Chính phủ Pháp bị kiện do ô nhiễm chì sau vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

 23:57 | Thứ hai, 29/07/2019  0
Vụ cháy kinh hoàng ngày 15.4 đã phá hủy phần mái và tháp chuông của Nhà thờ Đức Bà, làm tan chảy các tấm chì lớn vốn bao phủ kết cấu khung bằng gỗ tinh xảo, giải phóng lượng lớn bụi chì vào không khí.

Nhà thờ Đức Bà Paris, Pháp, bị phá hủy một phần sau vụ hỏa hoạn, ngày 15.4.2019. Ảnh: AFP

Tổ chức phi chính phủ hoạt động vì môi trường Robin des Bois (Robin Hood) của Pháp ngày 29.7 đã đệ đơn kiện chính phủ nước này, cho rằng giới chức Paris đã không nhanh chóng thực hiện các biện pháp tránh nguy cơ ô nhiễm chì cho người dân sau vụ cháy Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame).

Vụ cháy kinh hoàng ngày 15.4 vừa qua đã phá hủy phần mái và tháp chuông của Nhà thờ Đức Bà, làm tan chảy các tấm chì lớn vốn bao phủ kết cấu khung bằng gỗ tinh xảo.

Giới chức Pháp sau đó cảnh báo vụ cháy đã giải phóng ra các phân tử chì đang nằm lắng đọng ở mức nguy hiểm tại những khu vực xung quanh di tích lịch sử hơn 850 tuổi này.

Theo đó, các phân tích đã phát hiện lượng bụi chì "đáng kể" trên một số con phố và vỉa hè ở bên ngoài Nhà thờ Đức Bà.

Thông báo của cảnh sát và cơ quan y tế khu vực cho biết đã phát hiện từ 10-20g chì/kg mẫu đất trong khi mức thông thường cho phép chỉ là 0,3g/kg mẫu đất.

Trong khi đó, các nhóm môi trường đã cảnh báo khoảng 300 tấn chì từ phần mái và tháp chuông của Nhà thờ Đức Bà đã bị tan chảy trong vụ hỏa hoạn, giải phóng một khối lượng bụi chì lớn, đe dọa sức khỏe của cư dân sống gần khu vực, đặc biệt là trẻ em.

Một kết quả kiểm tra tại trường tiểu học tư thục Ste-Catherine cho thấy 698 microgam chì trên một m2, cao gấp 10 lần so với mức độ được coi là nguy hiểm tiềm tàng (70 microgam).

Báo cáo công bố hồi tuần trước của trang web điều tra của Pháp Mediapart cho biết khoảng 1 tháng sau vụ cháy, chính quyền Paris mới tiến hành kiểm tra tại 10 trường học và nhà trẻ trong phạm vi 500 mét quanh tượng đài trên đảo Ile de la Cite ở trung tâm Paris và phải tới ngày 25.7 vừa qua, giới chức thủ đô Paris mới yêu cầu đóng cửa hai trường học gần Nhà thờ Đức Bà, do lo ngại về vấn đề sức khỏe sau khi các kết quả xét nghiệm tại đây cho thấy mức độ ô nhiễm chì cao.

Công việc dọn dẹp hiện trường vụ cháy tại Nhà thờ Đức Bà cũng vừa được đình chỉ, sau khi một quan chức hàng đầu của chính quyền Paris thừa nhận rằng các biện pháp chống ô nhiễm là không đủ.

Trong đơn kiện của mình, tổ chức phi chính phủ Robin des Bois nêu rõ: "Các cơ quan hữu quan, bao gồm cả giáo phận... từ chối hỗ trợ người dân, du khách và công nhân, để mặc họ tiếp xúc với bụi phóng xạ độc hại."

Tổ chức này cáo buộc các cơ quan y tế, giới chức chính phủ và thành phố Paris đã "cố tình đặt người dân vào tình huống nguy hiểm" khi không ngay lập tức thực hiện các biện pháp để hạn chế tiếp xúc với ô nhiễm.

Ô nhiễm chì có thể gây ra dị tật thần kinh ở con người, đặc biệt là đối với trẻ em, cũng như nhiều tác động tiêu cực đối với hệ thần kinh và thận.

Thanh Phương

 

Nguồn theo TTXVN/Vietnam+
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.