét nghiệm xác định “dương tính nhẹ” với vi rút SARS- CoV-2, chiều 1.7, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM khẳng định chưa thể xác định mẫu bệnh phẩm này dương tính, hiện đang kiểm tra lại mẫu bệnh phẩm nghi nhiễm này.

Xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 tại một cơ sở y tế. Ảnh minh họa

Trao đổi với phóng viên, ThS.BS Nguyễn Trí Dũng – Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM cho hay, hiện đơn vị này đang kiểm tra và xác minh lại mẫu bệnh phẩm trên của một bệnh nhân người nước ngoài được cho là nghi nhiễm COVID-19.

“Hiện tại chúng tôi đang tiến hành trao đổi chuyên môn và xem xét đánh giá lại mẫu xét nghiệm trên; đồng thời chuyển mẫu bệnh phẩm trên đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM để xét nghiệm nhằm xác định chính xác. Hiện vẫn chưa đủ cơ sở để nói rằng, mẫu bệnh phẩm trên của bệnh nhân người nước ngoài là dương tính với vi rút SARS- CoV-2”, ông Dũng cho biết.

Theo thông tin ban đầu, có hai người đàn ông quốc tịch Indonesia nhập cảnh vào TPHCM hồi tháng 3.2020 được xác định âm tính sau khi nhập cảnh. Sau đó, cả hai người này làm việc bình thường tại tỉnh Bình Dương.

Gần đây, hai người đàn ông này đến khám sức khỏe tại một phòng khám trên địa bàn quận 2, TP.HCM và được các nhân viên y tế ở đây tư vấn, hướng dẫn đến Bệnh viện FV làm xét nghiệm vi rút SARS- CoV-2.

Ngay sau đó, Bệnh viện FV đã gửi báo cáo cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM thông báo một trong hai người đàn ông trên bị “dương tính nhẹ” với vi rút SARS- CoV-2.

Tuy nhiên, ông Dũng cho biết, mẫu bệnh phẩm xét nghiệm tại Bệnh viện FV chưa đủ cơ sở để nói rằng người đàn ông nước ngoài này dương tính với vi rút SARS- CoV-2. Hiện các đơn vị có liên quan đang tiến hành rà soát, kiểm tra và xác định lại xem có dương tính hay không.

“Trong trường hợp người này dương tính với vi rút SARS- CoV-2, chúng tôi mới tiến hành phối hợp với cơ quan y tế ở tỉnh Bình Dương để thực hiện các công tác phòng chống lây nhiễm trong cộng đồng”, ông Dũng nói.

* Trong diễn biến liên quan, sau khi có kết quả xét nghiệm cho thấy nam bệnh nhân dương tính nhẹ với SARS-CoV-2, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM đã thông báo ca bệnh cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Dương. Bệnh nhân đã được cách ly điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương ngay trong đêm 30.6.

Qua điều tra, có bốn nhân viên y tế tại phòng khám có tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân. Cả bốn nhân viên này đã được cách ly tập trung đêm 30.6 và được lấy mẫu xét nghiệm ngày 1.7; 6 nhân viên làm việc tại phòng khám nhưng không tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân đang được điều tra và chỉ định cách ly phù hợp. 11 trường hợp có mặt tại phòng khám cùng khoảng thời gian với bệnh nhân được lập danh sách điều tra để chỉ định cách ly và làm xét nghiệm.

Ngay trong tối 30.6, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM đã tiến hành tổng vệ sinh khử khuẩn phòng khám và phong tỏa tạm thời phòng khám.

Hồ Quang - NLĐ

Nguồn Một Thế Giới
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.