Chế độ ăn uống sau điều trị ung thư

 06:39 | Thứ hai, 28/09/2020  0
“Chị tôi đã điều trị ung thư một thời gian và nay đã ổn định. Chị tôi cần chú ý gì trong chế độ ăn uống để giữ sức khỏe không sụt cân?” – Lương Hậu (Hà Nội)

Bệnh nhân sau khi điều trị được bác sỹ xác nhận bệnh ổn định, bệnh nhân chuyển sang chế độ theo dõi thì không còn yếu tố gây sụt cân nữa vì các yếu tố gây sụt cân gắn liền với sự phát sinh, phát triển của khối u. Khi khối u không còn thì các yếu tố này cũng mất đi. Chế độ ăn uống trở lại bình thường.

Có 2 vấn đề bệnh nhân cần lưu ý:

Sau điều trị bệnh nhân còn trong chế độ theo dõi, thường là 5 năm. Chế độ ăn cần hợp lý, cần đủ chất dinh dưỡng và nên bỏ thói quen ăn uống có hại như ăn gỏi tái, ăn sống, thịt nướng, muối...với thời gian sử dụng thường xuyên và kéo dài; không dùng nhiều chất kích thích như rượu, bia, các thức ăn có nhiều chất cay...; cũng không nên ăn quá nhiều hoặc kiêng quá mức cần thiết.

Một số bệnh ung thư có một phần nguyên nhân là ăn uống nên tuân thủ nghiêm túc như ăn ít chất béo, nhiều chất xơ và hoa quả. Một số bệnh ung thư sau điều trị bệnh có ảnh hưởng đến hệ thống tiêu hóa cần tuân thủ ý kiến của bác sỹ điều trị như sau phẫu thuật cắt bỏ một số cơ quan như dạ dày, tụy, đại tràng hoặc sau tia xạ vùng miệng, họng, thực quản...cần chế độ chế biến phù hợp với từng bệnh nhân.

TS-BS. Đoàn Lực

(Trưởng khoa chống đau, Bệnh viện K Trung ương)

Đồng hành cùng dự án

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

#biệt thự cổ
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.